Đức Thánh cha và Giáo triều Roma tĩnh tâm Mùa chay

Photo: Vatican News

Từ chiều Chúa nhật, ngày 18 tháng Hai này đến trưa thứ Sáu, ngày 23 tháng Hai, Đức Thánh cha Phanxicô và các vị lãnh đạo tại Giáo triều Roma bắt đầu ngưng các hoạt động để tĩnh tâm Mùa chay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là lần thứ 5, cuộc tĩnh tâm chung của giáo triều được thay thế bằng cuộc tĩnh tâm riêng.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết trong thời gian vừa nói, “Đức Thánh cha mời gọi các cộng tác viên thân cận của ngài sống những ngày ngưng các hoạt động riêng để đặc biệt dành thời giờ cầu nguyện và hồi niệm.”

Lời mời này được gửi đến các hồng y thường trú ở Roma, các vị thủ lãnh và bề trên của các cơ quan trung ương Tòa Thánh. Trong tuần lễ này, các hoạt động của Đức Thánh cha đều ngưng lại, kể cả buổi Tiếp kiến chung sáng ngày thứ Tư, 21 tháng Hai.

Truyền thống tĩnh tâm của Giáo triều Roma có từ thời Đức Giáo hoàng Piô XI và thực hiện lần đầu tiên vào Mùa vọng năm 1925. Năm 1964, Đức Giáo hoàng Phaolô VI chuyển sang tuần lễ đầu tiên của Mùa chay, và diễn ra tại Vatican dưới sự linh hoạt của một vị giảng thuyết, mỗi ngày có ba bài suy niệm.

Sau khi được bầu làm Giáo hoàng, bắt đầu từ Mùa chay năm 2014, Đức Thánh cha Phanxicô quyết định cùng với giáo triều đi tĩnh tâm chung tại Nhà Thầy Chí Thánh (Casa Divin Maestro) ở thị trấn Ariccia, do tu đoàn thánh Phaolô đảm trách, cách Roma khoảng 30 cây số về phía nam Roma. Đây là một khu vực biệt lập, có 12 hécta rừng cây bao quanh, chỉ đón nhận những người đến tĩnh tâm và không đón nhận khách du lịch, theo ý muốn của chân phước Giacomo Alberione.

Năm 2020, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh cha không tĩnh tâm chung vì bị cảm nhẹ. Năm 2021 và 2022, cuộc tĩnh tâm được tiến hành riêng vì đại dịch Covid-19. Năm ngoái, cuộc tĩnh tâm của giáo triều cũng được làm riêng từ chiều Chúa nhật, ngày 26 tháng Hai đến chiều thứ Sáu, ngày 03 tháng Ba năm 2023.

(Tổng hợp 16-1-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail