Đức Hồng y Pizzaballa: Sự oán ghét đang hiện hữu sâu đậm tại Thánh địa

© Magyar Kurir / Zita Merenyi

Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, than phiền vì sự oán ghét sâu đậm tại Thánh địa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc viếng thăm tại Budapest, thủ đô Hungary và trong dịp này đã trình bày về tình hình tại Thánh địa.

Trong bài thuyết trình tại trung tâm của Dòng Phanxicô, hôm 19 tháng Giêng vừa qua ở Budapest, Đức Hồng y Pizzaballa cho biết tình trạng tại địa phương đã thay đổi hoàn toàn từ sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel và chiến tranh tại Gaza tiếp theo đó: “Tôi chưa bao giờ thấy sự oán ghét sâu đậm như thế giữa hai dân tộc”.

Tại thủ đô Budapest, Đức Hồng y đã được Thủ tướng Viktor Urban tiếp kiến tại Phủ Thủ tướng, ở cựu Đan viện Cát Minh, trên đồi Lâu Đài và ngài cũng gặp gỡ Đức Hồng y Peter Erdoẽ, Tổng giám mục Giáo phận Esztergom-Budapest, và Đức cha Andras Veras, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hungary.

Đề tài cuộc trao đổi với Thủ tướng Orban là sự nâng đỡ các tín hữu Kitô trong vùng Trung Đông bị khủng hoảng. Thủ tướng Hungary và Đức Thượng phụ Pizzaballa đều đồng ý rằng chiến tranh và xung đột không được làm cho các cộng đoàn Kitô tại Thánh địa bị biến mất. Hungary muốn tiếp tục đóng góp vào sự sống còn của Kitô giáo ở Trung Đông, qua chương trình gọi là ‘Hungary Help”, trợ giúp của Hungary, đồng thời nâng đỡ những người sống tại đó vì những lý do nhân đạo và tôn giáo.

Trong bài thuyết trình, do Dòng Phanxicô Hungary tổ chức, Đức Hồng y Pizzaballa nói rằng xã hội Palestine đang cảm nghiệm cuộc xung đột hiện nay đến độ họ phải di tản khỏi miền Gaza. Còn Israel thì muốn tiêu diệt Hamas. Nhưng đây là một “ý thức hệ, không thể bị giải tán bằng võ khí”.

Đức Hồng y trình bày nhiều về tình hình các tín hữu Kitô, một thiểu số rất nhỏ bé tại Gaza, giống như những người khác, họ bị mất mọi sự và hiện còn ở lại trong khuôn viên giáo xứ Công giáo ở thành phố Gaza, và nhà thờ của Chính thống giáo.

Các Giáo hội tại Thánh địa đang cố gắng làm trung gian, nhưng hiện nay họ bị kẹt giữa hai phía. Xã hội Israel phẫn nộ với họ vì đã không mạnh mẽ lên án cuộc tấn công, ngày 07 tháng Mười năm 2023 của Hamas chống Israel. Còn người Palestine thì phê bình các tín hữu Kitô vì đã không lên tiếng mạnh mẽ chống lại chiến tranh ở Gaza. “Những người mà cho đến nay chúng tôi đã đối thoại với họ trong nhiều năm, nay họ quay lưng lại với chúng tôi. Chúng tôi cần một điểm tham chiếu và đối với tôi, điểm tham chiếu là Lời Chúa: Công lý, sự thật, tha thứ. Công lý không thể đạt tới nếu không có sự thật, nhưng cả công lý lẫn sự thật không thể có tác dụng nếu không có tha thứ. Một điều cũng đúng đó là tha thứ cần rất nhiều thời gian. Nhưng đó là điều rất cần ngày nay”.

Chiều ngày thứ Năm, ngày 18 tháng Giêng vừa rồi, Đức Hồng y Pizzaballa và Đức Hồng y Peter Erdoẽ đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ của Dòng Phanxicô ở Budapest. Đồng tế thánh lễ, cũng có Đức Tổng giám mục Michael Banach, Sứ thần Tòa Thánh, và Đức cha Phụ tá William Shomali của Đức Hồng y ở Jerusalem. Đức Hồng y Erdoe cho biết các tín hữu Công giáo Hungary mang trong tâm hồn Jerusalem và các tín hữu Kitô tại Thánh địa.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Pizzaballa đã nói về mầu nhiệm thánh giá và khẳng định rằng: “Nghịch lý của Kitô giáo là thập giá, dấu chỉ sự thất bại của con người, nhưng tối với các tín hữu Kitô, đó là dấu chỉ chiến thắng của tình thương. Mặc dù những hình ảnh oán ghét, chết chóc và tàn phá có thể thấy trong tin tức, nhưng bóng đen sẽ không có tiếng nói cuối cùng. “Chúng ta đang tái thiết thế giới tại đây, với Thánh địa từ sức mạnh của thập giá. Đó là niềm tin, là sự sống của chúng ta. Chúng ta không bao giờ từ bỏ”.

(KAP 19-1-2024)