Các vị lãnh đạo Kitô tại Thánh địa lên án Israel thảm sát

Photo: Vatican News

Các Thượng phụ và Thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Thánh địa lên án vụ quân đội Israel sát hại hơn 110 người dân Palestine ở Gaza, khi họ tranh giành đồ cứu trợ, hôm 29 tháng Hai vừa qua, đồng thời kêu gọi ngưng bắn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo ngày 01 tháng Ba sau đó, các vị lãnh đạo Kitô nói rằng “sau những biến cố kinh hoàng xảy ra ngày hôm qua, trong bối cảnh tàn ác, chúng tôi, các Thượng phụ và Thủ lãnh các Giáo hội tại Jerusalem, lên án vụ tấn công bừa bãi chống lại các thường dân vô tội”.

Thông cáo cũng kêu gọi hai phe lâm chiến hãy tiến ngay tới một cuộc ngưng chiến lâu dài, để phân phát các đồ cứu trợ trên toàn dải Gaza và thực hiện việc trả tự do đã được thương thuyết cho những người còn bị giam giữ và các tù nhân”.

Những tin về những gì xảy ra trong vụ thảm sát khác biệt nhau: Quân đội Israel nói rằng dân chúng Gaza vây quanh các xe tải và bắt đầu cướp các đồ cứu trợ khiến lính Israel phải bắn cảnh cáo, cảnh tượng hỗn độn và dân chúng đạp nhau gây nên nhiều nạn nhân.

Nhưng bộ y tế Palestine nói rằng quân đội Israel đã bắn vào đám đông làm cho nhiều người chết và bị thương vì đạn. Có bằng chứng không thể chối cãi về việc quân Israel bắn vào đám đông.

Hôm ngày 01 tháng Ba, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp riêng khẩn cấp để thảo luận về vụ này. Trong phiên họp, Algerie đại diện khối Arập đề nghị một dự thảo văn bản lên án quân đội Israel bắn vào các thường dân. Mặc dù đề nghị này 14 trên tổng số 15 thành viên ủng hộ, nhưng Mỹ ngăn chặn.

Trong thông cáo, các vị lãnh đạo Giáo hội Kitô quy trách cho Israel và trưng dẫn các chứng từ tận mắt và khẳng định rằng “Quân đội Israel ở mạn tây nam thành phố Gaza đã nổ súng vào các thường dân đang tìm cách nhận được các bao bột mì để nuôi gia đình của họ đang chịu đói”.

Các vị lãnh đạo Kitô cũng lên án tuyên bố của Bộ trưởng an ninh Israel, ông Itamar Ben-Gvir, thuộc đảng cực hữu, vốn có lập trường kỳ thị chủng tộc và tôn giáo. Sau vụ thảm sát thường dân Palestine nói trên, ông đã gọi các binh sĩ Israel là những người “anh hùng”, vì đã “hành động một cách tuyệt hảo chống lại đám đông Gaza nổi loạn toan làm hại” các binh sĩ ấy.

Bộ trưởng Ben-Gvir cũng yêu cầu ngưng đưa đồ cứu trợ vào Gaza bằng đường bộ, vì nó gây nguy hiểm cho các binh sĩ Israel, và ông nói rằng vụ xảy ra hôm thứ năm, 29 tháng Hai là một bằng chứng cho thấy “việc chở đồ cứu trợ vào Gaza không những là điều điên rồ, trong khi các con tin của chúng ta còn bị giữ ở Gaza, mà còn gây nguy hiểm cho các binh sĩ của chúng ta nữa”.

(Crux 2-3-2024)