Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 23/03/2024: Thấu hiểu và khoan dung

Có một doanh nhân nổi tiếng là người giàu có và nhân hậu. Ông có một người trợ lý vụng về và năng lực kém. Ông giao cho người trợ lý quản trị việc kinh doanh dầu mỏ của công ty. Người trợ lý yếu kém về chuyên môn nên đã làm tổn thất của công ty hàng triệu đô-la. Anh ta cảm thấy rất xấu hổ khi phải báo cáo điều này cho ông chủ. Mang tâm trạng là một người thất bại, anh lo lắng bước vào phòng ông chủ và sợ sẽ phải nghỉ việc. Ông chủ điềm tĩnh đang ngồi trên bàn viết cái gì đó lên giấy, thấy người trợ lý bước vào, ông bình thản nói: - Tôi biết chắc anh hiểu rõ nguyên nhân của những thất bại nên tôi ngồi viết lại vài điểm ghi chú cần thiết. Người trợ lý tỏ vẻ bối rối không biết ông chủ đang viết những gì.

 Ông chủ nói tiếp: - Thực ra, tôi đang viết những điều anh đã cống hiến cho công ty mặc dù anh có nhiều giới hạn. Thất bại này sẽ là cơ hội tốt giúp anh nhận biết khả năng của mình và biết cách khắc phục, chỉ cần anh cố gắng hơn mỗi ngày. Người trợ lý xúc động biết ơn và thở phào nhẹ nhõm. Hóa ra cách phê bình hiệu quả không nhất thiết phải giương mày trợn mắt, nổi giận lôi đình mà là thấu hiểu và khoan dung.

Quý vị và các bạn thân mến, 

Đức Giêsu chính là mẫu gương tuyệt hảo, là Con Người thánh thiện toàn vẹn, tuyệt đỉnh khôn ngoan và nhân hậu. Người đã đến trần gian gieo mầm sự sống, đã thực thi trọn vẹn kế hoạch của Chúa Cha là yêu thương và trao hiến đến giọt máu cuối cùng vì nhân loại. Trên bước đường rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu đã đồng cảm với mọi nỗi thống khổ của người nghèo, chữa lành mọi thương tật nơi thân thể và tha thứ mọi tội lỗi của con người. Đức Giêsu ân cần giáo huấn từng môn đệ, lắng nghe những khắc khoải của Phêrô và thấu hiểu nỗi lòng của Giuđa Itcariốt. Trong mỗi hoàn cảnh, với từng phận người, Đức Giêsu đều mở rộng tấm lòng, đón nhận và yêu thương, tha thứ và chữa lành tất cả.

Trong Tin Mừng thứ tư, thánh sử Gioan cho chúng ta thấy toàn cảnh một buổi xử án di động của Chúa Giêsu về một phụ nữ bị các kinh sư và người Pharisêu bắt gặp đang phạm tội ngoại tình (x. Ga 8,1-11). Mở đầu câu chuyện chúng ta đã thấy một lỗ hổng, nếu các ông bắt gặp chị đang phạm tội, tại sao các ông không đưa cả người đồng phạm ra xử mà chỉ đưa người phụ nữ. Có lẽ các ông khinh miệt người phụ nữ chân yếu tay mềm hay chính các ông cũng là đồng phạm. Quả thực, người phụ nữ này không thể phạm tội một mình được. Hơn nữa những người tố cáo biết rõ luật thì sao không xử theo luật là ném đá chị cho tới chết. Các ông đã mượn cớ này để thử thách và kết tội Chúa Giêsu xem Người có giữ luật Môsê hay không.

Chúa Giêsu có một nguyên tắc căn bản trong cách đối nhân xử thế, đó là “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta như vậy, vì luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12). Các điều luật Môsê dạy thật rõ ràng ngay chính, Đức Giêsu không đi ra ngoài những điều luật ấy. Còn những kinh sư và người Pharisêu thì khác, họ hay hành động ngược lại với những điều Môsê và các ngôn sứ khuyên dạy, họ dùng luật để kết án người khác.

Chúa Giêsu quả là một người phán xử đại tài thông thái và đầy tình thương. Các kinh sư thì luôn tìm cách tiêu diệt tội nhân, dồn họ vào ngõ cụt, còn Chúa Giêsu thì mở ra cho họ con đường sống, hướng họ đến một tương lai đầy hy vọng. Trước lời tố cáo hùng hổ của các kinh sư, Đức Giêsu chỉ lặng thinh cúi xuống dùng ngón tay viết trên đất. Có lẽ Ngài đang tô vẽ lại một chữ “YÊU” cho vuông tròn rõ nét, nét chữ mà đám người tố cáo kia đã bóp méo và làm cho mờ nhạt. Ngài ngẩng lên nói một câu đầy đanh thép “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi!” Quả là một cú sút ngoạn mục “gậy ông đập xuống lại dần lưng ông”. Lời của Đức Giêsu chạm đến ‘tim đen’ của các kinh sư khiến các ông choáng váng lặng lẽ rút lui. Người ngẩng đầu lên nhẹ nhàng nói với người phụ nữ: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” Lời nói của Đức Giêsu khiến chị như mở cờ trong bụng, chị vừa trút được nỗi nhục ngàn cân. Đó là giây phút đẹp nhất và đáng ghi nhớ nhất. Chị như vừa sống lại từ cõi chết, vừa được vớt lên từ hố thẳm của sự ô nhục. Có lẽ cả đời chị chỉ chờ đợi một câu nói ấy.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã làm người để thấu cảm và yêu thương con người, xin cho chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận con người yếu đuối của mình. Xin cho chúng con đừng cố chấp ở lại trong bóng tối của đam mê tội lỗi, để một lần trỗi dậy trở về nương náu trong tình thương của Chúa. Amen.

Phương Anh