Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 03/02/2024: Giúp con tự đứng vững

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Khi quan sát các loài động vật sống xung quanh, chúng ta thấy mỗi loài đều có cách thức sinh trưởng, phát triển và tồn tại khác nhau. Các nhà nghiên cứu động vật học đã phát hiện ra cách loài hươu sinh con và nuôi dạy hươu con rất thú vị và tuyệt vời như sau:

Hươu mẹ thường sinh mỗi lứa một con. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng. Do vậy, hươu con được chào đời bằng một cú rơi từ bụng mẹ xuống mặt đất khoảng hơn ba mét. Khi hươu con rơi xuống mặt đất và nằm dưới đất, sau vài phút, hươu mẹ làm một việc rất kỳ lạ, đó là đá vào người con mình cho đến khi nào nó chịu đứng dậy mới thôi. Hươu con bé nhỏ bị mẹ thúc thì phải cố gắng đứng lên được một chút thì mỏi chân và nằm ạch xuống đất, hươu mẹ lại tiếp tục thúc chú đứng lên. Cho đến khi hươu con thực sự đứng được thì hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống để hươu con phải nỗ lực tự mình đứng dậy trên đôi chân còn non nớt. Thế là hươu con vừa được sinh ra đã biết đi và bú mẹ. Chưa hết, chạy là cách tự vệ tốt nhất của hươu để trốn kẻ thù. Do đó, khi hươu con vừa được khoảng 20 ngày tuổi, hươu mẹ đã dạy con tập chạy. Đời sống hoang dã luôn có đó những nguy hiểm bởi các loài thú dữ rình rập. Cách huấn luyện “thép” của hươu mẹ thật sự cần thiết như là một phương pháp trong bản năng sinh tồn mà hươu mẹ dạy con từ khi mới lọt lòng. Nhờ đó, hươu con sớm tự đứng trên đôi chân của mình, tự bảo vệ mình để không trở thành miếng mồi ngon cho thú dữ và có thể tồn tại với bầy đàn.

Quý ông bà và anh chị em thân mến!

Chắc hẳn sẽ có nhiều người cảm thấy hươu mẹ thật nhẫn tâm vì hươu con mới được sinh ra còn quá yếu đuối và non nớt mà hươu mẹ lại hành xử thô bạo như vậy. Thế nhưng, đó lại là cách tốt nhất để giúp hươu con có thể tự đứng trên đôi chân của mình cách nhanh nhất và trở nên mạnh mẽ ngay từ khi mới chào đời. Nhờ đó, hươu con mới có thể nhanh chân chạy thoát khi bị kẻ thù tấn công. Nếu hươu con không được mẹ huấn luyện kỹ càng như vậy ngay từ nhỏ thì chắc chắn chúng sẽ khó tồn tại được trong những hoàn cảnh khắc nghiệt.

Xã hội tục hóa hôm nay có rất nhiều cám dỗ và cạm bẫy bủa vây người trẻ. Những thú vui tiêu khiển thiếu lành mạnh có sức cuốn hút mạnh mẽ khiến người trẻ nếu thiếu cảnh giác, thiếu cương quyết từ chối thì sẽ dễ dàng đi vào con đường sa ngã và lầm lạc, đánh mất bản thân, mất tất cả những điều tốt đẹp đang có và mất cả tương lai. Do vậy, việc trang bị cho con cái những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nhận diện những rủi ro và nguy hiểm trong cuộc sống là điều hết sức cần thiết mà những người cha, người mẹ phải thực hiện kỹ lưỡng ngay từ khi con mình còn bé.

Do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường và xã hội hiện đại hóa, toàn cầu hóa, các gia đình phải đối diện với nhiều thách đố và khó khăn, trong đó có những khó khăn trong việc sinh con và giáo dục con cái. Phần lớn các gia đình hiện đại chỉ có một hoặc hai đứa con nên mỗi đứa trẻ là một tài sản hết sức quý giá đối với ông bà và cha mẹ. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh có thái độ cưng chiều, bảo bọc con mình thái quá khiến những đứa trẻ trở nên ỷ lại, yếu ớt, và thiếu kỹ năng sống dẫn đến việc không thể tự phục vụ mình trong những sinh hoạt cá nhân và cũng không có khả năng tự lập. Tuy nhiên, cũng có nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc giáo dục trẻ tính tự lập, để cho chúng tập đối diện với những hoàn cảnh đòi hỏi sự cố gắng giải quyết những vấn đề và tình huống khó khăn. Một đứa trẻ tự đứng trên đôi chân của mình trong những hoàn cảnh đầy khó khăn và thử thách sẽ trở nên tự tin và trưởng thành hơn những đứa trẻ luôn chỉ biết cậy dựa vào người khác.

Muốn giáo dục con cái trở nên những con người ưu tú và mạnh mẽ, trước hết cha mẹ phải là những người mạnh mẽ, ưu tú và đầy khôn ngoan. Thiên Chúa đã kết hợp người nam và người nữ để tạo lập nên gia đình trong tình yêu và những đứa con là hồng ân, là món quà mà Người ban tặng cho họ. Thiên Chúa cũng chỉ dẫn các bậc phụ huynh cách giáo dục con mình đó là hãy thay mặt Người giáo dục chúng bằng cách khuyên răn và sửa dạy (x. Ep 6, 4). Những đứa con được giáo dục tốt và trở nên người tốt sẽ đem đến niềm vui cho cha mẹ chúng: “thân phụ người công chính sẽ mừng vui, đấng sinh thành người khôn sẽ hoan hỷ” (Cn 23, 24). Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp các bậc cha mẹ luôn biết nhẫn nại và kiên trì giáo dục con cái theo ý muốn của Chúa, để những đứa con của mình ngày một trở nên mạnh mẽ và vững vàng về thể lý, tinh thần và đời sống đức tin.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con có người cha, người mẹ hằng chuyên chăm dạy dỗ chúng con biết mến Chúa và yêu người. Xin cho chúng con luôn biết ngoan ngoãn vâng theo lời chỉ dạy của cha mẹ và không ngừng trau dồi đời sống tin, cậy, mến của mình. Nhờ đó, chúng con có thể đương đầu với mọi thử thách cam go của cuộc sống nhờ ơn trợ lực của Chúa. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.