Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 09/04/2024: Đôi bàn tay đẹp

Một cô gái cảm thấy rất chán ghét đôi bàn tay đen sạm, thô kệch, và chai cứng của người yêu mình. Đó là đôi bàn tay của một thanh niên phải đi làm rẫy cùng với bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ, và bây giờ thì là một người thợ sửa xe máy. Mỗi lần đi chơi với nhau, cô thường hay né tránh khi anh đưa bàn tay ra muốn nắm lấy tay cô. Nhiều lúc, cô len lén ngắm những bàn tay mảnh mai, trắng trẻo của những thanh niên khác, và thầm ghen tỵ với những đứa bạn, khi họ vui vẻ tay trong với người yêu.

Cô nhìn đôi bàn tay của mình: cũng mềm mại, hồng hào và xinh xắn lắm, rồi ước ao cũng được nắm lấy một bàn tay khác. Một ngày nọ, cô quyết định chia tay anh người yêu có đôi tay thô kệch ấy và bắt đầu mối tình mới với một người thanh niên khác. Người yêu mới của cô có vóc dáng điển trai, đặc biệt là đôi tay của anh này rất đẹp. Cô đã cảm thấy rất hạnh phúc khi tay trong tay với người yêu mới.

Một ngày kia, trên đường về quê thăm bố mẹ, không may, cô gặp phải tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau tai nạn ấy, cô may mắn thoát chết nhưng khuôn mặt của cô phải được phẫu thuật lại toàn bộ nên mất đi vẻ xinh đẹp ngày nào. Từ lúc cô nhập viện đến lúc tỉnh lại với gương mặt còn quấn băng chưa thể nhìn thấy gì, bàn tay mà cô chạm đến đầu tiên là một đôi bàn tay thô ráp, sần sùi. Cô nhận ra đó chính là đôi bàn tay của người yêu cũ. Anh đã luôn túc trực bên giường bệnh của cô. Hằng ngày, với đôi bàn tay thô kệch, xấu xí ấy, anh nấu cơm, nấu cháo đem đến bệnh viện cho cô và cả mẹ cô, và còn tận tình đút cho cô từng muỗng cháo và nước. Cũng với đôi bàn tay ấy, anh nhẹ nhàng đỡ cô ngồi dậy và khi lên xuống giường. Còn anh chàng người yêu mới của cô thì biệt tăm biệt tích. Giờ đây, cô không còn cảm thấy chán ghét đôi bàn tay xấu xí của anh nữa mà chợt nhận ra rằng đây mới là đôi bàn tay đẹp nhất.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Có thể nói, đôi tay là một bộ phận đặc biệt của cơ thể có khả năng nối kết con người với nhau một cách tuyệt vời nhất. Bằng đôi tay của mình, chúng ta có thể trao gửi người khác những món quà, có thể bày tỏ sự quan tâm và tình thương của mình qua cái chạm tay thân ái hay cái vỗ vai nhẹ để an ủi, vỗ về... Và cũng từ đôi tay của những người hiện diện trong cuộc đời mình, chúng ta nhận được bao món quà, sự quan tâm nâng đỡ, và tình yêu thương.

Rất nhiều người thích ngắm và nắm lấy một đôi bàn tay đẹp với những ngón thon dài, trắng trẻo, mềm mại, và xinh xắn, như cô gái trong câu chuyện bên trên. Tuy nhiên, khi trải qua những dâu bể của thời gian và thăng trầm của cuộc sống, người ta mới nhận ra rằng: đôi bàn tay đẹp nhất chính là bàn tay mang nhiều vết chai sạn và xấu đi vì những hy sinh cho tình yêu. Khi nói về đôi tay tảo tần, lam lũ của người mẹ, nhà thơ người Mỹ William Ross Wallace đã thốt lên rằng: “Bàn tay đưa nôi là bàn tay thống trị thế giới”. Còn cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng thổn thức trước bàn tay của một người phụ nữ đã làm xao xuyến cả một quãng đời của ông, trong ca khúc “Ru em từng ngón xuân nồng” nơi những ca từ thật đẹp: “Bàn tay em năm ngón ru trên ngàn năm, trên mùa lá xanh ngón tay em gầy nên mãi ru thêm ngàn năm”.

Nghĩ về những đôi bàn tay, chúng ta cũng nhớ đến đôi bàn tay của Chúa Giêsu - đôi bàn tay cứu độ con người và thế giới. Đôi tay ấy có lẽ cũng mang những vết chai sạn của anh thợ mộc trẻ siêng năng làm việc trong xưởng mộc của ông Giuse. Đôi tay ấy có lẽ cũng gân guốc vì gánh vác những việc nặng nhọc trong nhà cho cha mẹ nơi mái nhà Nazaret. Và hơn thế nữa, đôi bàn tay ấy còn mang những vết đinh mãi mãi không bao giờ trở lại nguyên vẹn. Thế nhưng đôi bàn tay ấy của Chúa Giêsu mới chính là đôi bàn tay đẹp nhất vì đó là đôi bàn tay đã giơ ra chạm đến, đỡ nâng và chữa lành bao kiếp người đau khổ vì bệnh tật và tội lỗi, đã chịu đóng đinh vào thập giá vì tình yêu lớn nhất dành cho nhân loại, và từ nơi đôi bàn tay ấy, ơn cứu độ và muôn ơn lành của Thiên Chúa đã và vẫn không ngừng tuôn đổ trên nhân loại và trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết ơn đôi bàn tay cứu độ của Chúa và trân quý những đôi bàn tay khác mà chúng ta đã được chạm đến trong cuộc đời. Đó là những đôi tay của cha mẹ, anh chị em, của người chồng, người vợ, của những đứa con, những người bạn và người yêu của mình đã đem đến cho mình cảm giác ấm áp và bình yên.

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa về đôi bàn tay thật đẹp của Chúa và bao đôi bàn tay xinh đẹp khác đã xây đắp tình người trong thế giới hôm nay. Xin cho chúng con cũng biết làm đẹp đôi tay của mình bằng những nghĩa cử mở ra chia sẻ và xoa dịu những nỗi đau của tha nhân. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.