Cộng đoàn Công giáo tại Mumbai tưởng niệm nữ tu Rosita

Nữ tu Rosita Gomes | Lissy Maruthanakuzhy/ globalsistersreport.org

Hôm 26 tháng Chín vừa qua, cộng đoàn Công giáo tại Mumbai, Ấn Độ, đã tiễn biệt nữ tu Rosita Gomes, 94 tuổi, người tiên phong trong việc mục vụ các tù nhân tại địa phương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nữ tu Rosita Gomes thuộc Dòng Nữ Tu Phan Sinh bệnh viện Đức Mẹ Vô Nhiễm, qua đời tại một nhà của dòng ở Bandra, sau 70 năm tu trì. Chị được biết đến nhiều với những công tác phục vụ người nghèo và những người ở ngoài lề xã hội. Ngay từ năm 1967, khi còn ở tu viện ở Agra, chị đã cổ võ việc xây cất nhà cửa cho các bệnh nhân phong cùi. Nhưng chị nổi tiếng nhất vì đã thúc đẩy việc thành lập việc mục vụ cho các tù nhân ở Ấn Độ. Ngay từ đầu thập niên 1980, khi việc mục vụ này chưa được thiết lập trong Hội đồng Giám mục Ấn, chị Rosita Gomes đã làm công tác chuyển thư từ cho các tù nhân và gia đình họ ở thành Mumbai, mỗi tuần đến nhà tù thiếu niên để cầu nguyện và tổ chức các sinh hoạt giải trí.

Chính Chúa Quan Phòng đã chỉ cho chị con đường này: một hôm chị được yêu cầu đến viếng thăm một tù nhân vì đã gây ra tai nạn làm cho vợ của một người đàn ông bị thiệt mạng. Chị Rosita bắt đầu viếng thăm ông theo định kỳ và mang thư của ông cho con cái và giúp những người con này duy trì quan hệ tốt với thân phụ. Nhưng trong những lần viếng thăm ấy, chị gặp 21 tù nhân Công giáo khác, và chị hiểu tầm quan trọng của một người chuyên giúp giữ liên lạc giữa các tù nhân và gia đình họ. Rồi đến vụ 42 thiếu niên Công giáo bị cầm tù tại nhà tù thiếu niên vì nghiện ngập ma túy: chị bắt đầu giúp họ phục hồi, và tái hội nhập vào xã hội.

Chị Rosita ưa lập lại lời Chúa Giêsu: “Ta ở trong tù và các con đã viếng thăm Ta: nay các con hãy vào Nước Trời”.

Từ năm 1983, chị tổ chức các thánh lễ và các chương trình văn hóa trong nhà tù của cảnh sát ở Bandra và nhà dành cho các tù nhân vị thành niên ở Umerkhadi. Mặc dù tuổi cao, chị Rosita tiếp tục viếng thăm các nhà tù ấy cho đến thời gian cách đây vài năm. Chị vẫn mang lương thực và các món quà khác, nhất là dịp lễ Giáng sinh và Phục sinh. Vào ngày 14 tháng Tám hằng năm, lễ thánh Massimiliano Kolbe, vị sáng lập dòng của chị, chị mời rất nhiều giáo dân giúp chị trong việc mục vụ các tù nhân, cố gắng xin các giấy phép cần thiết.

Chị Rosita đặc biệt có lòng sùng kính Đàng Thánh giá. Trong hơn 20 năm, trên các con đường bên trong khu vực ngoại ô Bandra, chị đã tổ chức diễn lại Đàng Thánh giá mỗi thứ Sáu Tuần Thánh. Chị là một thừa sai không biết mệt mỏi, đáp ứng các nhu cầu thời đại: một sứ vụ khác chị tích cực tham gia là giúp đỡ các cô nhi và các trẻ em nghèo, đón nhận các em trong lưu xá trường học và săn sóc chúng cho đến khi học xong.

Cha Vernon Aguiar, Quản đốc Vương cung thánh đường Đức Mẹ trên núi, vẫn đi với chị Rosita để cử hành thánh lễ trong tù, đã nói trong bài giảng thánh lễ an táng chị rằng: “Chị là một người có đức tin nhiệt thành, trung thành với Chúa, với Giáo hội, với dòng và liên tục nuôi dưỡng bản thân qua việc lãnh nhận các bí tích, với lòng kính mến Chúa Giêsu qua công việc tốt lành của chị. Giờ đây, ký ức về chị sẽ tồn tại qua tình thương chị mang vào cuộc sống của bao nhiêu người”.

(Asia News 27-9-2023)