10.000 tín hữu dự lễ an táng thầy Biagio Conte

Thầy Biagio Conte | Vatican News

Lúc 10 giờ 30, sáng ngày 17 tháng Giêng vừa qua, Đức Tổng giám mục Corado Lorefice, Tổng giám mục Giáo phận Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, nam Ý, đã chủ sự thánh lễ an táng thầy Biagio Conte, một thừa sai giáo dân tông đồ bác ái, qua đời hôm 12 tháng Giêng vừa qua, lúc mới 59 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đồng tế thánh lễ có hàng chục giám mục và đông đảo các linh mục, trước sự tham dự của 10.000 tín hữu trong và ngoài nhà thờ chính tòa địa phương, trong đó có nhiều người nghèo thầy đã giúp đỡ, cùng với những người thiện nguyện, và chính quyền địa phương.

Thầy Biagio Conte sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Palermo. Sau những năm tháng sống hưởng thụ và vui chơi, anh cảm thấy băn khoăn bất an trong tâm hồn, trước những bất công xã hội mà anh chứng kiến hằng ngày, sự trống rỗng trong cuộc sống, sự vắng bóng các giá trị. Năm 26 tuổi, anh từ bỏ mọi sự, sống như một ẩn sĩ và lữ hành, bắt đầu tìm kiếm tự do và an bình đích thực và theo gương thánh Phanxicô Assisi. Anh cho đi tất cả những gì mình có và đi nhiều nơi khác.

Về sau, thầy Biagio Conte trở lại Palermo, dấn thân phục vụ và giúp đỡ những người vô gia cư, sống và giúp đỡ họ. Năm 1993, cùng với cha Giuseppe Vitrano, thầy Conte thiết lập tổ chức gọi là “Giáo đoàn Hy vọng và Bác ái”, trợ giúp và đón tiếp hơn 600 người vô gia cư và di dân trong hàng chục nhà. Cuối tháng Sáu năm ngoái, thầy cho biết mình bị ung thư ruột già. Nửa năm sau đó, thầy qua đời vị bệnh này.

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Giáo phận Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, trong một sứ điệp gửi đến Đức Tổng giám mục Giáo phận Palermo, đã mô tả thầy Biagio Conte là một người say mê Chúa Kitô, và sứ điệp của thầy tiếp tục là một lời ngôn sứ cho thế giới ngày nay. Đức Hồng y chia buồn tha thiết vì sự ra đi của một người, trong một xã hội trong đó người ta tìm kiếm hạnh phúc cá nhân, đã nhắc nhở rằng hạnh phúc đích thực là dành thời giờ cho tha nhân, đặc biệt là người nghèo khổ và bị gạt bỏ.

Đức Hồng y Zuppi cũng nhấn mạnh rằng “Gia sản quý giá thầy Biagio Conte để lại, cần được đón nhận và tiếp tục, đó là tình yêu thương của thầy đối với những người rốt cùng, sự chọn lựa tìm kiếm những câu trả lời để không bao giờ trở nên quen thuộc với nghèo đói của những người túng thiếu, sự đón tiếp khôn ngoan và quảng đại”.

Về phần cha Vitrano, trong lễ an táng, cha đã mời gọi những người thiện nguyện đã cộng tác với thầy Biagio Conte hãy can đảm tiếp tục công việc của thầy và cha cũng kể lại cuộc gặp gỡ đầu tiên của thầy với những người vô gia cư tại nhà ga xe lửa ở Palermo, từ đó nảy sinh “Giáo đoàn Hy vọng và Bác ái”.

(Vatican News 17-1-2023)

Add new comment

11 + 3 =