Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Xin Mẹ Maria giúp chúng ta cư xử như “nhà” với Thiên Chúa, giữa và quanh chúng ta

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 03 tháng Ba năm 2024, đã có hàng chục ngàn tín hữu đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô, tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong phần chào thăm sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha tái tha thiết kêu gọi ngưng chiến tại Trung Đông: giữa Israel và Palestine, cũng như toàn vùng này, để các con tin được trả tự do và dân chúng tại Gaza có thể được cứu trợ. Đức Thánh cha cũng kêu gọi ngưng chạy đua vũ trang, làm tiêu hao bao nhiêu tài nguyên vào kỹ nghệ chiến tranh; đây là một bổn phận luân lý.

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ III Mùa chay năm B và nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng trình bày cho chúng ta một cảnh tượng đánh động mạnh: Chúa Giêsu đánh đuổi những con buôn ra khỏi Đền thờ (Xc Ga 2,13-15). Ngài xua đuổi những người bán hàng, lật đổ bàn của những người đổi tiền và cảnh giác tất cả mọi người và nói: “Các ngươi đừng biến nhà Cha ta thành cái chợ” (v.16). Nhà Thiên Chúa đã trở thành cái chợ. Chúng ta hãy dừng lại về sự tương phản giữa nhà và chợ: Thực vậy, đây là hai cách khác nhau để đặt mình trước mặt Chúa.

Hai cách hiểu đền thờ đối nghịch nhau

Trong đền thờ được hiểu như cái chợ, để được ổn định với Thiên Chúa chỉ cần mua một con chiên, trả tiền và thiêu nó trên ngọn lửa bàn thờ. Mua, trả tiền và thiêu, rồi mỗi người trở về nhà mình. Trái lại, trong đền thờ được hiểu như một nhà thì xảy ra điều trái ngược: ta đến để gặp gỡ Chúa, để hiệp nhất với Ngài và anh chị em, để chia sẻ vui mừng và đau khổ. Và ở chợ, người ta mặc cả về giá bán và mua, ở nhà ta không tính toán; ở chợ, người ta tìm kiếm tư lợi, ở nhà, ta cho đi nhưng không. Hôm nay, Chúa Giêsu cứng rắn vì Ngài không chấp nhận đền thờ như cái chợ, thay thế cho đền thờ là nhà. Ngài không chấp nhận để cho tương quan với Thiên Chúa trở nên xa cách và có tính cách thương mại, trái lại gần gũi và tin tưởng. Chúa không chấp nhận cho những bàn dài của những người buôn bán chiếm chỗ của bàn ăn gia đình, không để giá cả chiếm chỗ của những vòng tay ôm, và tiền bạc thay thế những âu yếm. Chẳng vậy, người ta tạo nên một hàng rào ngăn cách giữa Thiên Chúa và con người, giữa anh chị em với nhau, trong khi Chúa Kitô đến để mang tình hiệp thông, lòng thương xót và sự gần gũi.

Lời Chúa mời gọi

Vì thế, lời mời gọi, kể cả đối với hành trình Mùa chay hiện nay của chúng ta, là hãy thực hiện trong và quanh chúng ta những nhà hơn là cái chợ. Trước tiên là đối với Thiên Chúa. Bằng cách nào đây? Thưa, bằng cách cầu nguyện thật nhiều, như những người con, với lòng tín thác, gõ cửa nơi Cha không biết mệt mỏi, không phải như những con buôn hà tiện và nghi kỵ. Và tiếp đến là phổ biến tình huynh đệ. Đó là điều cần thiết. Chúng ta hãy nghĩ đến sự im lặng ngượng ngùng, ngăn cách, đôi khi còn có vẻ thù nghịch mà ta gặp ở bao nhiêu nơi quanh chúng ta. Ví dụ, trên các phương tiện chuyên chở: tất cả đều khép kín trong các tư tưởng của mình, đơn độc với những khó khăn của mình, với những đôi tai bịt lại bằng tai nghe, còn mắt thì gắn chặt vào những điện thoại di động. Một thế giới trong sự không cho đi miễn phí, dù là một nụ cười hay một câu nói đùa nào được cung cấp miễn phí: tại sao chúng ta cam chịu điều này? Hãy đi bước đầu: chúng ta hãy chào hỏi, nhường chỗ, nói vài lời tử tế với những người ở bên cạnh: cho dù chúng ta không được trả lời và người chúng ta thiếu thiện cảm, chúng ta đã làm như ở nhà. Và điều này cũng có thể có giá trị đối với bao nhiêu hoàn cảnh khác trong đời sống thường nhật.

Xét mình

Và Đức Thánh cha nhắc nhở rằng: Vậy chúng ta hãy tự hỏi: trước tiên, kinh nguyện của tôi như thế nào? Đó là “một cái giá phải trả hay là lúc ta phó thác tin tưởng, nơi mà chúng ta không nhìn đồng hồ? Và những tương quan của tôi với những người khác thế nào? Tôi có biết cho đi mà không chờ đợi được đáp trả? Tôi có biết đi bước đầu để phá vỡ những bức tường im lặng và những ngăn cách trống rỗng?

Rồi, Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con cư xử như nhà với Thiên Chúa, giữa và quanh chúng con.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, tuy không đích thị nêu lên, nhưng Đức Thánh cha đặc biệt bày tỏ đau buồn tình hình ở Gaza tiếp tục ở trong tình trạng khẩn trương, với bao nhiêu thường dân bị giết chết, các con tin Israel chưa được trả tự do và các cuộc thương thuyết vẫn chưa đạt tới. Ngài nói: “Hằng ngày, tôi mang trong con tim với đau buồn những đau khổ của dân chúng tại Palestine và Israel do chiến cuộc hiện nay, với hàng ngàn người chết và những tàn phá lớn lao, tạo nên đau khổ và những hậu quả kinh khủng trên các trẻ em và những người vô phương thế tự vệ”.

Đức Thánh cha không quên nhắc đến những đau khổ hằng ngày của nhân dân Ucraina vì chiến tranh, đồng thời kêu gọi các nước thực thi nghĩa vụ luân lý ngưng chạy đua vũ trang.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags