Giới báo chí đưa tin: Đức Thánh cha sẽ gặp Thượng phụ Chính thống Nga

Pope Francis and Patriarch Kirill meeting in Havana in 2016 | Vatican News

Một số báo chí cho rằng Đức Thánh cha Phanxicô có thể gặp gỡ Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, trong dịp ngài viếng thăm Mông Cổ, từ cuối tháng Tám đến ngày 04 tháng Chín tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hồi cuối tuần, ngày 22 và 23 tháng Bảy vừa qua, hai hãng tin của nhà nước Nga là Tass và Novosti, đưa ra giả thuyết, dựa trên tin từ giới thân cận của Đức Thánh cha, cho rằng cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và vị Thượng phụ Chính thống có thể diễn ra tại một phi trường ở Mascơva, hoặc trên đường đi tới Mông Cổ, hay trên đường ngài trở về Roma.

Tin trên đây đến từ ông Leonid Sevostyanov, một tín hữu Chính thống, thường có liên lạc với Đức Giáo hoàng Phanxicô. Trong quá khứ, ông tự mô tả là “đại sứ của Đức Giáo hoàng về hòa bình”. Nhưng Liên minh Thế giới các tín đồ cũ do ông làm chủ tịch chỉ là một tổ chức không đáng kể.

Ông Sevostyanov nói với hai hãng tin của Nga, hôm 23 tháng Bảy rằng Đức Giáo hoàng đã cho ông biết qua điện thoại là ngài có thể dừng lại Mascơva, ngày 31 tháng Tám trên đường bay tới Mông Cổ hoặc trên đường từ Mông Cổ về Roma, ngày 04 tháng Chín.

Theo chương trình chính thức được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố, không có dự án gặp gỡ này, nhưng người ta nhận thấy thay vì rời Roma vào ban sáng theo thói quen, chuyến bay của Đức Thánh cha bắt đầu ban chiều, ngày 31 tháng Tám, giờ Roma, và sẽ đến thủ đô Mông Cổ lúc 10 giờ sáng hôm sau, 01 tháng Chín.

Thường thường, Đức Thánh cha gặp gỡ các vị lãnh đạo và giáo quyền của quốc gia chủ nhà, nhưng tại Mông Cổ, ngoài nghi thức chào đón ngắn ngủi tại phi trường Ulanbator, không có sinh hoạt nào trong ngày đầu tiên, 01 tháng Chín, của Đức Thánh cha tại thủ đô Mông Cổ. Đây là điều rất khác thường, và cho thấy có thể ngài sẽ dừng lại ở Mascơva.

Hồi tháng Hai năm 2016, Đức Phanxicô là vị Giáo hoàng đầu tiên gặp Đức Thượng phụ Chính thống Kirill của Nga, ở phi trường thủ đô La Habana của Cuba. Hồi đó, Tòa Thánh và Tòa Thượng phụ Chính thống Nga đã loan báo cuộc gặp gỡ này khoảng một tuần trước đó. Đó cũng là một chặng dừng của Đức Thánh cha trên đường đi thăm Mêhicô. Trong chương trình nguyên thủy, do Vatican công bố, không thấy nói có cuộc gặp gỡ này.

(KAP 24-7-2023)