Đức Thánh cha viếng Đền thánh Đức Mẹ Fatima

Sáng thứ Bảy, ngày 05 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã kính viếng Đền thánh Đức Mẹ Fatima, chủ sự kinh Mân côi với các bệnh nhân trẻ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là lần thứ hai Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng Trung tâm Thánh Mẫu này. Lần đầu là ngày 12 và 13 tháng Năm, năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại đây, và tôn phong hiển thánh cho Phanxicô 9 tuổi, và em Giaxinta Marto 7 tuổi, hai trong số ba thiếu nhi đã được Đức Mẹ hiện ra.

Lúc gần 6 giờ sáng, hôm mùng 05 tháng Tám, sau khi dâng thánh lễ riêng tại nhà nguyện Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Lisboa, Đức Thánh cha đã tới sân bay quân sự Figo Maduro để đáp trực thăng quân sự bay đến Fatima, cách đó hơn 120 cây số về hướng bắc.

Fatima

Fatima ngày xưa chỉ là một làng nhỏ, nhưng nay là một thị trấn có hơn 13.000 dân cư và thuộc Giáo phận Leiria-Fatima có gần 250.000 tín hữu Công giáo với 73 xứ đạo.

Fatima là Trung tâm Thánh Mẫu thuộc hàng nổi tiếng nhất thế giới. Tại đây, ngoài Vương cung thánh đường Đức Mẹ Mân Côi, rộng 72.000 mét vuông, được khánh thành năm 1953, còn có nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra, là con tim của Trung Tâm, nơi Đức Thánh cha đến cầu nguyện và chủ sự buổi đọc kinh Mân côi. Khu nhà nguyện này được giữ nguyên như khi được dựng lên vào năm 2019, tuy rằng hai năm sau đó, một phần nhà nguyện được tái thiết sau một vụ đặt chất nổ do những thành phần chống Fatima chủ mưu.

Ngoài ra, có Vương cung Thánh đường Chúa Ba Ngôi được khánh thành năm 2007, trong đó có 8.600 chỗ ngồi và một bàn thờ có thể đón nhận 100 vị đồng tế.

Đến sân trực thăng ở Fatima lúc 9 giờ, Đức Thánh cha đã được Đức giám mục José Ornelas Carvalho, cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha, cùng với ông thị trưởng đón tiếp, và ngài đi xe mui trần tiến về Đền thánh Đức Mẹ, cách đó hơn bốn cây số. Dọc đường có đông đảo tín hữu đứng hai bên đường chào đón ngài. Số người càng đông đảo.

Đức Thánh cha chào khoảng 200.000 tín hữu đứng chật Quảng trường, thỉnh thoảng ngài dừng lại chúc lành cho các em bé được các nhân viên bế lên, giơ cho ngài. Đến nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh cha được hai em bé trao bó hoa để ngài đặt dưới dân Đức Mẹ, rồi ngài dâng lên Mẹ chuỗi Mân côi quý giá, đặt trước tượng Đức Mẹ. Có khoảng 100 bệnh nhân và người khuyết tật ngồi gần khu vực nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra. Ngoài ra, cũng có 6 tù nhân cũng được tham dự.

Trong lời chào Đức Thánh cha, Đức cha Carvalho, Giám mục sở tại, nói đến ý nguyện cầu cho hòa bình tại Ucraina và các nơi khác trên thế giới đang có chiến tranh.

Tiếp đó, Đức Thánh cha và mọi người đọc kinh Mân côi, với phần suy niệm các mầu nhiệm Mùa Vui, do các độc viên xướng lên. Đặc biệt cũng có một chục kinh do một cô khuyết tật đọc lên trước sự cảm động của nhiều người. Một phần kinh Mân côi cũng được xướng lên bằng các thứ tiếng khác.

Trong huấn từ sau khi đọc kinh Mân côi, Đức Thánh cha Phanxicô nhắc đến nhà Nguyện Đức Mẹ Hiện ra là “một hình ảnh đẹp về Giáo hội cởi mở đón tiếp và không có cửa, một cung thánh lộ thiên nơi con tim của quảng trường này, gợi lại vòng tay ôm rộng lớn hiền mẫu. Cũng vậy trong Giáo hội, là mẹ, những cánh cửa mở rộng cho tất cả mọi người, để tạo sự gặp gỡ dễ dàng với Thiên Chúa và là chỗ cho mọi người, vì mỗi người đều quan trọng trước mắt Chúa và Đức Mẹ”.

Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh rằng: “Tại Fatima, Mẹ Maria hiện diện một cách đặc biệt, vì trong sự thiếu tin tưởng của nhiều người, Mẹ Maria chỉ cho chúng ta Chúa Giêsu, qua sự hiện diện của Mẹ. Ngày hôm nay Mẹ ở giữa chúng ta. Chúng ta cảm thấy Mẹ Maria gần gũi hơn”.

Đức Thánh cha đề nghị các tín hữu hãy nhìn lên ảnh Mẹ Maria và mỗi người tự hỏi: “Mẹ đang chỉ cho tôi điều gì? Có lẽ có một cái gì không ổn trong tâm hồn tôi? Có gì trong cuộc sống của con làm cho Mẹ bận tâm?”

Đức Thánh cha đã bỏ bài huấn từ dọn sẵn để ứng khẩu nhắn nhủ các tín hữu hãy cảm thấy sự hiện diện của Mẹ.

Sau cùng, Đức Thánh cha ban phép lành kết thúc và chào thăm một số người trẻ bệnh nhân, trước khi giã từ Đền thánh để bay trở lại Lisboa, để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi.

(Vatican News 5-8-2023)

Tags