Đức Thánh cha nhắc nhớ kỷ niệm ba năm vụ nổ ở cảng Beirut

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhớ vụ nổ khủng khiếp tại Cảng Beirut, thủ đô Liban, và kêu gọi tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 30 tháng Bảy vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nói: “Ngày 04 tháng Tám tới đây là kỷ niệm ba năm vụ nổ tàn phá tại cảng Beirut. Tôi tái cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Họ vẫn đang tìm kiếm sự thật và công lý, và tôi cầu mong cuộc khủng hoảng phức tạp tại Liban có thể tìm được một giải pháp xứng đáng với lịch sử và các giá trị của dân tộc. Chúng ta đừng quên rằng Liban cũng là một sứ điệp”.

Vụ nổ, ngày 04 tháng Tám năm 2020, kho chứa 2.750 tấn Nitrat Amoniac chất chứa bất hợp pháp, đã làm cho 250 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương, 300.000 người bị mất gia cư.

Liban tiếp tục lún sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị. Tổng thống Michel Aoun của nước này đã mãn nhiệm từ lâu, nhưng quốc hội vẫn chưa bầu được một vị tổng thống mới, sau bao nhiêu khóa họp, vì không ứng viên nào hội đủ số phiếu và các đại biểu thuộc các đảng phái khác nhau không thỏa thuận được về một ứng viên.

Tuyên bố hôm Chúa nhật, ngày 30 tháng Bảy vừa qua, Đức Hồng y Béchara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite, đặt câu hỏi: “Tại sao Quốc hội không tiếp tục những khóa họp kế tiếp để bầu một tổng thống, theo khoản số 49 của hiến pháp quốc gia?”

“Có hai ứng viên chính tranh đua nhau, như ta thấy trong phiên họp ngày 14 tháng Sáu vừa qua. Một trong hai người không được bầu sau ba vòng bỏ phiếu, thì một thỏa thuận cần đạt được về một ứng viên thứ ba, qua cuộc đối thoại trách nhiệm. Ai có thể nói cho chúng ta tại sao số đại biểu cần thiết lại thiếu trong khóa họp ngày 14 tháng Sáu ấy?”

Và Đức Hồng y đặt câu hỏi: “Ai có thể giải thích cho chúng ta mục tiêu việc hoãn lại những hoạt động thiết yếu này cho đến tháng Chín tới? Đây là tháng Tám nghỉ hè cho các đại biểu quốc hội để họ có thể vui hưởng biển cả, miền núi hoặc du lịch, trong khi dân chúng đang chết đói và đất nước đang ở trong tình trạng hỗn độn”.

Đức Hồng y Béchara Rai nói thêm rằng: “Những người tị nạn đang chiếm đất nước này với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong khi chúng ta đang đứng đó để nhìn”.

Đức Hồng y cũng nhận xét rằng những người tị nạn “đã quên đất nước của họ, quê hương lịch sử và văn hóa của họ”.

(naharnet.com 30-7-2023, lorientlejour.com)

Tags