Chương trình các cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải

Photo: Vatican News

Cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Marseille là cao điểm và kết thúc các cuộc gặp gỡ, bắt đầu từ ngày 17 đến ngày 24 tháng Chín năm 2023.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tổng giáo phận Marseille cho biết:

- Ngày 17 tháng Chín, các chức sắc Công giáo sẽ đến từ các thành phố ven Địa Trung Hải, như Barcelona của Tây Ban Nha, Rabat bên Maroc, Alger, Constantine của Tunisie, Tripoli bên Libya, Jerusalem, Baghdad, Bulgari, Odessa, Nga, Belgrade, Lubliana, v.v... Tổng cộng, có hơn 60 hồng y, giám mục Công giáo vùng Địa Trung Hải.

- Thứ Tư, ngày 20 tháng Chín, vào lúc chiều tối, có cuộc gặp gỡ giữa các giám mục và giới trẻ.

- Tối thứ Năm, ngày 21 tháng Chín, các giám mục và các bạn trẻ sẽ gặp nhau theo nhóm nhỏ, và sẽ đến các nơi khác nhau trong Tổng giáo phận Marseille để trao đổi, cầu nguyện và dùng bữa tối.

- Thứ Sáu, ngày 22 tháng Chín, là ngày làm việc chung để chuẩn bị đối thoại với Đức Thánh cha. “Trong các cuộc gặp gỡ làm việc ấy, có trao đổi về những vấn đề lớn của vùng Địa Trung Hải, như thách đố về môi trường, sự chênh lệch kinh tế, di dân, những căng thẳng về địa lý chính trị, tôn giáo. Các đề nghị và dự phóng sẽ được đề ra để giải quyết các vấn đề đó”.

Tuần lễ sinh hoạt quốc tế sẽ kết thúc với Chúa nhật Di dân và Tị nạn, ngày 24 tháng Chín. Một chương trình văn hóa cũng được soạn thảo. Sau cùng, điều quan trọng là biết đo lường tầm quan trọng của biến cố này: đây là lần đầu tiên một vị Giáo hoàng đến Marseille, kể từ 490 năm nay, tức là từ năm 1533.

Riêng về thánh lễ Đức Thánh cha sẽ cử hành tại Sân vận động Vélodrome, có 67.000 chỗ ngồi, các tín hữu giữ chỗ trước từ lâu để tham dự. Tổng giáo phận Marseille dành một số chỗ có các giáo phận lân cận.

(Tổng hợp)