Đức Hồng y Ayuso Guixot: Đối thoại liên tôn không phải là dấu chỉ yếu thế

Photo: Comunità di Sant’Egidio

“Đối thoại giữa các tôn giáo không phải là một dấu chỉ sự yếu thế, nhưng là một biểu hiện cuộc đối thoại của Thiên Chúa với nhân loại: tình huynh đệ là thách đố đối với toàn nhân loại”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Guixot, người Tây Ban Nha, thuộc Dòng thánh Comboni, Bộ trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn của Tòa Thánh, tuyên bố như trên hôm 08 tháng Ba vừa qua, trong diễn văn khai mạc Hội nghị quốc tế, về đề tài “Các tín hữu Công giáo và Hồi giáo Shiite trước tương lai. Hai năm sau cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Irak”.

Hội nghị kéo dài hai ngày và do Cộng đồng thánh Egidio ở Roma và Học viện Al-Khoei của Hội giáo Shiite cùng tổ chức. Đức Hồng y cho biết ngày 09 tháng Ba này, ngài sẽ cùng với giáo sư Andrea Riccardi, vị sáng lập Cộng đồng thánh Egidio trao sứ điệp của Đức Thánh cha cho Đại Ayatollah Sistani thủ lãnh Hồi giáo Shiite tại Irak.

Trong diễn văn, Đức Hồng y Guixot đã nhắc lại cuộc gặp gỡ giữa Đại Ayatollah với Đức Giáo hoàng cách đây hai năm, tại thành thánh Najaf, và ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của sự lắng nghe, để “ra khỏi những thành kiến của mình và những phân loại, để đương đấu với cuộc sống và tương lai: “Các tín hữu, trong những truyền thống và thần học khác nhau, đại diện cho một dân tộc gieo vãi tình huynh đệ và làm cho nó tăng trưởng. Đây không phải chỉ là hoạt động của các vị lãnh đạo, nhưng cũng là của dân chúng, trong việc thực thi hằng ngày tình huynh đệ”.

Ngày đầu tiên của Hội nghị ở thành Najaf bàn về tình huynh đệ, và về “kinh nguyện, những người nghèo và hòa bình”, với các bài tham luận của các diễn giả thuộc hai tôn giáo.

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê Irak, cũng hiện diện tại Hội nghị. Ngài nói: “Tâm hồn tín hữu không bao giờ được làm cho người khác phải đau khổ. Cần canh tân tâm thức để xây dựng một tương lai, trong đó không ai bị gạt ra ngoài lề xã hội vì lý do tín ngưỡng”.

(Sir 8-3-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail