Một trường Trung học Công giáo ở Nigeria bị tấn công

Photo: acninternational.org

Tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” tố giác các lực lượng cực đoan võ trang đã tấn công một trường Trung học Công giáo ở bang Benue, ở miền đông nam Nigeria, hôm mùng 07 tháng Năm vừa qua, nhưng nhờ cha Hiệu trưởng phản ứng mau lẹ nên đã cứu được các học sinh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” truyền đi hôm 11 tháng Năm vừa qua, qua hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, nói rằng: cha Moses Iorapuu, Giám đốc truyền thông của Giáo phận Makudi sở tại, cho biết cha Emmanuel Ogwuche, Hiệu trưởng trường Trung học Linh mục Angus Frazer, sau khi nghe tiếng súng nổ bên ngoài, đã mau lẹ tắt tất cả các đèn điện trong trường, khiến cho quân khủng bố không tìm đường lối vào trường”.

Một nhân viên đoàn an ninh và bảo vệ dân sự Nigeria, canh gác trường, đã vượt qua hàng rào, và những kẻ võ trang đã đuổi theo ông, nhưng ông đã chạy thoát được và chỉ bị thương nhẹ.

Cha Iorapuu cho biết các học sinh đã được di tản, như một biện pháp phòng ngừa để giữ an ninh cho các em và tránh cuộc thảm sát có thể xảy ra. Cha cũng nói rằng các học sinh bị chấn thương và lo sợ những hành vi tàn ác. “Đây là cuộc tấn công đầu tiên thuộc loại này mà chúng tôi thấy. Trong quá khứ, các nhóm võ trang cực đoan này đã tấn công các tín hữu, các nông dân và dân chúng trong làng, nhưng bây giờ chúng tấn công một trường học. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy.”

Cha Iorapuu cũng nói rằng cảnh sát phản ứng rất chậm chạp. “Khi họ đến trường thì những kẻ tấn công đã biến mất. Dân chúng đang quen dần với những cuộc tấn công này. Câu trả lời của chính quyền quả là không có gì đáng kể”. Trường Trung học “Cha Angus Frazer” tọa lạc trong một huyện khét tiếng, vì có nhiều vụ giết người và bắt cóc từ phía những nhóm mệnh danh là các dân quân người Fulani, là những người Hồi giáo làm nghề chăn nuôi.

“Cuộc tấn công này xảy ra tại thủ phủ của bang Benue, nếu không có những biện pháp an ninh để bảo vệ các trường học của chúng tôi, thì buộc lòng chúng tôi phải ngưng các hoạt động, vì chúng tôi không biết trường nào sẽ bị chiếu cố sắp tới. Chúng tôi chờ đợi có một phản ứng và cuộc tấn công trường học này sau cùng sẽ thúc đẩy chính phủ hành động”.

Vụ tấn công trên đây xảy ra ít lâu, sau cuộc viếng thăm của một phái đoàn tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, tại một số miền bị bạo lực nặng nhất, trong đó có Giáo phận Makurdi.

(Fides 11-5-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail