Giáo hội Công giáo Syro Malabar trước hiểm họa ly giáo

Photo: supplied/ ucanews.com

Đặc ủy của Đức Thánh cha Phanxicô cố gắng giúp Giáo hội Công giáo Syro Malabar tại Ấn Độ tránh hiểm họa ly giáo về vấn đề phụng vụ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo hội nghi lễ Đông phương này có khoảng bốn triệu 250.000 tín hữu trên thế giới, trong đó hai triệu 350.000 người ở bang Kerala, miền tây nam Ấn Độ. Số giám mục của Giáo hội này vào khoảng 65 vị và có hơn 9.000 linh mục. Đây là Giáo hội Công giáo Đông phương lớn thứ hai, sau Giáo hội Công giáo Ucraina.

Những tranh chấp về phụng vụ đã diễn ra từ lâu tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, với khoảng nửa triệu tín hữu, là giáo phận lớn nhất của Giáo hội Syro Malabar. Tại đây, hàng trăm linh mục vẫn từ chối không áp dụng cách thức mới để cử hành thánh lễ bắt đầu có hiệu lực từ mùa hè năm 2021, do quyết định của giáo quyền.

Phụng vụ mới là một giải pháp dung hòa giữa các nghi lễ đã được sử dụng trước đó, theo đó phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.

Mặc dù Đức Thánh cha đã nhiều lần kêu gọi và nhắn nhủ, khoảng 400 linh mục cùng với nhiều giáo dân trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly vẫn từ chối áp dụng nghi thức mới.

Theo lời thỉnh cầu của Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, Đức Thánh cha cử Đặc ủy của ngài với năng quyền đặc biệt đến Ấn Độ để giải quyết vấn đề, đó là Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, năm nay 58 tuổi (1965), nguyên là Giáo sư rồi làm Viện trưởng Giáo hoàng Học viện Đông phương ở Roma, trước khi được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương từ năm 2009. Mười một năm sau đó (2020), ngài được bổ nhiệm cai quản Tổng giáo phận Kosice, ở Slovak, quê hương của ngài. Đức Tổng giám mục Vasil đã đến Ấn Độ, ngày 04 tháng Tám vừa qua để thi hành sứ vụ Đức Thánh cha trao phó.

Hôm 15 tháng Tám, khoảng 250 linh mục phản loạn đã cử hành thánh lễ theo phụng vụ riêng của họ, tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà ở thành Ernakulam, bị đóng cửa từ tháng Mười Hai năm ngoái.

Về phần Đức Tổng giám mục Đặc ủy Cyril Vasil, trong thánh lễ cử hành ngày 15 tháng Tám, tại Nhà thờ Chính tòa Kochi, trụ sở của Giáo hội Syro Malabar, ngài xin các linh mục và tín hữu đừng theo nhóm phản loạn và tham dự những thánh lễ bất hợp pháp. Đức Tổng giám mục nói: “Sẽ không bao giờ có phúc lành của Thiên Chúa trên sự phản đối và phản loạn bất hợp pháp. Tôi quỳ gối và đích thân xin lỗi vì tất cả những gì đã làm cớ thực sự hay giả định cho cuộc nổi loạn này. Cũng vậy, tôi quỳ gối xin anh em đừng tham gia cái tội chống lại Chúa và Giáo hội Công giáo... Xin anh em hãy thành tâm tự hỏi: Anh em có theo Đức Thánh cha hay không? Anh em có muốn tiếp tục là linh mục và là phần tử của Giáo hội Syro Malabar của anh em hay không? Anh em theo Đức Giáo hoàng hay là chống lại ngài? Hoặc anh em muốn nghe tiếng nói của những người gây rối, hướng dẫn anh em tới chỗ bất tuân phục Đức Thánh cha và các mục tử hợp pháp của Giáo hội Syro Malabar và Giáo hội Công giáo?”

Đức Tổng giám mục Vasil nói thêm rằng: “Phải chăng anh em muốn tiếp tục cử hành thánh lễ một cách bất hợp pháp? Hoặc anh em muốn cử hành thánh lễ theo các quy luật do Giáo hội ấn định? Anh em có muốn lắng nghe Đức Thánh cha của anh em hay là, nhân danh sự liên đới giả dối, lắng nghe một số linh mục đang dẫn anh em tới tình trạng tách rời trong thực tế ra khỏi Giáo hội Công giáo, hoặc anh em bị hăm dọa phải làm như thế? Phải chăng anh em để cho mình bị hăm dọa do một thiểu số người phản đối hung bạo? Họ theo đuổi những kế hoạch đen tối và đi tới độ phá rối hoặc ngăn cản việc cử hành thánh lễ theo quyết định của Hội đồng Giáo hội?”

Cũng trong lời kêu gọi long trọng, Đức Tổng giám mục Đặc sứ của Đức Thánh cha xác quyết rằng năm 2021, Hội đồng Giáo hội Syro Malabar, cơ quan tối cao quyết định trong Giáo hội này, đã soạn quy tắc cử hành thánh lễ. Tòa Thánh đã phê chuẩn việc áp dụng, như “Cách thức đồng nhất cử hành thánh lễ trong toàn Giáo hội Công giáo Syro Malabar. Quyết định đã được phê chuẩn, vì thế là hợp pháp, và không thể chịu những tranh luận vô giới hạn”.

Đức Tổng giám mục cũng nhấn mạnh rằng: “Đức Thánh cha Phanxicô được đích thân thông tin chi tiết về những vấn nạn và những lập luận chống đối việc pháp dụng phụng vụ mới để cử hành thánh lễ trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly. Năm 2021, ngài viết thư cho Giáo hội Công giáo Syro Malabar yêu cầu mau lẹ áp dụng cách thức đồng nhất cử hành thánh lễ. Năm ngoái, ngài lại viết thư cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân tái yêu cầu mau lẹ áp dụng phụng vụ thống nhất, thế mà anh em cứ tiếp tục chọn đi theo hình thức phụng vụ riêng..., tự cô lập mình với phần còn lại của Giáo hội Syro Malabar”.

Đức Tổng giám mục Vasil cho biết Đức Thánh cha Phanxicô sai ngài đến Ấn Độ này với sứ mạng rõ ràng là đưa các linh mục và giám mục đối lập trở lại sự vâng phục”.

(Ucan 15-8-2023)