Giáo hội Công giáo Syro Malabar ở Ấn Độ bắt đầu phạt kỷ luật

Photo: hindustantimes.com

Bốn linh mục đầu tiên thuộc Giáo hội Công giáo Syro Malabar, ở bang Kerala bên Ấn Độ là những người đầu tiên bị giáo quyền phạt kỷ luật vì bất tuân phục quyết định của Hội đồng Giáo hội về hình thức thống nhất để cử hành thánh lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bốn linh mục vừa nói phục vụ tại Chủng viện Thánh Tâm ở thành phố Kochi, bị buộc phải rời khỏi chức vụ tại cơ sở giáo dục này và không được giao phó trách nhiệm nào khác, theo lệnh của Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, Đặc ủy của Đức Thánh cha Phanxicô đến tái lập trật tự trong Giáo hội này.

Đức Tổng giám mục Andrews Thazhath, Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, bản quyền của bốn linh mục vừa nói đã gửi thư cho bốn đương sự và hỏi xem họ có tuân hành phương thức cử hành thánh lễ đã được Hội đồng Giáo hội quyết định và được Đức Thánh cha phê chuẩn hay không, bốn linh mục trả lời là không. Vì thế, cả bốn được lệnh phải rời khỏi nhiệm sở tiểu chủng viện.

Tuần trước đây, Đức Tổng giám mục Đặc ủy của Đức Thánh cha đã gửi thư cho tất cả các linh mục thuộc Tổng giáo phận Ernakulam và yêu cầu họ cử hành thánh lễ theo nghi thức thống nhất đã được phê chuẩn, hạn chót là ngày 20 tháng Tám. “Linh mục nào bất tuân lệnh sẽ bị coi là cố ý, đích thân và phạm lỗi không vâng lời Đức Thánh cha và sẽ bị hình phạt theo giáo luật”.

Dầu vậy, phần lớn các linh mục và giáo dân đã không tuân lệnh. Hai linh mục hàng đầu trong số các linh mục ấy toan tính ngồi tuyệt thực tại trụ sở trung ương của Giáo hội Syro Malabar, trên núi thánh Tôma, ở Kakkanad, thuộc thành phố Kochi, nhưng kế hoạch này không thành công vì cảnh sát buộc hai linh mục phải rời khỏi khu vực trụ sở trung ương của Giáo hội.

(Hindustantimes.com 23-8-2023)