Đức Thánh cha điện đàm với Tổng thống Palestine

Destruição da Faixa de Gaza | AFP

Chiều ngày 01 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô và Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, đã điện đàm với nhau và trao đổi về những diễn biến mới nhất tại Palestine, đặc biệt là tại Gaza, miền Cisjordani và Jerusalem.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Wafa của Palestine cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Abbas đã bày tỏ lòng quý chuộng đối với vai trò và những cố gắng của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong việc xây dựng hòa bình trong vùng và trên thế giới. Ông đặc biệt nhấn mạnh điều quan trọng là Vatican tiếp tục cố gắng để có một cuộc ngưng tức khắc cuộc tấn công của Israel tại Gaza.

Tổng thống nói đến sự cấp thiết phải tránh cho các thương dân những kinh hoàng của chiến tranh, đặc biệt là những cuộc tấn công man rợ của Israel chống lại các thường dân vô tội ở Gaza. Ngoài ra, ông cũng nói về sự cấp thiết lập những hành lang nhân đạo trường kỳ để cung cấp thuốc men và lương thực, điện nước cho dân chúng tại Gaza.

Tổng thống Abbas lên án các cuộc tấn công nhắm vào các thường dân vô tội trong các gia cư của họ, các nhà thương và trường học, đặc biệt là sự phá hủy các tòa nhà với dân chúng đang ở trong đó, các tội ác kinh khủng này cần phải được chấm dứt tức khắc.

Hãng tin Wafa của Palestine minh xác rằng theo Tổng thống Abbas, một điều cấp thiết là chấm dứt nạn khủng bố của những thực dân Do thái chống dân chúng ở miền Cisjordani và miền đông Jerusalem. Sau cùng, cần thực hiện một giải pháp chính trị dựa trên sự hợp pháp quốc tế, để đạt tới tự do, độc lập và chủ quyền của nhân dân Palestine.

Hãng tin của Palestine cũng cho biết trong cuộc điện đàm, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng cần đạt tới hòa bình, cấp thiết chấm dứt chiến tranh tại vùng này và trên thế giới, và trợ giúp nhân đạo mau lẹ. Ngài cũng bày tỏ đau buồn vì dân cư vô tội bị thiệt mạng trong cuộc xung đột”.

(wafa, sismografo 2-11-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail