Chia rẽ về phụng vụ trong Giáo phận Ernakulam-Angamaly

Photo: ernakulamarchdiocese.org

Tình trạng chia rẽ về phụng vụ trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, miền tây nam Ấn Độ, thuộc Giáo hội Công giáo Syro Malabar có nguy cơ tiếp tục, do sự chống đối của nhiều linh mục không đáp lại lời kêu gọi của Hội đồng mới của Giáo hội này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Những tranh chấp và chia rẽ về phụng vụ đã diễn ra từ lâu tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, với khoảng nửa triệu tín hữu và là giáo phận lớn nhất trong Giáo hội Syro Malabar. Tại đây, Hội đồng của Giáo hội đã phê chuẩn nghi thức cử hành thánh lễ trong tinh thần dung hòa, bắt đầu có hiệu lực từ mùa hè năm 2021.

Phụng vụ mới là một giải pháp trung dung giữa các nghi lễ đã được sử dụng trước đó: phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.

Mặc dù Đức Thánh cha đã nhiều lần kêu gọi và nhắn nhủ, khoảng 400 linh mục cùng với nhiều giáo dân trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly vẫn từ chối áp dụng nghi thức mới. Hồi cuối năm ngoái, Đức Thánh cha đã nhận đơn từ chức của các vị lãnh đạo cũ và Công nghị Giáo hội đã bầu vị Tổng giám mục Trưởng mới, là Đức Tổng giám mục Raphael Thattil. Vào cuối Công nghị, từ ngày 08 đến ngày 13 tháng Giêng vừa qua, 49 giám mục của Giáo hội cũng với Đức Giáo chủ mới đã công bố thư mục vụ, ngày 13 tháng Giêng, trong đó các vị yêu cầu các linh mục chống đối hãy đọc thư này trong các thánh lễ Chúa nhật, ngày 21 tháng Giêng tới đây, qua đó các vị chủ chăn kêu gọi chấp nhận cách thức mới cử hành thánh lễ. Lời kêu gọi này tạo nên sự ngỡ ngàng nơi nhiều linh mục trong Tổng giáo phận Ernakulam Angamaly.

Riju Kanjookaram, Phát ngôn viên của “Phong trào Minh Bạch”, vốn chống đối phụng vụ mới, nói với hãng tin Công giáo Á châu-Ucan, hôm 15 tháng Giêng vừa qua, rằng: “Chúng tôi đã đặt hy vọng nhiều nơi Đức Tổng giám mục Trưởng mới. Ngài hứa lắng nghe chúng tôi và tìm giải pháp thân hữu. Nhưng nay công nghị dưới sự lãnh đạo của ngài có một lập trường khác”.

Đức cha Bosco Puthur, Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, đã gửi thư luân lưu cho các linh mục và giáo dân, nói rằng trong ngày chót của Công nghị, Hội đồng của Giáo hội đã quyết định yêu cầu tất cả các linh mục, tu sĩ và giáo dân thi hành thể thức đồng nhất trong việc cử hành thánh lễ của Giáo hội chúng ta”.

(Pillar, Ucan 16, 17-1-2024)

Tags