Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 21/05/2024: Lời con muốn nói

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Mỗi người chúng ta thật hạnh phúc được sinh ra trên cuộc đời này và được mẹ chăm sóc dưỡng nuôi. Từ khi thành thai, dạ mẹ đã trở thành căn phòng ấm áp an toàn cho thai nhi. Khi sinh ra, món ăn đầu tiên của trẻ đó là dòng sữa của mẹ. Mỗi khi đứa trẻ bị cảm sốt, những ngón tay của mẹ trở thành chiếc nhiệt kế giúp mẹ điều hòa thân nhiệt cho con, mẹ cũng là bác sĩ chữa bệnh cho con. Khi con bập bẹ tập nói, mẹ trở thành thầy cô giáo giúp con nói tròn vành rõ chữ. Mẹ là người chắt chiu gieo vào tâm hồn con những giá trị sống để trở nên con người đích thực.

Tình thương của mẹ không chỉ thể hiện ở việc chăm sóc con cái, cho ăn uống, ngủ nghỉ mà còn là sự bao bọc chở che khi con gặp nguy hiểm. Tình thương của mẹ bao la sánh ví như trời biển. Biết bao nhiêu lời ca ngợi viết riêng dành tặng mẹ như lời bài hát “Mẹ sinh con ra trong bao khó nhọc. Mẹ ru yêu thương con bằng điệu ru tha thiết. Mẹ yêu con hơn yêu cuộc sống. Mẹ mong cho con luôn ngoan hiền, giấc no say...Mẹ là cánh chim cho con bay thật xa. Mẹ sưởi ấm cho tâm hồn con, dắt con đi qua bao nỗi đau. Mẹ yêu con quên cả tuổi xuân, quên cả cuộc đời mình”.

Trong đời sống thiêng liêng, Thiên Chúa quan phòng cũng ban cho chúng ta một người mẹ, đó là Đức Maria. Mẹ hằng yêu thương chăm sóc nhân loại như khi xưa nơi mái nhà Nagiarét, Mẹ đã yêu thương chăm sóc Hài Nhi Giêsu - Con của Mẹ. Hàng ngày, Mẹ nhìn ngắm và theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của Chúa Giêsu Con Mẹ. Mẹ đồng hành với Chúa Giêsu suốt chặng đường thương khó và chia sẻ niềm vui khi Chúa phục sinh.

Vào ngày lễ Hiện Xuống, Thánh Thần sáng tạo đã tưới khắp mặt đất sức mạnh mẫu tử qua sự hiện diện của Mẹ trong Giáo hội. Và hôm nay Mẹ vẫn hiện diện và luôn đồng hành với Giáo hội trên đường dương thế. Mẹ dẫn đưa nhân loại đến gặp gỡ Chúa Giêsu. Mẹ là ký ức của Giáo hội khi đứng trước mỗi biến cố xảy ra Mẹ đều “gìn giữ và suy niệm trong lòng”. Mẹ Maria đã sinh ra chúng ta trong đức tin. Mẹ hiện diện, chia sẻ trong mọi biến cố vui buồn của Chúa Giêsu Con Mẹ. Chúng ta tin chắc rằng Mẹ cũng đang bước đi bên cạnh chúng ta trên hành trình đức tin. Mẹ luôn lắng nghe mọi nỗi thao thức trăn trở của những đứa con. Mẹ thấu hiểu mọi nỗi khó khăn vất vả đang vây bủa chúng ta. Mẹ sẵn sàng nâng đỡ chở che cho con cái Mẹ được bình an.

Với trọn lòng khiêm nhường, Đức Maria dẫn chúng ta tới chỗ chiêm ngắm dung nhan của Đức Kitô và cảm nghiệm những chiều sâu thẳm trong tình yêu của Người (x. Dẫn nhập KMC). Cảm nhận được tình thương yêu chăm sóc của Mẹ Maria, Đức Giáo Hoàng Bênêdictô 16 đã khuyên nhủ “Chúng ta hãy dành cho Mẹ Maria một chỗ quan trọng trong lòng chúng ta. Qua Mẹ, tất cả chúng ta đều nhận ra mình là con cái của Chúa. Nơi Mẹ, chúng ta học được lòng cậy trông. Với Mẹ, chúng ta học cho biết cầu nguyện và sống tin yêu. Anh chị em hãy để Mẹ Maria dẫn đưa đến cùng Chúa Kitô”.

Hôm nay, tháng hoa Mẹ đã về trên quê hương xứ đạo chúng ta, tháng mà tâm hồn mỗi người tín hữu rộn ràng hướng về Mẹ với tất cả niềm mến yêu. Đâu đâu khắp các giáo xứ đều quây quần dâng lên Mẹ những đóa hoa kết từ hương đồng gió nội, những đóa hoa của lòng yêu mến, của sự hy sinh, hoa của niềm vui và cả những nỗi buồn thương trong cuộc sống. Mỗi sắc hoa là tâm tình, là lời tận đáy lòng con muốn thưa lên với Mẹ. Mẹ là Nữ Trinh từ ái, là đóa hoa tuyệt sắc Thiên Chúa ban cho nhân loại. Cùng với Mẹ, chúng ta chúc tụng tình yêu Thiên Chúa. Ước gì cuộc đời chúng ta trở thành đóa hoa tỏa hương thơm kính mến Chúa và yêu thương mọi người.

Lạy Mẹ Maria, chúng con kính chào Mẹ. Mẹ là hoa huệ phản chiếu ánh sáng thánh thiện của Chúa Ba Ngôi, là hoa hồng rạng rỡ nét đẹp Thiên Quốc, là từ mẫu tuyệt vời dưỡng nuôi Con Thiên Chúa, xin thương nâng đỡ chúng con còn đang sống giữa biển đời nhiều khó khăn thử thách. Với trọn lòng yêu mến, chúng con xin cùng với Mẹ cất lên lời ca “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi” (Lc 1,46-47). Amen.

Phương Anh