Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 07/05/2024: Sống theo tiếng nói của lương tâm

Nick đi lang thang cả ngày khắp thành phố đến tận đêm mới móc trộm được ví tiền của một người sơ hở, nhưng khi mở ra thì chẳng có tiền, Nick tức điên vì thất vọng, ném chiếc ví vào sọt rác rồi ngồi phịch xuống đất. Cả ngày không có gì trong bụng, anh ta vừa đói vừa rét. Đang gục đầu thì Nick nghe có tiếng giày cao gót; nấp vào nhìn ra, hắn thấy một cô gái xinh đẹp, ăn mặc sang trọng đeo một chiếc túi đang bước tới. Nick tỉnh cả người khi nhìn thấy mục tiêu, hắn nghĩ trong chiếc túi kia chắc chắn có tiền, cô ta trông sang trọng thế cơ mà!

Chờ cô gái đi qua, Nick liền bám theo. Cô gái thấy có bóng người đi sau thì giật mình, cô càng sợ hơn khi thấy đêm khuya, các nhà đều đóng cửa và đường phố ít người qua lại. Nick định sẽ cướp chiếc túi của cô gái và chạy, nhưng đúng lúc đưa tay giật túi thì cô gái quay lại, nhìn Nick và nói: “Chào anh, may quá, tôi đi một mình giữa đêm đang rất sợ, nếu không phiền anh có thể đi cùng tôi một đoạn được không, nhà tôi chỉ cách đây hai dãy phố thôi”.

Nick lúng túng đưa tay gãi đầu:“Cô không sợ tôi là người xấu à?”. Cô gái cười lắc đầu: “Không, tôi tin anh là người tốt, nhìn anh là tôi biết anh hiền lành và nhút nhát mà, anh đi cùng tôi nhé!”. Nick gật đầu đồng ý đi cùng cô gái, vừa đi anh ta vừa nghĩ: “Mình đang làm gì thế này, làm người tốt à? Không, mình đang cần tiền, không thì chết đói, phải cướp cái túi thôi”. Nick đang định giật cái túi lần nữa thì một cụ già bán bánh bao xuất hiện mời mua bánh, cô gái vui vẻ mua 10 chiếc bánh, Nick ngạc nhiên hỏi sao cô mua nhiều thế, cô gái mời Nick ăn bánh và bảo rằng cô mua ủng hộ cụ, vì cụ đã già rồi mà vẫn phải làm việc để sống.

Nick giật mình nghĩ: “Không lẽ mình tồi tệ như vậy sao, mình còn trẻ, còn khỏe mà chẳng làm gì cả, chỉ toàn làm việc xấu”. Và lần đầu tiên trong đời, anh ta thấy xấu hổ với bản thân, không còn ý định cướp chiếc túi của cô gái nữa.

Tới cổng nhà, cô gái nói lời cảm ơn và mời Nick lần sau tới chơi, Nick trả lời: “Lần sau cô đừng đi ra đường khuya vậy nữa, nguy hiểm lắm” và quay lưng bước đi. Vừa đi Nick vừa nghĩ: “Tôi mới là người phải cảm ơn cô, cô gái ạ, cô không biết tôi là người tốt hay kẻ xấu nhưng niềm tin cô dành cho tôi đã khiến lương tâm tôi thức tỉnh. Tôi nhất định sẽ từ bỏ con đường tội lỗi này và làm lại từ đầu, trở thành người tốt như cô đã từng tin”.

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến,

Câu chuyện chúng ta vừa nghe chính là một dẫn chứng khá quen thuộc cho các bài viết về chủ đề lương tâm mà nhiều người trong chúng ta đã từng biết đến. Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết rõ lương tâm được coi là tiếng nói xuất phát từ nơi sâu thẳm nhất của cõi lòng chúng ta. Nói đến lương tâm là nói đến một sự giằng co quyết liệt từ bên trong của con người, và ai trong chúng ta cũng phải đối diện với sự giằng co này để đi đến quyết định trở thành người tốt hay kẻ xấu trong cuộc đời mình.

Thật vậy, lương tâm luôn đi theo và chi phối mọi hoạt động của chúng ta. Trong bất kỳ hành động nào, chúng ta cũng đều phải đối diện với tiếng nói của lương tâm: Trước mỗi hành vi, lương tâm sẽ phân định cho ta biết đâu là điều tốt nên làm và đâu là điều xấu nên tránh. Sau mỗi hành động của chúng ta, lương tâm lại lên tiếng như một vị quan tòa xét xử. Nếu chúng ta nghe theo sự phân định của lương tâm thì tâm hồn chúng ta sẽ thanh thản trong sự vui mừng và hạnh phúc; ngược lại, lương tâm sẽ cắn rứt, dày vò và thức tỉnh chúng ta.

Là người Kitô hữu, Giáo lý Hội Thánh Công giáo dạy chúng ta rằng: “Lương tâm hiện diện trong lòng người và ra lệnh đúng lúc cho con người làm lành lánh dữ. Lương tâm phán đoán các lựa chọn cụ thể bằng cách tán thành lựa chọn tốt, tố giác lựa chọn xấu. Lương tâm chứng nhận thế giá của chân lý bằng cách quy chiếu về Thiên Chúa là sự thiện tối thượng, Đấng thu hút và ban mệnh lệnh cho con người. Khi nghe theo tiếng lương tâm, người khôn ngoan có thể cảm nhận được Thiên Chúa đang nói với mình” (số 1777). Như thế, lương tâm cũng chính là tiếng nói thẳm sâu mà Thiên Chúa đã khắc ghi vào tâm hồn của mỗi chúng ta, để qua đó chúng ta có thể nghe theo chỉ dẫn của Người mà hướng về điều thiện và bước đi trên đường ngay nẻo chính.

Trong những ngày cuối cùng của mùa Phục sinh, Giáo Hội đang hướng chúng ta về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Nơi trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta biết Chúa Thánh Thần là Đấng đến“để chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử”. Cho nên, nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng, chúng ta mới có thể thấy được những hành động đúng – sai của mình. Qua tiếng nói lương tâm, Chúa Thánh Thần vẫn luôn hoạt động và thúc giục chúng ta sống đúng với phẩm giá Kitô hữu của mình. Ước gì mỗi chúng ta luôn biết nghe theo sự chỉ dạy của Chúa Thánh Thần và yêu mến những điều thiện hảo; để trong cuộc sống, chúng ta dám lựa chọn hành động theo những điều tốt lành mà lương tâm mách bảo.

Lạy Chúa, xin củng cố đức tin cho chúng con và ban cho chúng con có được một lương tâm ngay thẳng, để chúng con luôn biết hướng về Chúa và can đảm quay lưng lại với điều xấu, hầu mỗi ngày, chúng con sống xứng đáng là con cái của Chúa hơn. Amen.

 Bích Liễu