Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 05/04/2024: Niềm tin cho ta sự hy vọng

Tại một làng quê nghèo miền Trung, quanh năm suốt tháng người dân nơi đây hứng chịu hết những cơn giông bão, lũ lụt này đến cơn hạn hán kia. Chính vì thời tiết khắc nghiệt nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Vào những năm thập niên 80, rộ lên phong trào vào rừng tìm trầm hương. Đây là một loại lâm sản quý hiếm và đắt tiền có thể làm thay đổi cuộc sống. Vậy là một nhóm thanh niên trong làng rủ nhau vào rừng tìm trầm. Loại lâm sản quý hiếm này thường xuất hiện ở trong rừng sâu, nơi các dãy núi vôi. Biết là chuyến đi dài ngày, đường đi nguy hiểm nên họ đã chuẩn bị lương thực cần thiết đủ cho một hành trình dài. Những ngày đầu cuộc hành trình tương đối suôn sẻ, mọi người vẫn trong tinh thần hăng hái, nghị lực vững mạnh và ôm ấp ước mơ đổi đời nên hăng hái bước đi. Thế nhưng sau đó, một cơn bão lớn ập đến làm cho đoàn người không thể tiếp tục. Họ phải tìm những hốc đá để tránh những cơn gió lớn và những trận mưa như thác lũ. Đã là ngày thứ năm mà cơn bão vẫn chưa qua. Lương thực cạn dần. Không thể tiếp tục đợi chờ, họ quyết định quay trở về trước khi hết lương thực và nước uống. Thế nhưng họ đã mất phương hướng, càng đi càng lạc vào rừng sâu. Thật lo lắng, lòng trí của họ trở nên hoang mang và rối bời. Một số tỏ ra tuyệt vọng và luôn miệng nói rằng: chúng ta chết chắc ở đây rồi. Nơi rừng thiêng nước độc thế này lấy đâu người cứu giúp. Tinh thần rã rời, họ cố gắng lê những bước chân nặng trĩu trong vô vọng. Lâu ngày mọi người đã kiệt sức. Họ không chịu tiếp tục đi nữa vì nói rằng đằng nào thì cũng sẽ chết ở đây. Họ không còn cách nào để thoát ra khỏi mê hồn trận này. Mất phương hướng thì đi đâu bây giờ. Càng đi càng vào sâu trong rừng mà thôi. Họ đã lả đi vì kiệt sức, vì không còn hy vọng. Trong đoàn có hai người công giáo nên họ động viên mọi người cố gắng bước đi vì biết đâu phép màu sẽ xảy đến. Thế nhưng mọi người đều lắc đầu tuyệt vọng. Chính vì vậy, hai người công giáo và một người ngoại giáo đã tách ra khỏi đoàn để tiếp tục lên đường với hy vọng Thiên Chúa sẽ dẫn lối cho họ. Quả thật, may mắn đã đến, cuối cùng ba người đã tìm được thấy một con suối và cứ men theo con suối ấy mà đi. Tia hy vọng đã tóe lên vì suối sẽ chảy về hạ nguồn. Đi được ba ngày đường thì họ cũng lã người đi vì đói, vì rét. Trong lúc sắp quỵ ngã, toán người cứu hộ tìm kiếm những người bị mất tích trong cơn bão cũng vừa kịp nhìn thấy họ.

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến!

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển. Dường như tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của con người đúng theo ý muốn của họ. Thậm chí dựa vào kỹ thuật y khoa, bố mẹ có thể chọn giới tính và ngày giờ cho con mình được sinh ra. Chính vì điều đó, con người ngày nay có xu hướng đánh mất niềm tin vào Đấng thần linh. Quả thật, khoa học tiến bộ giúp con người có những điều kiện, phương thế để giảm thiểu những rủi ro trong cuộc sống. Tuy nhiên, khả năng của con người là hữu hạn. Chúng ta vẫn thường nhận thấy sự bất lực vì muôn vàn điều xảy ra không theo ý muốn của mình như: thời tiết, bệnh tật, sự sống,…. Đứng trước thực tế này, đối với những người không tin rằng có một Đấng quyền năng có thể giúp đỡ mình thì cuộc sống của họ luôn là những chuỗi ngày thất vọng, chán chường, bế tắc. Ngược lại, những người có niềm tin thì họ luôn sống trong sự khiêm tốn cầu xin và hy vọng đợi chờ được trợ giúp của Đấng tối cao. Chính vì thế, họ luôn sống trong sự lạc quan và tin tưởng.

Câu chuyện trên đã minh chứng cho chúng ta thấy rõ điều đó. Trước cơn hoạn nạn một số người cảm thấy thất vọng vì không còn một giải pháp nào giúp họ có một tương lai tươi sáng. Chính vì thế, họ đã bế tắc chờ đợi trong sự tuyệt vọng. Riêng với hai người công giáo nhờ niềm tin nên họ luôn sống trong niềm hy vọng khi đặt trọn niềm tin tưởng phó thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Vì luôn hy vọng, đợi chờ ánh sáng ở phía cuối con đường nên họ đã vượt qua những gian khó tưởng chừng như không thể. Cuối cùng phép mầu cũng đã đến với họ. Họ đã được cứu sống và nhờ vào niềm tin của mình mà những người bạn đồng hành của họ cũng được cứu sống. Lời Chúa hôm nay cũng chứng minh rằng điều không thể đối với con người nhưng lại có thể đối với Thiên Chúa.

Câu chuyện trong Tin mừng cho chúng ta thấy sự thất bại của các tông đồ khi thực hiện một đêm đánh bắt cá. Vất vả suốt đêm là vậy, chăm chỉ làm việc là vậy, bao nhiêu năm kinh nghiệm trong nghề cũng không giúp các ông thu được con cá nào. Chính trong lúc khó khăn này, Thiên Chúa đã ra tay cứu giúp. Đức Giê su mách bảo các ông: “hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được”. Đức Giêsu một người không hề có chút kinh nghiệm nào trong nghề đánh bắt cá nhưng lại hướng dẫn các ngư phủ chuyên nghiệp nơi thả lưới. Tuy nhiên, các môn đệ đã vâng lời người Thầy của mình không một chút hoài nghi. Các ông hân hoan thả lưới theo lời Đức Giê su và kết quả thật bất ngờ: lưới đầy cá.

Mẻ cá bất ngờ không những làm cho các môn đệ vui và củng cố niềm tin tưởng vào người Thầy quyền năng của mình mà đây cũng là niềm hạnh phúc và hy vọng cho mỗi người chúng ta. Ai trong chúng ta cũng cảm nhận được rằng đường đời lắm chông gai, thách đố với muôn vàn khó khăn. Nếu con người chỉ biết cố gắng vượt qua những khó khăn ấy bằng sức lực của mình hay cậy nhờ vào khoa học kỹ thuật thì chắc chắn chúng sẽ cảm thấy bế tắc, thất vọng, chán chường không lối thoát vì sự bất lực của bản thân, của khoa học. Ngược lại, nếu chúng ta chấp nhận những giới hạn của bản thân, của khoa học mà tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng và giàu lòng thương xót có thể giúp ta vượt qua những muộn phiền trong cuộc sống thì chúng ta sẽ luôn sống trong niềm hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến và tương lai tươi sáng đang chờ chúng ta. Chúa đã giúp các môn đệ thu hoạch được mẻ cá bất ngờ nhờ vào sự vâng phục của các ông thì Ngài cũng sẽ mang lại những điều kỳ diệu cho chúng ta nếu chúng ta đặt trọn niềm tin tưởng phó thác nơi Ngài.

Lạy Chúa, sứ thần Gabriel đã từng nói với Đức Maria: đối với Chúa không gì là không thể. Xin cho chúng con biết đặt trọn niềm tin vào Chúa chúng con hân hoan đón nhận cuộc sống này trong niềm tin yêu và phó thác. Amen.

Bích Liễu