Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 25/03/2024: Những người bạn vì tình hay vì tiền?

Hôm nay, thứ Hai Tuần Thánh, câu chuyện mà chúng ta được mời gọi để hiểu và dọn tâm tình cầu nguyện là câu chuyện xung quanh những người bạn và những môn đệ của Chúa. Chuyện kể rằng, trên hành trình lên Giêrusalem, Chúa Giêsu ghé vào ngôi nhà Bêtania ghé thăm những người bạn thân Matta, Maria, Ladarô. Chúa Giêsu như một vị thượng khách và các môn đệ cũng được dự phần chung chia niềm vui trong bữa tối tại gia đình này. Bữa tiệc và cách tiếp đón diễn tả lòng kính trọng, yêu mến, và biết ơn của cả gia đình, vì họ đang vui sướng trước sự sống lại của người thân yêu là anh Ladarô. Ngoài Chúa Giêsu, hai nhân vật trong câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là Maria - người đã xức dầu thơm vào chân Chúa và Giuda kẻ đang nắm túi tiền quỹ chung của nhóm tông đồ. Hai con người như hiện rõ hai cách thức sử dụng tiền khác nhau, bởi việc làm ấy xuất phát từ hai tấm lòng khác nhau và tất nhiên sẽ dẫn đến hậu quả khác nhau.

Cuộc sống vào thời Chúa Giêsu cũng như cuộc sống của chúng ta hôm nay đều bị chi phối bởi tiền, bị điều khiển bởi cách suy nghĩ và tính toán về việc sử dụng tiền. Tiền để chia sẻ, để xây dựng tương quan tình yêu, để biểu thị lòng mến, để sống bác ái – ân nghĩa; hay tiền để tích trữ, để giành giựt, để mua bán – đổi chác lương tri, để làm cho người ta nên gian dối lọc lừa, bớt xén… tất cả đều do từ thâm tâm và tương quan của người ta với Chúa và với nhau mà ra.

Maria yêu mến Chúa và năng nghe lời Chúa. Cô và cả gia đình có tương quan thiết thân với Chúa. Cô đã chẳng tiếc tiền để thể hiện nghĩa cử yêu thương bằng cách xức lên chân Thầy Giêsu một cân dầu thơm cam tùng hảo hạng, khiến cả nhà sực nức mùi hương. Nhìn cô Maria xức dầu, ta thấy cử chỉ trân trọng của cô đối với vị Thầy khả kính. Cô chấp nhận sự phí phạm này, vì tình yêu của cô đối với Thầy và vì cô cảm nhận được tình yêu quá lớn của Thầy dành cho gia đình cô. Cô xức dầu mà không so đo tính toán. Tình bạn chân thật và tình yêu sâu thẳm có sự sáng tạo và trao ban.

Ngược với Maria, Giuđa Ítcariốt, một môn đệ đang sát cánh bên Thầy, được đồng bạn trao cho cầm giữ túi tiền chung. Anh thấy tiếc vì lượng dầu thơm đắt tiền ấy. Anh cau có nói lên suy nghĩ của mình: “Tại sao lại không bán dầu thơm ấy mà cho người nghèo?” Anh nói thế, phải chăng vì anh có lòng yêu người nghèo hay vì anh không cảm nhận được thế nào là ân nghĩa và tình bạn thâm sâu với Thầy? Anh chẳng nhận ra rằng, Thầy của anh xứng đáng được đáp đền tình yêu một cách quảng đại như thế nào. Anh nhìn mọi chuyện dưới lăng kính thực dụng, mọi thứ với anh chỉ xoay quanh chuyện tiền. Anh ở bên cạnh Thầy nhưng lòng anh xa vời vợi với những suy nghĩ của Thầy và cử chỉ của anh chẳng đáp lại tình yêu vời vợi ấy. Phải chăng giữa anh và Maria có hai niềm hy vọng khác nhau nên đã có hai hành động khác nhau. Maria hy vọng về một vương quốc tình yêu mà Thầy đã dạy và làm gương; còn Giuđa, anh hy vọng về một vương quốc trần gian với sức mạnh và thế lực của đồng tiền. Vì sức mạnh cám dỗ của đồng tiền và niềm hy vọng lạc đường của anh, nên anh thường ăn cắp của chung để dùng riêng. Có thể đồng tiền đối với anh là quá lớn, lớn hơn cả tình Thầy Giêsu yêu mến anh. Có thể anh phản bội Thầy mình vì đồng tiền[1] hay cũng có thể anh không cảm nhận thế nào là lòng mến mà Thầy dành cho anh.

Chúng ta đang sống tâm tình nào đối với Thầy Chí Thánh Giêsu. Chúng ta chọn tâm tình quảng đại dâng hiến của Maria hay thái độ từ khước tình yêu của Giuđa. Cả hai nhân vật đều là những người nắm giữ những đồng tiền cuộc đời. Một người đã biết cho đi vì lòng mến, còn người kia thu tích gian tham thì trở thành người phản bội Chúa. Và kết cục cuộc đời Giuđa như thế nào chúng ta đã biết. Mong rằng mỗi chúng ta cũng biết chọn lối sống khôn ngoan là dùng tiền bạc mà diễn rả tình yêu như cô Maria.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đang chuẩn bị bước vào cuộc khổ nạn. Tâm tình của Chúa lúc này xao xuyến lắm. Chúa xao xuyến vì chuẩn bị rời xa các môn đệ mà Chúa yêu. Chúa cũng đau buồn lắm, vì tiền bạc mà một môn đệ sẽ bán đứng Thầy mình. Vì tiền bạc mà anh đã mất đi sự sống đời đời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết trao dâng cho Chúa những gì qúy giá nhất, như cô Maria đã quảng đại dùng dầu quý mà xức chân Ngài. Xin cho chúng con đừng vì tiền bạc mà lạc xa Chúa, đừng vì tiền bạc mà chia cách anh chị em và đánh mất sự sống đời đời. Amen.

Minh Thanh


[1] Mt 26,15.