Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 19/02/2024: Cát bụi mong manh

Dã tràng xe cát biển Đông

Ta thân cát bụi mong manh một đời

Quê hương trời đất muôn nơi

Rêu phong đá phủ ngang trời nhân gian

Về thôi chung cuộc thiên đàng

Nâng tay rót nhẹ cung đàn thương yêu

Lặng nghe chim vịt kêu chiều

Giật mình bừng tỉnh bao điều riêng chung

Bâng khuâng nhớ cuộc tao phùng

Ngẩn ngơ đôi phút tang bồng cuộc chơi.

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Từ một hạt bụi mong manh, con người đã được tạo dựng mang hình ảnh và thần khí của Thiên Chúa. Thiên Chúa còn đặt vào trái tim con người khát vọng được sống và được yêu thương. Vì thế, dù có đi xa mấy mươi năm, mấy mươi nghìn vạn dặm, con người vẫn cứ mỏi mòn mong ngày trở về bờ xưa bến cũ để được làm người, được đắm chìm trong nguồn cội khôn nguôi. Nguồn cội ấy chính là Thiên Chúa, một tình yêu luôn ở thì hiện tại, không phân biệt quá khứ hay tương lai.

Trong Ba Ngôi Thiên Chúa, Đức Giêsu là tiếng gọi của sự sống, hiện thân của tình yêu. Vì yêu thương, Đức Giêsu, Con Thiên Chúa đã xóa mình ra như không vì con người. Con Thiên Chúa đã đến trầm mình trong dòng sông phàm trần, mang lấy cái mong manh tội lụy của con người mà giương cao lên thập giá, giương cao tất cả nước mắt, nụ cười, nỗi ngu muội lẫn khổ đau để biến thành ánh sáng lung linh diệu vợi. Đức Giêsu đã được Thánh Thần đưa vào sa mạc để chịu cám dỗ. Trong bốn mươi đêm ngày, Người đã sống mật thiết với Chúa Cha và đạt đến tự do đích thực. Giây phút Đức Giêsu căng mình trên thập giá là giây phút đẹp nhất và tràn ngập niềm vui. Chỉ trong giây phút linh thiêng ấy, con người và vạn vật mới thấu hiểu được lẽ của yêu thương. Khi ta đau khổ nhất là lúc ta hạnh phúc nhất, yêu thương chân thật nhất. Hy sinh là dấu chỉ và thước đo của tình yêu. Ai đã từng khổ tận trong tình yêu, có đạt đạo trong nỗi khổ mới chiêm nghiệm được giá trị con người và mới thực sự lớn lên thành người.

Dù là hạt bụi mong manh, con người đã được cứu chuộc bằng giá máu của Đức Giêsu. Đây là chân lý cần được minh chứng cho nhân loại nhận biết. Nhưng Chân Lý là gì ? Đó là một chướng ngại lớn mà Philatô đã chất vấn Đức Giêsu (x. Mt 27,11-26). Với thái độ cao ngạo cứng tin, Philatô không để cho Chúa biến đổi nên mãi mãi ông vẫn chìm trong sự mù lòa thiêng liêng. Tất cả mọi người đều mang đầy tội luỵ nhưng cao quý, vì tất cả đều được yêu thương và cứu độ nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu. Không phải chỉ có con người mà “Muôn loài thụ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19).

Người Kitô hữu được mời gọi sống yêu thương bằng chính trái tim và ánh mắt của Chúa Giêsu. Yêu với một tình yêu sâu sắc đến cùng tận của bản ngã. Hệ luận của yêu thương là ta được giải thoát khỏi sự trói buộc của cái tôi ích kỷ, được tự do giữa đất trời mênh mang. Yêu thương mở lối cho sự sống, sự sáng tạo mới. Trong yêu thương, người ta mới dám ngước nhìn lên Thiên Chúa mà xóa đi mặc cảm tội lỗi, dám gọi Thiên Chúa là Cha.

Con người là con đường của Giáo hội. “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay nhất là của người nghèo và những ai đau khổ cũng là vui mừng và hy vọng ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ”(GS, 1). Mọi nỗ lực và hoạt động của Giáo hội đều nhằm xây dựng hạnh phúc cho con người. Ơn cứu độ của Thiên Chúa đã tiền định cho con người ngay từ thuở đời đời. Dù cho bà Evà không ăn trái cấm, dù cho Giuđa không bán Chúa, dù cho Phêrô không chối Chúa thì Đức Giêsu vẫn xuống trần gian để cứu độ con người. Thiên Chúa những muốn cho ta được hưởng hạnh phúc. Ngài có đủ ân sủng và tình yêu để bao bọc ta, để giữ gìn ta như con ngươi trong đôi mắt.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con đã bước vào Mùa Chay Thánh, mùa sám hối ăn năn. Bằng việc xức tro lên đầu, xin cho chúng con ý thức thân phận con người yếu đuối của mình, can đảm hoán cải trở về, tin tưởng vào lòng Cha nhân ái để đón nhận ơn tha thứ và hồng ân cứu độ của Chúa. Amen.

Phương Anh