Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 05/02/2024: Yêu thương các bệnh nhân

Một trong những câu chuyện mà Mẹ Tê-rê-sa Calcutta đã kể được ghi lại như sau:

Hôm ấy, có một người lạ mặt đến thăm các bệnh nhân. Ông ta đến nhà vào lúc có một sơ vừa mới đem một người hấp hối từ ngoài đường về. Sơ này tìm thấy kẻ hấp hối đang nằm bất tỉnh bên ống cống, mình phủ đầy giòi bọ, trông thật ghê tởm. Thế nhưng, không chút ái ngại, Sơ ấy vẫn chăm sóc bệnh nhân cách kỹ lưỡng. Sơ nhặt từng con giòi, rửa sạch sẽ mọi chỗ, vừa làm vừa mỉm cười với tất cả lòng thương mến. Sơ làm việc cách thản nhiên, không bận tâm để ý đến ai cả. Trong khi đó, người khách lạ đứng ở một góc phòng quan sát từng cử chỉ của Sơ ấy. Sau cùng, người khách lạ kia đến gặp Mẹ Têrêsa và trút hết tâm sự:

- Thưa Mẹ, sáng nay con đến ngôi nhà này với tâm hồn của một kẻ vô thần. Lòng con đầy căm hờn và oán giận. Nhưng bây giờ, con ra về với một tâm hồn hoàn toàn đổi mới. Con bắt đầu tin vào Chúa, vì con đã chứng kiến tình yêu của Chúa được diễn tả một cách cụ thể qua hành động và qua cách Sơ ấy đã đối xử với người hấp hối bẩn thỉu kia. Bây giờ con đã tin thật Chúa là tình yêu. Không có tình yêu Chúa trong tâm hồn, không thể nào có đủ nghị lực để yêu mến tha nhân được.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện đầy cảm động trên đây chắc chắn đã làm lay động cảm xúc của rất nhiều người, nhất là hành động chăm sóc bệnh nhân cách tỉ mỉ và cẩn thận của người nữ tu, khiến mỗi người chúng ta phải suy nghĩ về thái độ của mình đối với những người đau khổ, bệnh tật.

Thật vậy, có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua kinh nghiệm đau bệnh. Có những cơn bệnh chỉ thoáng qua, nhưng cũng có những chứng bệnh nan y bất trị làm ám ảnh thế giới loài người. Cho nên, có thể nói bệnh tật và đau khổ lúc nào cũng đặt con người vào trạng thái bất an và bất ổn khi phải đối diện với chúng. Ai đã từng trải qua cơn bệnh mới hiểu rõ cảm giác đau khổ, cô đơn và buồn tủi; thậm chí là sợ hãi và muốn buông xuôi…. Những lúc ấy, bệnh nhân bỗng trở nên yếu đuối và rất cần những bàn tay yêu thương và nâng đỡ từ người khác. Vì vậy, trước những thử thách về bệnh tật của chính mình hay của người khác, người Kitô hữu chúng ta luôn được mời gọi đến với Chúa để được chữa lành; đồng thời, sống tình liên đới với tha nhân để làm lan tỏa tình yêu thương của Chúa giữa cuộc đời.

Nơi trang Tin Mừng hôm nay, chúng ta được chiêm ngắm một bức họa tuyệt đẹp về tình yêu thương mà Chúa Giêsu luôn dành cho bệnh nhân. Quả vậy, tất cả các bệnh nhân tự mình đến với Chúa hoặc được người khác đưa đến, đều được Chúa chữa lành nhờ lòng tin của chính họ hay của những người thân quen đã đưa họ đến với Chúa. Nơi các bệnh nhân và những tâm hồn đau khổ, tình thương của Chúa đã được thể hiện rất trọn hảo và cụ thể, vì “nghe tin Chúa ở đâu, thì người ta đem các bệnh nhân tới đó. Người đi tới đâu, vào làng mạc, thành thị hay thôn xóm nào, người ta cũng đặt kẻ ốm đau ở ngoài đường ngoài chợ, và xin Người cho họ ít là được chạm đến tua áo choàng của Người; và bất cứ ai chạm đến, thì đều được khỏi ”. Sở dĩ bệnh nhân kéo đến với Chúa Giê-su đông đảo như vậy là vì Ngài chính là vị lương y, luôn mở rộng vòng tay để trao ban tình yêu cho hết thảy mọi người. Sự hiện diện của Chúa chính là sự hiện diện của niềm vui, của bình an và sự chữa lành! Và Ngài cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta sống chiều kích hiện diện đầy yêu thương ấy qua những hình ảnh rất sống động và cụ thể, đó là sự quan tâm giúp đỡ mà những người khỏe mạnh dành cho những người đau yếu khi họ đưa những người này đến với Chúa để Ngài cứu chữa họ.

Kính thưa quý vị và các bạn,

Bệnh tật và những hệ lụy khổ đau theo sau nó là điều không ai muốn, nhưng trong cái nhìn của đức tin, chúng ta vẫn xác tín rằng bệnh tật hay đau khổ, một cách nào đó đang nói lên thân phận mỏng giòn và yếu đuối của mỗi chúng ta. Vì thế, trước những thử thách về bệnh tật, chúng ta luôn được mời gọi nhìn vào ý nghĩa của chúng dưới ánh sáng của đức tin; để qua đó, chúng ta có thể nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa và khám phá ra sự ấm áp của tình người. 

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn gặp được những con người thực sự tốt lành. Sự hiện diện của họ luôn đem đến bình an và sự đỡ nâng cho người khác. Mẹ Têrêsa Calcutta, một vị thánh được mọi người biết đến với tình yêu vĩ đại dành cho người nghèo và các bệnh nhân; hay những tình nguyện viên và rất nhiều người khác đang âm thầm hiện diện giữa những bệnh nhân để sẻ chia và giúp đỡ họ cả về tinh thần lẫn vật chất đều chính là những cánh tay nối dài của Chúa Giêsu, đang tiếp tục ôm vào lòng những người bệnh để yêu thương và làm vơi đi những đau khổ mà bệnh nhân đang phải gánh chịu. Ước gì mỗi người chúng ta luôn biết cùng nhau thực thi đức bác ái qua việc đồng cảm và nâng đỡ các bệnh nhân, để giúp họ nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa và làm cho tình yêu thương ấy được lan tỏa đến hết mọi người.

Lạy Chúa, mặc cho chúng con trái tim đầy lòng trắc ẩn của Chúa và ban cho chúng con một vòng tay luôn rộng mở trước những người khổ đau và bệnh tật, để sự hiện diện của chúng con trong cuộc sống luôn trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa đối với mọi người. Amen.

Bích Liễu