Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 01/04/2024: Làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh

Trong tập sách Rabbouni – 120 lời nguyện của bạn trẻ, có ghi lại một lời cầu nguyện như sau:

“Lạy Chúa Giêsu phục sinh,

xin ban cho con sự sống của Chúa,

sự sống làm đời con mãi mãi xanh tươi.

Xin ban cho con bình an của Chúa,

bình an làm con vững tâm giữa sóng gió cuộc đời.

Xin ban cho con niềm vui của Chúa,

niềm vui làm khuôn mặt con luôn tươi tắn.

Xin ban cho con hy vọng của Chúa,

hy vọng làm con lại hăng hái lên đường.

Xin ban cho con Thánh Thần của Chúa,

Thánh Thần mỗi ngày làm mới lại đời con".

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến,

Chúng ta vừa mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh! câu hát Alleluia – “Hãy ngợi khen Chúa” chắc hẳn vẫn đang còn vang lên trong tâm hồn mỗi người chúng ta, vì niềm vui Phục Sinh còn trải dài trong suốt tuần Bát Nhật này. Chúa Giê-su sống lại đã làm cho tâm hồn chúng ta được hân hoan và cuộc đời chúng ta cũng được đổi mới trong ân sủng và bình an của Chúa. Vì thế, lời cầu nguyện với Đấng Phục Sinh ở trên gợi lên cho chúng ta những tâm tình thật vui tươi và thánh thiện; đồng thời, khơi dậy trong lòng chúng ta niềm tin vững mạnh vào mầu nhiệm Chúa Giêsu sống lại, để từ đó, chúng ta có thêm can đảm và hăng hái lên đường làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh.

Thánh Phêrô tông đồ trong bài đọc 1 của Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta rằng: “Chúa Giê-su đã được Thiên Chúa Cha cho sống lại. Tất cả chúng tôi xin làm chứng về điều đó”. Từ ngữ  “tất cả chúng tôi” mà vị thánh tông đồ nói đến ở đây phải chăng bao gồm tất cả chúng ta sao?

Thật vậy, chúng ta đều biết rằng đức tin của người Kitô hữu Công giáo là đức tin tông truyền; cho nên, mỗi người tín hữu trong từng hoàn cảnh sống của mình, đều mang theo sứ mạng chung của Giáo Hội là làm chứng về Chúa Giêsu Phục Sinh. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cũng mở ra cho chúng ta thấy rõ hơn về sứ mạng này trong cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu Phục sinh với những người phụ nữ từ sáng sớm đã ra viếng mộ Chúa. Nơi cuộc gặp gỡ này, chính Đấng sống lại từ cõi chết đã biến đổi và sai những người phụ nữ này đi loan báo về niềm vui phục sinh.

Có thể nói, từ những người phụ nữ này, Tin Mừng Phục Sinh bắt đầu được lan tỏa. Sau khi gặp Chúa Phục Sinh, những bước chân sợ hãi ban đầu của họ đã biến mất, thay vào đó là sự hăng hái lên đường trong buổi bình minh ngập tràn nắng ấm của niềm vui và hạnh phúc khôn tả. Điều gì đã khiến họ vững tin và can đảm như thế, nếu không phải là chính Chúa Giêsu Phục Sinh đã biến sự lo âu, sợ hãi và thất vọng của họ thành niềm hy vọng và an vui đích thực? Quả thế, chính Đấng Phục Sinh đã củng cố đức tin và khơi dậy ngọn lửa tình yêu mến trong họ; nhờ đó, họ có được sự can đảm và đầy nhiệt huyết để ra đi làm chứng cho Ngài.

Sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục sinh luôn mang lại cho những ai tin vào Ngài một sức sống mới; đồng thời, biến những lo âu thất vọng của họ thành hoan lạc và bình an. Thế nhưng, cuộc sống xung quanh chúng ta vẫn còn nhiều người đang phải sống trong đau khổ vì mất đi niềm hy vọng; thậm chí, ngay cả Kitô hữu chúng ta, vẫn còn có nhiều người chưa cảm nhận được sự bình an cũng như niềm vui phục sinh thực sự trong cuộc đời mình. Vì thế, mỗi người chúng ta, một khi đã cảm nếm được Tin Mừng Phục Sinh, cũng được mời gọi lên đường trở thành những chứng nhân cho Chúa, để làm cho niềm vui phục sinh ngày càng được lan tỏa đến nhiều người.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Điểm hẹn mà Chúa Giêsu phục sinh có thể gặp chúng ta hôm nay chính là Thánh lễ, các cử hành phụng vụ và những giờ cầu nguyện trong gia đình hay các đoàn thể, dưới ánh sáng của Lời Chúa. Trong Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh, chúng ta đã cất cao câu hát Alleluia như thế nào thì hôm nay, câu hát ấy đang mời gọi chúng ta nhập cuộc đi vào giữa lòng xã hội, để làm chứng cho Đấng đã sống lại từ cõi chết bằng chính đời sống tốt lành, vui tươi và thánh thiện của mỗi chúng ta. 

Như lời cầu nguyện trong tập sách nhỏ Rabbouni ở trên, chúng ta hãy xin Chúa Phục sinh ban cho chúng ta sức sống, niềm vui, nguồn bình an và hy vọng của Ngài để tâm hồn chúng ta được đổi mới trong ân sủng Chúa, giúp chúng ta ngày càng vững tin và hăng hái trên con đường chứng nhân mà Chúa đang mời gọi.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được sống trong những ngày hồng phúc này. Xin cho mỗi người chúng con, khi chiêm ngắm mầu nhiệm Chúa sống lại, biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời chúng con, luôn tin tưởng và sẵn sàng đón nhận sứ mạng Chúa trao là ra đi làm chứng và loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho những người chúng con gặp gỡ hàng ngày. Amen.

Bích Liễu