Đức Thánh cha gửi thư cho các tín hữu Công giáo tại Thánh địa

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô gửi thư cho các tín hữu Công giáo thuộc các nghi lễ khác nhau tại Thánh địa, để bày tỏ sự gần gũi và liên đới trong tình trạng khó khăn hiện nay, cũng như cám ơn họ vì chứng tá đức tin và hy vọng giữa bao nhiêu thử thách.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đặc biệt nhắc đến những người đang chịu đau khổ nhiều hơn vì thảm trạng vô lý của chiến tranh, các trẻ em bị chối bỏ tương lai, và những người đang khóc lóc, đau khổ, cảm thấy lo âu và ngỡ ngàng.

Đức Thánh cha viết: “Tôi muốn mỗi người trong anh chị em cảm thấy lòng quý mến hiền phụ của tôi. Tôi biết những đau khổ và cơ cực của anh chị em, đặc biệt trong những tháng gần đây. Ước gì anh chị em có thể cảm nhận lòng quí mến của tất cả các tín hữu Công giáo trên thế giới! Xin Chúa Giêsu, là Sự Sống, như người Samaritano nhân lành, đổ trên vết thương thân xác và tâm hồn của anh chị em dầu an ủi và rượu hy vọng”.

Đức Thánh cha cũng nhắc lại lời của thánh Phaolô VI Giáo hoàng, khi viếng thăm Thánh địa cách đây 50 năm và nhận như lời của ngài rằng: “Sự kéo dài tình trạng căng thẳng ở Trung Đông, mà không có bước tiến quan trọng nào đi đến hòa bình, tạo nên một nguy hiểm liên lỷ, đe dọa không những sự yên hàn và an ninh của các dân tộc tại đó, nhưng còn đe dọa hòa bình toàn thế giới - và vì nhiều lý do đe dọa cả một số giá trị rất quý giá đối với bao nhiêu thành phần trong nhân loại” (Tông huấn Nobis in Animo).

Đức Thánh cha nhắc nhớ và cám ơn vì sứ vụ của các Kitô hữu ở Thánh địa, không những là những người bảo tồn các nơi của ơn cứu độ, nhưng còn liên tục làm chứng về mầu nhiệm khổ nạn của Chúa, qua chính những đau khổ của mình. Và với khả năng trỗi dậy để tiến bước, liên tục loan báo rằng Chúa chịu đóng đinh đã sống lại... Trong thời kỳ đen tối này, trong đó dường như Thứ Sáu Tuần thánh che phủ trái đất, và quá nhiều nơi trên thế giới bị biến dạng vì sự điên rồ vô ích của chiến tranh. Anh chị em là những ngọn đuốc sáng trong đêm đen. Anh chị em là những hạt giống điều thiện trong một phần đất bị xâu xé vì những xung đột”.

Đức Thánh cha viết thêm rằng: “Anh chị em thân mến, tôi muốn nói với anh chị em: Anh chị em không lẻ loi và chúng tôi sẽ không để anh chị em đơn độc, nhưng chúng tôi tiếp tục liên đới với anh chị em qua kinh nguyện và đức bác ái hành động. Hy vọng các tín hữu hành hương sớm có thể trở lại nơi anh chị em, để nhìn tận mặt và ôm lấy anh chị em, để bẻ bánh huynh đệ và chiêm ngắm những mầm cây hy vọng được tăng trưởng từ những hạt giống của anh chị em, gieo vãi trong đau khổ và được vun trồng trong kiên nhẫn”.

(Sala Stampa 27-3-2024)