Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh cha: Khi tin nơi Chúa Giêsu, chúng ta có được sự sống trong Danh của Người

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 07 tháng Tư năm 2024, đã có gần 10.000 tín hữu đến tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh cha Phanxicô, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong phần chào thăm, Đức Thánh cha tái kêu gọi mở các cuộc thương thuyết để tái lập hòa bình tại những nơi chiến tranh, đặc biệt tại Ucraina và Thánh địa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ II Phục sinh Năm B, và nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, Chúa nhật thứ II Phục sinh, được thánh Gioan Phaolô II đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa thương xót, Tin mừng (Xc Ga 20,18-31) nói với chúng ta rằng khi tin nơi Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng ta có thể được sự sống trong Danh của Người (v.31). “Được sự sống: có nghĩa là?

Con người tìm sự sống

Tất cả chúng ta đều muốn được sự sống, nhưng có những cách khác nhau để đạt được. Có người thu hẹp cuộc sống vào một cuộc miệt mài chạy đua để hưởng thụ và sở hữu bao nhiêu điều: ăn và uống, giải trí, tích trữ tiền bạc và của cải, cảm thấy những cảm xúc mạnh và mới mẻ, v.v. Đó là một con đường thoạt nhìn có vẻ thoải mái, nhưng không làm tâm hồn thỏa mãn. Không phải như thế mà ta “được sự sống”! Vì khi theo con đường khoái lạc và quyền hành, ta không tìm thấy hạnh phúc. Thực vậy, vẫn không có câu trả lời cho bao nhiêu khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ như tình yêu, những kinh nghiệm đau khổ không thể tránh được, giới hạn và sự chết. Và giấc mơ chung của tất cả chúng ta vẫn còn: đó là hy vọng được sống mãi mãi, được yêu thương vô tận. Hôm nay, bài Tin mừng nói rằng cuộc sống sung mãn ấy, mà mỗi người chúng ta được kêu gọi tiến tới, được thể hiện trong Chúa Giêsu. Nhưng làm sao đạt tới được, làm sao cảm nghiệm cuộc sống ấy?

Bài học của Tin mừng

Đức Thánh cha nói tiếp: “Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra cho các môn đệ trong Tin mừng. Khi các môn đệ trải qua lúc bi thảm nhất trong cuộc sống: sau những ngày khổ nạn, họ đóng kín trong Nhà Tiệc Ly, kinh hãi và thất vọng. Chúa Phục Sinh đến gặp họ và trước tiên, Ngài tỏ các vết thương Ngài đã chịu (Xc v.20): đó là những dấu hiệu đau khổ và đớn đau, có thể khơi lên cảm thức tội lỗi, nhưng với Chúa Giêsu những dấu hiệu ấy trở thành những máng chuyển lòng thương xót và tha thứ. Thế là các môn đệ thấy và cảm nghiệm cụ thể rằng với Chúa Giêsu, sự sống chiến thắng, sự chết và tội lỗi bị đánh bại. Họ nhận được ơn Chúa Thánh Linh, mang lại cho họ một sự sống mới, như những người con được yêu thương, được nhào nặn trong vui mừng, yêu thương và hy vọng.

Cách thức đạt sự sống

Đây là cách thức thực hiện mỗi ngày để “có sự sống”: chỉ cần ngắm nhìn Chúa Giêsu chịu đóng đinh và sống lại, gặp Chúa trong các bí tích và kinh nguyện, nhận ra Chúa hiện diện, tin nơi Chúa, để cho mình được ơn thánh đánh động và được gương của Chúa hướng dẫn, cảm nghiệm niềm vui yêu thương như Chúa. Mỗi cuộc gặp gỡ với Chúa giúp chúng ta được thêm sự sống.

Áp dụng vào cuộc sống

Nhưng chúng ta hãy tự hỏi: tôi có tin nơi quyền năng sự sống lại của Chúa Giêsu, nơi chiến thắng của Chúa trên tội lỗi, trên sợ hãi hay sự chết hay không? Tôi có để cho mình can dự vào tương quan với Chúa Giêsu hay không? và tôi có để cho mình được Chúa thúc đẩy và yêu thương anh chị em và hy vọng mỗi ngày hay không?

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta có một niềm tin ngày càng mạnh mẽ nơi Chúa Giêsu Phục Sinh để “được sự sống” và loan báo niềm vui Phục sinh.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha lưu ý các tín hữu về vài vấn đề thời sự:

Đức Thánh cha nhắc đến tai nạn giao thông ở Nam Phi, hôm cuối tháng Ba vừa qua, gần thành phố Limpopo, cách Johannesburg 380 cây số về hướng bắc: xe buýt chở 46 tín hữu hành hương Phục sinh, đi từ nước Botswana láng giềng để tới Moria, nơi hành hương. Xe bị lao xuống vực thẳm 50 mét và bốc cháy làm cho tất cả hành khách tử nạn, trừ một bé gái. Đức Thánh cha chia buồn với Giáo hội địa phương và kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân.

Đức Thánh cha nhắc đến Ngày Thế giới Thể thao, cử hành hôm thứ Bảy, ngày 06 tháng Tư vừa qua và cầu mong các vị hữu trách không phải chỉ nhắm tới những thành tích, chiến thắng, nhưng cũng quan tâm đến chiều kích, đó là thể thao có thể góp phần gia tăng tình bạn và tình huynh đệ.

Nhắc đến chiến tranh đang xảy ra nhiều nơi, Đức Thánh cha kêu gọi hòa bình, đặc biệt cho Ucraina đau thương, Palestine, Gaza, Thánh địa. Đức Thánh cha tái kêu gọi các phe lâm chiến can đảm thương thuyết để đạt tới hòa bình.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm nhiều nhóm hành hương hiện diện tại Quảng trường, đặc biệt các nhóm tín hữu kính Lòng Chúa Thương Xót. Họ mang theo một hình lớn Chúa tỏ mình cho thánh nữ Faustina Kowalska, tông đồ lòng Chúa Thương Xót, với nhà thờ gần Vatican, từ 30 năm nay, là trung tâm quảng bá lòng sùng mộ này.

Đức Thánh cha chúc mọi người ngày Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.