Đức Thánh cha viếng thăm Verona

Photo by Golden_Voyagers on Unsplash

Thứ Bảy, ngày 18 tháng Năm này, là một ngày hoạt động bận rộn của Đức Thánh cha Phanxicô trong cuộc viếng thăm tại Giáo phận Verona, bắc Ý, với cao điểm là cuộc gặp gỡ về hòa bình tại hý trường Arena, tại thành phố này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Verona cách Roma 412 cây số và giáo phận tại đây có 850.000 tín hữu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức cha Domenico Pompili, Giám mục Verona sở tại, cho biết dân chúng địa phương rất phấn khởi chào mừng Đức Thánh cha, như “người giải thích Tin mừng đáng tín nhiệm nhất”: ngài sẽ đề cập một cách cụ thể tới những đề tài nhạy cảm nhất trong lúc này, như các vấn đề nhân đạo, hòa bình, chăm sóc căn nhà chung.

Đức cha nhấn mạnh rằng: “Hòa bình không phải chỉ là vắng bóng chiến tranh, nhưng còn là một sự cởi mở cần thiết đối với công bằng xã hội, kinh tế, dân chủ, sinh thái toàn diện, giải giáp thực sự và đón tiếp người di dân. Giải pháp không chỉ đến từ trên cao, từ các chính quyền, nhưng còn đòi sự dấn thân của tất cả mọi người”.

Đức cha Pompili cho biết, trong cuộc viếng thăm, Đức Thánh cha sẽ gặp gỡ tất cả các tầng lớp dân chúng và tín hữu, vì một điều người đặc biệt quan tâm đó là sự đối thoại giữa các thế hệ.

Chương trình viếng thăm

Trong bối cảnh trên đây, theo chương trình, khi tới Verona vào lúc 8 giờ sáng, Đức Thánh cha tới ngay Vương cung thánh đường thánh Zeno để gặp gỡ các linh mục và những người nam nữ thánh hiến, dự kiến vào lúc 8 giờ 30, trước khi đến Quảng trường thánh Zeno để gặp gỡ các trẻ em và người trẻ vào lúc 9 giờ 15, rồi người đến hý trường Arena để gặp gỡ trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ các tham dự viên cuộc mít tinh lớn về hòa bình, vào lúc 10 giờ 15. Tiếp đến, Đức Thánh cha còn đến thăm nhà tù Montorio, dùng bữa trưa, lúc 13 giờ với các tù nhân. Sau đó, lúc 14 giờ 30, Đức Thánh cha giã từ nhà tù để tới sân vận động Bentegodi để cử hành thánh lễ đồng tế tại đây, lúc 15 giờ.

Sau thánh lễ, Đức Thánh cha sẽ đáp trực thăng từ sân vận động Bentegodi để trở về Vatican, dự kiến vào lúc 18 giờ 15 phút chiều.

Đức cha Pompili nói thêm rằng: “Giáo phận Verona vẫn luôn sống động, tiếp xúc chặt chẽ với xã hội địa phương. Tại đây, trong lịch sử đã có bao nhiêu sáng kiến tôn giáo, dành chỗ cho các dự án văn hóa, giáo dục, từ thiên, y tế và bác ái..., phố biến các giá trị của sự sống chung hòa bình và huynh đệ”.

(Vatican News 16-5-2024)