Đức Thánh cha tiếp kiến Tổng thống Thụy Sĩ

Photo: Vatican Media

Sáng thứ Bảy, ngày 04 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến bà Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ, Viola Amherd và trong dịp này, ngài đã đề cao sự phục vụ quảng đại của các vệ binh Thụy Sĩ đối với Đức Giáo hoàng và Tòa Thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh nói rằng: “sau khi được Đức Thánh cha tiếp kiến, bà Tổng thống Amherd đã gặp Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Pietro Parolin, cùng với Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher.

Trong các cuộc trao đổi thân mật tại Phủ Quốc vụ khanh, Tòa Thánh đã bày tỏ hài lòng vì mối quan hệ tốt và sự cộng tác không bị gián đoạn giữa Tòa Thánh và Liên bang Thụy Sĩ, kể cả về sự tân trang doanh trại của đoàn Vệ binh Thụy Sĩ, và đề cao sự phục vụ quảng đại của họ dành cho Đức Giáo hoàng và Tòa Thánh.

Sau đó, các vị cũng bàn đến một số vấn đề quốc tế, đặc biệt là các cuộc xung đột tại Ucraina, Israel và Palestine, và sự cần thiết phải dấn thân bênh vực hòa bình, trong sự tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, sớm đưa tới sự chấm dứt thù nghịch.

Trên mạng X, bà Tổng thống Thụy Sĩ cho biết đã đề cập với Đức Thánh cha Phanxicô về nội chiến ở Sudan và sự dấn thân chung cho công pháp quốc tế về nhân đạo, cũng như chống lại án tử hình.

Trước đó, hôm thứ Sáu, ngày 03 tháng Năm, bà Amherd cho biết đã đề cập với Đức Thánh cha về vấn đề nội bộ của Giáo hội, như sự bài trừ nạn lạm dụng, cũng như sự bình đẳng nam nữ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “SonntagsBlick”, số ra ngày 05 tháng Năm vừa qua, ở Thụy Sĩ, bà Tổng thống Viola Amherd cho biết đã mời Tòa Thánh tham dự Hội nghị quốc tế về hòa bình ở Ucraina, vào ngày 15 và 16 tháng Sáu tới đây, tại Thụy Sĩ, và Đức Thánh cha đã đồng ý gửi đại diện đến tham dự.

Cho đến nay, nhận lời tham dự hội nghị này đã có 150 phái đoàn các nước trên cấp quốc trưởng và thủ tướng chính phủ, nhưng Nga đã từ chối tham dự. Hội nghị được tổ chức theo lời thỉnh cầu của chính phủ Ucraina, với mục đích đề ra một đường hướng chung để tìm con đường có thể dẫn đến một nền hòa bình công chính và lâu bền tại Ucraina.

Về việc canh tân doanh trại Thụy Sĩ ở Vatican, có một tổ chức đảm trách và được sự đóng góp của Vatican, Liên bang Thụy Sĩ cũng như các tiểu bang. Việc tài trợ này chưa được xác định chung kết, và công trình tân trang sẽ được khởi sự vào năm 2026 tới đây.

(Vatican News 4-5-2024, Tổng hợp)