Chủ tịch Hội đồng Do thái Thế giới xin Đức Thánh cha can thiệp

Photo: Vatican News

Chủ tịch Hội đồng Do thái Thế giới, ông Ronald Lauder xin Đức Thánh cha Phanxicô can thiệp để các tù nhân Israel bị Hamas bắt làm con tin và giữ tại Gaza, được trả tự do.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Lauder đưa ra lời thỉnh cầu trên đây, nhân dịp được Đức Thánh cha tiếp kiến riêng, hôm thứ Năm, ngày 19 tháng Mười vừa qua tại Vatican. Ông nói: “Xin ngài dùng uy tín và khả năng của ngài để giải thoát các con tin. Ngài có lẽ là người duy nhất có uy tín tinh thần để làm điều này. Tôi tin rằng Thiên Chúa, theo sự khôn ngoan của Người, đưa chúng ta gặp nhau, để chúng tôi chuyển cho ngài lời thỉnh cầu này nhân danh tất cả mọi người Do thái”.

Trước đó, trong buổi Tiếp kiến chung, sáng ngày 18 tháng Mười vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha cũng đã lên tiếng kêu gọi Hamas trả tự do cho các con tin Israel, vào khoảng 200 người bị bắt cóc trong ngày 07 tháng Mười, khi nhóm khủng bố này tấn công vào Israel và giết hại khoảng 1.300 người.

Trong thời gian qua, Israel và Hamas liên tục oanh kích nhau làm cho hàng ngàn người chết. Và nay quân đội Israel đang chuẩn bị tấn công vào Gaza.

Trong buổi tiếp kiến, ông Lauder đã trao cho Đức Thánh cha một văn kiện nhấn mạnh những liên hệ giữa Giáo hội Công giáo và Do thái giáo và được viết ra hồi năm ngoái (2022), để đáp lại tuyên ngôn “Nostra Aetate” của Công đồng chung Vatican II hồi năm 1965, trong đó có nói đến tương quan giữa Công giáo và Do thái giáo trong một nhãn giới mới.

Hôm trước đó, 18 tháng Mười, Ban chấp hành Hội đồng Do thái Thế giới đã nhóm họp tại Zagreb, thủ đô Cộng hòa Croát, với sự tham dự của các đại diện 40 hiệp hội Do thái và đã thảo luận về chiến lược chung nhắm gia tăng sự hỗ trợ cho Israel.

Ngoài ra, Văn phòng đại diện của Hội đồng Do thái Thế giới cạnh Tòa Thánh đã được khánh tại đường Hòa giải, một điều đầu tiên trong lịch sử giữa Công giáo và Do thái giáo. Vị đại diện mới của Hội đồng Do thái giáo tại đây là ông Viktor Eichner, gốc Hungary. Hiện diện trong buổi khánh thành, có Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh và ông Raphael Schutz, Đại sứ Israel cạnh Tòa Thánh.

Cho đến nay, nhiều cộng đồng tôn giáo đã có Văn phòng đại diện cạnh Tòa Thánh và mới đây, các Giáo hội Tin lành cải cách cũng đã mở văn phòng tại đây.

(KAP 19-10-2023)

Tags