Lễ tưởng niệm các vị tử đạo tại Campuchia

Photo: Catholic Cambodia

Hôm 23 tháng Sáu vừa qua, hãng tin Công giáo Á châu Ucan, đưa tin: ngày 17 tháng Sáu trước đó, hơn 3.000 người, gồm các giám mục, linh mục và giáo dân Campuchia đã tham dự thánh lễ tưởng niệm các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân tử đạo tại nước này, dưới thời Pol Pot.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lễ tưởng niệm được cử hành tại huyện Tang Kork, tỉnh Kompong Thom, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100 cây số.

Năm 2015, Giáo hội Công giáo tại Campuchia đã mở án điều tra cấp giáo phận để xin phong chân phước cho Đức cha Joseph Chhmar Salas và 34 vị khác bị Khmer Đỏ sát hại, trong khoảng thời gian từ 1970 đến 1977.

Cha Paul Roeng Chatsirey, thỉnh nguyện viên án phong và cũng là Giám đốc Hội thừa sai Paris ở Lào và Campuchia, đã giúp thu thập các chứng từ, tài liệu để lập hồ sơ gửi về Bộ Phong thánh ở Roma.

Tại buổi lễ, cũng có trưng bày những hiện vật thời Đức cha Salas được các tín hữu Công giáo bảo tồn. Thánh giá giám mục của ngài và giường của ngài cũng được trưng tại địa điểm nơi Đức cha lưu lại trong những ngày cuối cùng của cuộc đời. Thánh giá ấy được trao trong lễ tấn phong ngày 14 tháng Tư năm 1975, tức là chỉ ba ngày trước khi Pol Pot lên nắm quyền tại Campuchia và gieo rắc kinh hoàng tại đây.

Trong thánh lễ, Đức cha Olivier Schmitthaeusler, thuộc Hội thừa sai Paris, Đại diện Tông tòa Phnom Penh, cho biết: “Ngày nay tình trạng rất khác biệt, Giáo hội tại đây thật là mới mẻ, có khoảng 23.000 tín hữu và nhiều cộng đoàn trẻ, phần lớn do những người chỉ mới đón nhận đức tin Kitô gần đây. Chúa đang đồng hành với chúng ta và chúng ta luôn hướng nhìn về tương lai trong niềm hy vọng”.

(Ucan 23-6-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail