Khai mạc chiến dịch Mùa Vọng tại Đức

Đức Hồng y Álvaro Lionel Ramazzini | religiondigital.org

Chúa nhật, ngày 03 tháng Mười Hai vừa qua, tổ chức bác ái Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức đã khai mạc chiến dịch Mùa Vọng, trong buổi lễ tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Erfurt ở miền đông Đức, đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Đức Hồng y Álvaro Lionel Ramazzini, từ Guatemala.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chiến dịch nhắm lạc quyên tại các giáo xứ trên toàn quốc để trợ giúp Giáo hội tại Mỹ châu Latinh.

Trong bài giảng tại lễ khai mạc, Đức Hồng y Ramazzini nhấn mạnh rằng các tín hữu Kitô nam nữ không được nhắm mắt trước những lầm than và kỳ thị trên thế giới. Nạn kỳ thị chủng tộc, bài người nước ngoài, ích kỷ và xung đột bộ tộc ngày nay thuộc vào số những tội lớn nhất của nhân loại.

Đức Hồng y cũng giải thích rằng trong tư cách là một tổ chức nhân đạo Kitô, Adveniat chu toàn những trách vụ quan trọng. Hiệp hội chứng tỏ các tín hữu Kitô tại Đức đang cần được sự trợ giúp và tình thương. Đồng thời, nhờ những mối quan hệ được xây dựng trong chiến dịch lạc quyên, hội thức tỉnh tâm tình huynh đệ thiêng liêng trong xã hội Đức với những người dân Mỹ châu Latinh.

Tại buổi khai mạc, có đọc chứng từ của bà Maria Lourdes Alvarez, thuộc cơ quan trợ giúp người tị nạn trong Giáo phận Apartado, bên Colombia. Bà mô tả những lầm than của người tị nạn tại đất nước của bà. Nguyên trong năm nay có nửa triệu người đã đi bộ xuyên qua những khu rừng rậm nguy hiểm ở Darien, giữa Colombia và Panama, để trốn tránh các cuộc bách hại và bạo lực. Vùng này do các tổ chức ma túy, những tay buôn người và các nhóm bán quân sự kiểm soát.

Về phần Đức cha Ulrich Neymeyr, Giám mục Giáo phận Erfurt sở tại, ngài kêu gọi các công dân Đức và Âu châu, mặc dù đang gặp phải những thách đố lớn, đừng quên làn sóng người tị nạn trên toàn thế giới và đặc biệt tại Mỹ châu Latinh. Ngài nói: “Hơn 108 triệu người tị nạn trên thế giới, chưa bao giờ trong lịch sử có con số cao như vậy, trong số này 20% đến từ Mỹ châu Latinh.

Adveniat được thành lập để trợ giúp Mỹ châu Latinh. 95% ngân khoản cơ quan này sử dụng vào mục đích từ thiện đến từ tiền quảng đại đóng góp của các tín hữu. Chiến dịch Mùa Vọng năm nay do tổ chức này phát động có chủ đề là: “Sự trốn chạy làm xa cách, sự trợ giúp nối kết”.

(KNA 3-12-2023)

Tags