Gần hai mươi ngàn bạn trẻ Pháp hành hương tại Chartres

Ảnh chụp màn hình YouTube
Gần hai mươi ngàn bạn trẻ đã tham dự cuộc hành hương dài 80 cây số, từ Paris đến Chartres, bên Pháp và tham dự thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, do Đức Hồng y Gerhard Müller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, chủ sự.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là cuộc hành hương kỷ lục về số tham dự viên, trong số bốn mươi hai cuộc hành hương từ trước đến nay, do Hội “Đức Mẹ Kitô giáo” (Notre-Dame de Chrétienté) tổ chức và được truyền tới hàng trăm ngàn tín hữu Công giáo Pháp.

Đức cha Matthieu Rougé, Giám mục Giáo phận Chartres, đã đón tiếp đoàn hành hương và đồng hành với họ trên đoạn đường thuộc giáo phận của ngài.

Đức Hồng y Müller đã cử hành thánh lễ ngày 20 tháng Năm, trong cuộc hành hương này tại nhà thờ chính tòa Chartres, theo nghi thức truyền thống tiền Công đồng.

Trong bài giảng, Đức Hồng y nhắc đến cuộc hành hương của các bạn trẻ từ Paris tới Chartres vượt qua những lúc khó khăn, vất vả thể lý, và cả những cám dỗ và nghi ngờ. Ngài ví kinh nghiệm này với hành trình của Giáo hội qua dòng lịch sử. Các nghị phụ Công đồng chung Vatican II, trong Hiến chế “Ánh sáng muôn dân” cũng mô tả con đường của Giáo hội lữ hành hướng về Chúa Ba Ngôi: “Giáo hội tiến bước trong cuộc lữ hành của mình qua những bách hại của thế gian và những an ủi của Chúa, loan báo thập giá và cái chết của Chúa, cho đến khi Chúa trở lại. Sức mạnh của Chúa Phục Sinh là sức mạnh của Giáo hội, giúp Giáo hội chiến thắng, trong kiên nhẫn và bác ái, những sầu muộn và khó khăn xảy đến cho Giáo hội, vừa từ bên trong lẫn bên ngoài, và trung thành biểu lộ mầu nhiệm nước Chúa giữa trần gian, cho đến ngày sau cùng được biểu lộ trong ánh sáng vẹn toàn” (LG 8).

Đức Hồng y Müller nhận xét rằng trong số những khó khăn ngày nay, có tình trạng nhiều giới lãnh đạo muốn thay thế Kitô giáo bằng chủ nghĩa vô thần. Họ muốn cướp mất cái hồn của Âu châu, biến nó thành nạn nhân chế độ vô thần của họ thời hậu nhân bản, bằng cách đẩy mạnh chủ trương của họ giải trừ Kitô giáo.

Đức Hồng y kêu gọi các tín hữu Công giáo đừng chiều theo những lời tuyên truyền và “thuốc phiện” của những tôn giáo chính trị thay thế Kitô giáo, và ngài khẳng định rằng “sự tự hủy diệt qua tự sát và an tử (Eutanasia), ma túy và rượu, hoặc phủ nhận phái tính nam hoặc nữ của chúng ta, đó không phải là những chọn lựa đối với các Kitô hữu. Đức Hồng y cũng nhắc lại rằng các tín hữu Kitô là cộng đoàn tôn giáo bị bách hại nhiều nhất trong lịch sử nhân loại.

(lanef.net 21-5-2024; belgiquecatho.be 21-5-2024)