Đức Hồng y Pizzaballa viếng thăm Gaza

Photo: Vatican News
Lần đầu tiên từ khi xảy ra chiến tranh giữa Israel và Hamas, từ ngày 07 tháng Mười năm 2024, hôm 16 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, đã thực hiện được cuộc viếng thăm mục vụ tại giáo xứ Thánh Gia, là xứ đạo Công giáo duy nhất tại Gaza.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thượng phụ nói rằng: “Từ rất lâu, tôi đã muốn đến thăm các tín hữu tại Gaza, giờ đây tôi có thể thực hiện cuộc viếng thăm này và tôi rất vui mừng. Mục đích cuộc viếng thăm trước hết, là ở với họ, gặp gỡ, nâng đỡ, thăm hỏi tình trạng của họ và xem có thể làm được giải để cải tiến tình trạng ấy, giúp đỡ họ bao nhiêu có thể”.

Tháp tùng Đức Thượng phụ, có cha Gabriele Romanelli, cha ở giáo xứ Thánh Gia này. Cha bị kẹt ở Bethlehem từ ngày 07 tháng Mười năm ngoái, không được trở về với giáo xứ của mình, và nay mới được phép của nhà nước Israel. Đặc biệt có thầy Alessandro de Francis, thuộc số bốn vị lãnh đạo của Hội Hiệp sĩ Malta, giữ nhiệm vụ tương đương với Bộ trưởng y tế, xã hội, các hoạt động nhân đạo và cộng tác quốc tế. Thầy cùng với các cộng tác viên mang theo đồ cứu trợ cho các tín hữu và dân chúng.

Hội Hiệp sĩ Malta đã ký kết với Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem một thỏa ước thiết lập phái bộ nhân đạo, hôm 14 tháng Năm vừa qua. Thầy Alessandro không giấu nổi sự xúc động, khi kể lại niềm vui của các tín hữu trong giáo xứ Thánh Gia, lúc Đức Thượng Phụ và phái đoàn tiến qua cổng giáo xứ lần đầu tiên từ hơn bảy tháng nay. Thầy cũng cho biết nhiều đồ cứu trợ sẽ được đưa tới trong vòng từ bốn đến sáu tuần lễ tới đây, rất cần để đối phó với tình trạng y tế khẩn cấp chưa từng có tại đây, vì nơi đây thiếu thốn mọi sự, từ những thứ sơ đẳng nhất. Tình trạng vệ sinh hiện nay rất “cùng cực”.

Trong những tháng qua, có tới 600 người tị nạn tại khuôn viên giáo xứ, mặc dù tổng số tín hữu Công giáo thuộc giáo xứ này chỉ còn khoảng 135 người.

Nhưng bên cạnh những tàn phá, đói khổ, bệnh tật, có một ý chí mạnh mẽ sống còn, một đặc tính tiêu biểu của mọi dân tộc miền Địa Trung Hải.

Trong cuộc viếng thăm, Đức Thượng phụ Pizzaballa đã cử hành thánh lễ cho các tín hữu và viếng thăm cả giáo xứ Chính thống thánh Portfolio, bị trúng bom của Israel và có 19 người bị thiệt mạng.

(Vatican News 16-5-2024)