Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 23/02/2024: Thánh Pôlycarpô - Giám mục Tử đạo

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Phụng vụ giáo hội hôm nay cho chúng ta chiêm ngắm một mẫu gương tử đạo kiên cường ở thời Giáo hội sơ khai đó là thánh Pôlycarpô. Ngài là khuôn mặt nổi bật nhất của Kitô giáo Đông phương.

Thánh nhân được sinh vào trần gian năm 70 dưới triều Vetpaxianô. Gốc tích thánh nhân thuộc dòng dõi Lơvan, nhưng bị một người Hy Lạp bắt cóc và bán cho một phụ nữ quý tộc. Phụ nữ này là người công giáo tốt lành biết kính sợ Chúa nên ngay từ thuở nhỏ, cậu bé Pôlycarpô đã sớm hấp thụ được đời sống đạo đức. Thánh nhân chẳng chú trọng đến của cải trần gian mà chỉ chuyên chăm học Kinh Thánh, tìm hiểu giáo lý hầu tích góp cho mình kho tàng thiêng liêng vĩnh cửu. Lớn lên, Pôlycarpô xin được làm môn đệ của thánh Gioan Tông đồ. Với đời sống nội tâm sâu sắc, thánh nhân được Chúa chọn vào hàng giáo sĩ và sau đó trở thành giám mục lúc ngài mới 26 tuổi (năm 96).

Nhờ những lời giảng dạy và đời sống đạo đức của ngài, nhiều người theo lạc giáo Valentinô và Mácxiôn đã trở về với Giáo hội, đó cũng là lý do đưa ngài đến phúc tử đạo. Bị người dân tố cáo với chính quyền xã hội và họ đã cho người đi lùng bắt ngài khắp nơi. Các giáo dân lo sợ và khuyên ngài nên tạm lánh đi nhưng ngài kiên quyết vâng theo ý Chúa như Thầy Giêsu đã uống trọn chén đắng Chúa Cha đã trao. Ngài bình thản trao trọn thân mình như hạt lúa chịu nát tan vùi mình trong lòng đất để trỗi dậy trong vinh quang.

Viên cảnh sát trưởng bắt ngài ra hí trường, trên đường đi, họ dụ dỗ ngài dâng hương tế thần và chối bỏ danh xưng Giavê Thiên Chúa, nhưng ngài kiên quyết không làm theo. Ngài bị chúng xô ngã từ trên xe xuống, nhưng ngài vẫn trỗi dậy theo đoàn người tiến về nội thành. Ngài hiên ngang tiến vào hí trường đón nhận cái chết. Ngay lúc đó, chợt ngài nghe có tiếng nói từ trời vang vọng: “Hãy can đảm lên! Hỡi Pôlycarpô, hãy can đảm lên”.

Viên trấn thủ lại tiếp tục ép ngài dâng hương tế thần, lăng mạ danh xưng Kitô, nhưng thánh nhân kiên quyết giữ vững niềm tin. Họ đe dọa sẽ ném ngài cho sư tử ăn thịt nhưng lạ thay con mãnh thú bỗng trở nên hiền lành quỵ sụp dưới chân vị giám mục kiên cường không nao núng lìa bỏ niềm tin vào Chúa Kitô. Cuối cùng binh lính chất một đống củi cao giữa pháp trường, họ lột áo, trói tay ngài vào để thiêu sống. Ngài là hình ảnh một con chiên hiến tế, ngài bình tĩnh ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: “ Lạy Chúa toàn năng là Cha Đức Kitô, con tin nhận Chúa là Chúa muôn loài, muôn vật. Con cảm tạ Chúa vì hôm nay Chúa cho con được nhập hàng ngũ tử đạo. Xin chấp nhận mạng sống con như lễ vật quý báu của các thánh tử đạo, con ca ngợi và chúc tụng Chúa toàn năng, trung tín và vĩnh cửu muôn đời. Amen”. Lời cầu nguyện vừa dứt, lý hình châm lửa vào đống củi, lửa đỏ rực bốc cao vun vút như một cánh buồm căng gió bao phủ thân thể vị tử đạo. Ngài đứng ở giữa không như một vật chất bị đốt cháy nhưng như một thỏi vàng tinh luyện trong lò, mọi người đứng xung quanh chứng kiến sự việc, họ đều ngửi thấy một mùi hương thơm tỏa bay.

Thấy ngọn lửa không thiêu được thân xác một vị anh hùng, viên trấn thủ liền sai lý hình lấy gươm hạ xác ngài. Ngay lúc ấy, mọi người thấy linh hồn ngài như một cánh chim bồ câu bay thẳng lên bầu trời cao và một dòng máu tuôn chảy dập tắt ngọn lửa ác. Đúng như trong giấc mơ xảy ra mấy ngày trước, Đức giám mục Pôlycarpô đã mơ thấy mình được phúc thiêu sinh vì chân lý Đức Kitô. Đó là hiến tế đẹp nhất mà vị giám mục hằng ao ước và dành cả mạng sống mình để chứng minh cho tình yêu ấy.

Lạy Chúa, niềm tin và lòng kiên trung của thánh Giám mục Pôlycarpô đáng cho chúng con noi gương bắt chước. Giữa cuộc sống đầy những cám dỗ kéo chúng con sống xa lìa Thiên Chúa, xin cho chúng con dám can đảm làm chứng cho Chúa dù phải chịu thiệt thòi mất mát, để nhờ đó Tin mừng Cứu độ của Chúa được lan tỏa đến mọi người và mọi nơi. Amen.

Phương Anh