Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 03/05/2024: Lựa chọn điều thiện hảo

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Hồi năm 1966, điện ảnh Mỹ đã công chiếu bộ phim có tựa đề tiếng Việt là “Người Tốt, Kẻ Xấu và Tên Vô Lại”. Bộ phim xoay quanh ba nhân vật. Nhân vật thứ nhất có biệt danh là “Người Tốt” sống bằng nghề săn lùng những tên cướp để lãnh thưởng. Nhân vật thứ hai được mệnh danh là “Kẻ Xấu”, vì hắn rất tàn nhẫn, sẵn sàng đánh đập, giết người không gớm tay. Và nhân vật thứ ba được gọi là “Tên Vô Lại”, sống bằng nghề trộm cướp, đã vậy còn ích kỷ, xấu tính và dối trá. Cả ba người đàn ông này đều có chung mục đích là truy tìm số tiền hai trăm nghìn đôla bằng tiền vàng được chôn ở một ngôi mộ trong một nghĩa trang.

Bộ phim làm nổi bật tính cách của ba loại người khác nhau: Người Tốt, Kẻ Xấu và Tên Vô Lại nơi ba nhân vật chính. Bất kể là người tốt, xấu hay vô lại, họ đều có cùng một điểm giống nhau đó là lòng tham. Cho nên, mọi suy nghĩ, chọn lựa, hay quyết định và hành động của họ đều nhằm mục đích giành lấy phần lợi và bảo vệ sự an toàn của mình. Tên Vô Lại biết được nghĩa trang nơi có kho tiền, anh chàng Người Tốt thì biết tên ngôi mộ cất giấu kho tiền. Vì phải lệ thuộc nhau mới có thể tìm ra kho tiền nên dù không tin tưởng nhau, họ vẫn buộc lòng hợp tác và bảo vệ mạng sống nhau cho đến khi tìm được nơi chôn giấu kho tiền. Điều gây ấn tượng cho khán giả nhất có lẽ là giữa những cảnh tranh chấp đầy bạo lực của những con người sẵn sàng nổ súng giết chết đối thủ, vẫn có những hình ảnh đẹp đầy lòng nhân ái của các linh mục tu sĩ dòng Phanxicô đang tận tình chăm sóc cho các bệnh nhân trong ngôi nhà thờ của họ. Và, trong cuộc sống bấp bênh, đầy rủi ro của những tay cao bồi đầy tham vọng ấy, bên cạnh lúc nổ súng, hút thuốc và uống rượu, họ vẫn có những khoảnh khắc cầu nguyện, làm dấu thánh giá. Bộ phim này mang đến cho người xem một thông điệp quý giá đó là hãy cân nhắc trong mọi lựa chọn của mình: chọn đi con đường dữ và làm những điều tồi tệ hay chọn đi con đường lành và làm những việc tử tế?

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Nếu cuộc đời của mỗi người là một chuyến đi thì chuyến đi ấy được dệt nên bởi những lựa chọn của mỗi người. Người này có thể chọn phương tiện là xe máy, người khác chọn đi ôtô, người khác nữa lại chọn đi bằng máy bay, hay đi bộ. Người chọn đi hướng này, kẻ khác chọn đi hướng kia. Và có người quyết định dừng lại ở trạm này, có người dừng ở trạm khác... Mỗi người đều có tự do để lựa chọn và có đến được nơi muốn đến, hay đến đâu, khi nào đến là kết quả mà mỗi người sẽ nhận được ở cuối chuyến đi của mình.

Ba nhân vật trong bộ phim mà chúng ta vừa nghe đề cập đến bên trên, dù là người tốt, kẻ xấu hay vô lại, họ đều vẫn phải đứng trước rất nhiều tình huống cần phải thực hiện việc lựa chọn. “Người Tốt” không phải là kiểu người anh hùng luôn làm điều tốt nhưng là người vẫn luôn phải đứng trước những lựa chọn: có lúc phải dứt khoát hạ gục đối thủ để bảo vệ mình và có lúc không ngần ngại cởi chiếc áo khoác của mình đắp cho một nạn nhân sắp trút hơi thở trên chiến trường để bày tỏ sự cảm thông. “Kẻ Xấu” thì dù có cái tên rất đẹp là Angel Eyes nghĩa là “Đôi mắt Thiên thần” vẫn luôn chọn lối cư xử độc ác, vô nhân tính để đạt được mục đích của mình. Và Tên Vô Lại đã chọn theo nghiệp trộm cướp, rời xa gia đình suốt chín năm mà không hề hay biết cha mẹ mình đã qua đời trong khi người em trai của anh ta lại chọn con đường tu trì, trở thành một linh mục.

Trong cuộc đời mình, mỗi người chúng ta cũng luôn phải thực hiện những cuộc lựa chọn. Đâu là tiêu chuẩn để chúng ta thực hiện những lựa chọn của mình? Chọn một lối sống tự do hưởng thụ và thỏa hiệp theo xu hướng của con người thời đại để sở hữu được những giá trị trần thế hay chọn một lối sống hy sinh phục vụ theo gương Chúa Giêsu và thủ đắc được những giá trị Nước Trời? Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta mừng kính thánh Philipphê tông đồ. Ơn gọi của thánh nhân cũng bắt đầu từ một sự lựa chọn và rồi trong suốt cuộc đời là tông đồ của Chúa Giêsu, thánh nhân vẫn luôn thực hiện biết bao cuộc lựa chọn diệu kỳ để hoàn tất ơn gọi của đời mình. Ban đầu, chàng thanh niên Philipphê là môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả, sau đó, người đã chọn bước theo vị tôn sư cao trọng hơn đó là Chúa Giêsu. Chính sự lựa chọn này đã mở ra một hành trình mới hết sức tốt lành cho Philipphê - hành trình trở thành người tông đồ của Chúa Giêsu. Ước gì gương sống thánh thiện của thánh nhân thôi thúc chúng ta luôn dám chọn điều lành và chọn sống vì những giá trị Chân - Thiện - Mỹ của Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con đức khôn ngoan của Chúa, để trong mọi lựa chọn của mình, chúng con luôn ưu tiên chọn Chúa và những điều đẹp lòng Chúa hầu sinh ích lợi cho chúng con ở đời này và đời sau. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.