Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 20/05/2024: Đức Maria - Mẹ của Hội Thánh

Một cô gái nọ có thói quen cài một đóa hoa lên mái tóc. Điều này khiến cô trở nên lạc lõng với các đồng nghiệp trong công ty. Nhiều người tỏ vẻ không ưa cô vì cách điệu đà thái quá của cô. Khi thấy cô vừa tới công ty, một đồng nghiệp mỉa mai nói: - Mọi người ơi, đóa hoa di động tới rồi kìa, điệu đà tới mức đáng ghét. Tuy vậy, không ai hỏi cô lý do tại sao lại làm như thế.

Cho đến một hôm, người trưởng phòng mới hỏi: - Sao hôm nay cháu không cài hoa lên đầu. Cô khẽ đáp: - Dạ thưa chú, hôm nay là ngày giỗ của mẹ cháu. Cháu không cài hoa nữa là có lý do riêng. Khi cháu còn nhỏ, mẹ thường cài hoa lên tóc cháu, bà vẫn làm như vậy cho đến ngày bà mất. Năm đó cháu mới 15 tuổi. Kể từ đó cháu luôn cài hoa lên tóc để tưởng nhớ tới người mẹ yêu quý của mình. Nhưng đến hôm nay, khi cháu đã 25 tuổi, cháu nhận ra rằng mình không cần cài hoa để nhớ về những kỷ niệm ngày xưa nữa, bởi vì cháu có cài hoa hay không thì mẹ vẫn luôn ở trong trái tim cháu.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong gia đình, sự hy sinh và tình thương của người mẹ dành cho những người con thật cao quý và lớn lao. Để ca ngợi tình thương của người mẹ, ca dao Việt Nam đã sánh ví:Mẹ như ngàn áng mây cao. Che đời con mãi ngọt ngào xanh tươi”. Không ai có thể đong đếm hết công lao vất vả của người mẹ dành cho những đứa con:Đố ai đếm được lá rừng. Đố ai đếm được mấy tầng trời cao. Đố ai đếm được vì sao. Đố ai đếm được công lao mẫu từ”.

Hôm nay, phụng vụ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ của Hội Thánh. Vì Mẹ đã cưu mang Chúa Giêsu trong lòng và cộng tác với Người trong công trình cứu độ nhân loại. Mẹ Maria là hình ảnh của Giáo hội – hiền thê của Chúa Kitô tinh tuyền và thánh thiện, không vết nhơ, không nhăn nheo hay bất cứ khiếm khuyết nào. Dòng dõi Mẹ đã đạp dập đầu con rắn, chiến thắng thế gian nhiều mưu mô xảo quyệt. Trong tông huấn Đức Kitô Đang Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trân trọng khẳng định: Mẹ Maria tỏa sáng ngay tại trung tâm của Giáo hội. Mẹ là hình mẫu về một Giáo hội trẻ trung bước theo Chúa Kitô với lòng nhiệt thành và sự khiêm cung. Khi còn là một thiếu nữ, trong biến cố truyền tin, Mẹ đã đón nhận lời của sứ thần và khiêm tốn thưa rằng “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38). Đây không chỉ là sự chấp nhận thụ động hay cam chịu mà là một lời tuyên xưng mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn ngờ vực. Lời thưa ‘xin vâng’ của Mẹ là lời của một người sẵn sàng dấn thân, mạo hiểm đánh cuộc mọi thứ. Đức Maria là một phụ nữ trẻ có trái tim tràn ngập niềm vui (x. Lc 1,47), có đôi mắt phản chiếu ánh sáng của Chúa Thánh Thần, nhìn đời bằng đức tin và trân quý giữ gìn mọi điều trong trái tim trẻ trung của mình (x. Lc 2,19). Mẹ tràn đầy năng lực, sẵn sàng lên đường đến vùng đồi núi chia sẻ niềm vui và giúp đỡ người chị họ là bà Êlisabét (x. Lc 1,39-45; Christus Vivit 43-45).

Dưới chân thập giá, trong giây phút vĩ đại của cuộc sáng tạo mới, Chúa Giêsu đã trao gửi nhân loại cho Mẹ Maria vì Người không muốn chúng ta bước đi mà không có Mẹ. Hội Thánh của Chúa từ nay được bao bọc trong vòng tay từ ái của Mẹ, trong tình mẫu tử thân thương. Mẹ đã sinh ra Giáo hội với tất cả niềm tin và tình thương dịu dàng. Mẹ đã cùng với các tông đồ cầu nguyện chờ đón Thánh Thần, lãnh nhận sứ vụ truyền giáo làm cho lời Tin Mừng sự sống luôn vang vọng trong tâm hồn mọi người (x. Cv 1,14). Mẹ đã lưu giữ ký ức về sinh hoạt của Giáo hội thời sơ khai. Sự năng động của công chính và thân thương, của chiêm niệm và hướng đến người khác là điều làm cho Mẹ trở thành mẫu gương cho Giáo hội trong sứ vụ Phúc Âm hóa các dân tộc (x. EG 285.288). Như Mẹ Maria đã nhận ra thánh ý Chúa qua từng biến cố của cuộc sống, chúng ta cũng được mời gọi lắng nghe tiếng Chúa thì thầm trong cầu nguyện và hy sinh, trong yêu thương và phục vụ.

Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương quan phòng ban cho Giáo hội và cho chúng con một người mẹ là Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ nâng đỡ chúng con trên hành trình theo Chúa còn nhiều thử thách. Xin cho chúng con biết học sống theo các nhân đức của Mẹ, luôn vững vàng trong đức tin, kiên trung trong đức cậy, nồng nàn trong đức mến và mãi được lớn lên trong sự chăm sóc dịu dàng của Mẹ. Amen.

Phương Anh