Mười giám mục ở miền Tây Pháp yêu cầu không chúc lành cho các cặp đồng phái

Dans un texte adressé aux prêtres et diacres des diocèses de Bretagne et des Pays de la Loire, les dix évêques de l’ouest précise le sens du document Fiducia supplicans, diffusé par le Vatican en décembre 2023. © Archives Ouest-France

Mười giám mục thuộc Giáo tỉnh Rennes, bao gồm chín giáo phận ở miền tây Pháp, đã yêu cầu các linh mục và phó tế không chúc lành cho các cặp đồng phái hoặc những cặp bất hợp lệ, nhưng chỉ chúc lành cho các cá nhân riêng rẽ, bất luận họ thuộc xu hướng tính dục nào.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nhắc đến Tuyên ngôn đạo lý của Bộ Giáo lý đức tin, công bố ngày 18 tháng Mười Hai năm 2023, thông cáo công bố ngày 04 tháng Giêng vừa qua của mười giám mục gửi các giáo sĩ thuộc quyền, cho biết muốn làm sáng tỏ Tuyên ngôn này và nhấn mạnh đòi hỏi của đức bác ái trong việc đón tiếp không phán xét và trong sự ân cần lắng nghe, không thiên kiến, và đồng thời nhắc nhở rằng Giáo hội Công giáo có một lập trường rất rõ ràng về hôn nhân như một sự kết hiệp “chỉ giữa hai người, vững bền và bất khả phân ly giữa một người nam và một người nữ”. Đồng thời, các giám mục kêu gọi hãy thực hiện một sự phân định trong việc chúc lành, để tránh tạo nên sự lẫn lộn hoặc gương mù. Vì thế, chỉ “chúc lành một cách tự nhiên, cho cá nhân, mỗi người trong hai người họp thành cặp, bất kể xu hướng tính dục của họ, khi họ khiêm tốn xin phúc lành của Chúa, với ước muốn ngày càng phù hợp với thánh ý Chúa”.

Các giám mục cũng nhắn nhủ các giáo sĩ rằng: “Chúng ta đừng để mình bị cuốn vào những cơn lốc do những phản ứng khác nhau mà Tuyên ngôn của Bộ Giáo lý đức tin khơi lên.”

Cho đến nay, Hội đồng Giám mục Pháp không đưa ra phản ứng nào về Tuyên ngôn vừa nói của Bộ Giáo lý đức tin. Trước các giám mục thuộc Giáo phận Rennes, có Đức cha Marc Aillet, Giám mục Giáo phận Bayonne ở miền nam Pháp, lên tiếng về văn kiện của Đức Hồng y Fernandez, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin. Ngài bày tỏ sự dè dặt lớn và lấy làm tiếc về sự lợi dụng Tuyên ngôn của Bộ Giáo lý đức tin, do thế giới đời, đặc biệt là những người thuộc thành phần LGBT, đồng tính luyến ái, lưỡng tính, đổi giống, coi tuyên ngôn của Bộ là một sự nhìn nhận của Giáo hội đối với những quan hệ đồng phái của họ. Đức cha Aillet kêu gọi tránh chúc lành cho những cặp như thế, dù rằng đó là sự chúc lành “mục vụ”, chứ không phải là chúc lành theo phụng vụ.

(fr.aleteia.org 4-1-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail