Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 14/02/2024: Lối về nơi yêu thương

Chuyện kể rằng: Có một vị vua nọ có được một cô công chúa. Nhà vua yêu quý cô công chúa này lắm vì hoàng hậu chẳng may mất sớm. Tuy nhiên, vì công vụ nên nhà vua thường phải rời hoàng cung để đi kinh lý. Sau mỗi chuyến công du, nhà vua thường nhanh chóng trở về hoàng cung và mang cho cô công chúa của mình rất nhiều đồ chơi và áo quần đẹp. Tuy nhiên, công chúa không màng đến những thứ đó, chỉ muốn được gần gũi vua cha mà thôi. Một ngày kia, nhà vua lại phải đi xa. Cô công chúa buồn lắm, muốn đi theo, nhưng thay vì cho con gái đi theo, nhà vua trao vào tay con một chiếc chìa khóa lớn bằng vàng và bảo rằng:

-  Khi nào con buồn và nhớ cha, hãy đi mở cửa phòng nào vừa với chiếc chìa khóa này, trong phòng ấy, con sẽ được một món quà quý cha dành cho con.

Nhà vua lên đường ra đi, cô công chúa ở nhà buồn lắm nên bắt đầu đi mở các cửa. Suốt mấy hôm liền, cô đi khắp các căn phòng trong hoàng cung đến mỏi cả chân, thử hết cửa này đến cửa nọ nhưng không cửa nào vừa với chìa khóa ấy cả. Cuối cùng, cô tìm ra được một cửa phòng nhỏ trên tầng lầu cao nhất, vừa với chiếc chìa khóa bằng vàng đó. Mở cửa bước vào, cô nghĩ rằng sẽ tìm được cả kho tàng châu báu mà vua cha dành cho cô, nhưng trái lại, cô thấy đó chỉ là một căn phòng nhỏ, trống trơn không có gì cả. Cô buồn quá, khóc nức nở. Khi vua cha về, cô than phiền về căn phòng trống, thì được vua cha trả lời:

- Con không thấy tấm lòng của cha trong căn phòng đó sao? Căn phòng đó không có gì cả, nó hoàn toàn trống trải để khi con bước vào, sẽ chỉ có mình con ở đó, giữa tình yêu bao la của cha. Cô gái hiểu được ý cha, thì ôm lấy cha, khóc nức nở vì sung sướng. Từ đó, mỗi khi vua cha đi xa, cô không còn buồn phiền nữa nhưng tìm đến căn phòng trống trải đó và cảm nhận được tình yêu của cha nơi đó dành cho mình.

Qúy ông bà và anh chị em thân mến,

Khi yêu thương ai, người ta luôn muốn ở gần người mình yêu thương. Người thương đi đâu ở nơi xa cũng mau mắn quay bước trở về bên người thương. Bước chân đưa người ở xa gần lại với nhau và bước chân đưa người về lại bên nhau. Người cha trong câu chuyện bên trên trên đã rất yêu thương con gái của mình nên mỗi khi đi xa ông đều mau mắn quay gót trở về với con gái yêu quý của mình. Bước chân thật sự là phương tiện để kết nối người với người gần nhau hơn. Khi bước chân không còn thực hiện vai trò vượt không gian để nối kết tình người đó là lúc con người bắt đầu có nguy cơ xa nhau. Người ta thường nói: “xa mặt cách lòng”. Thật vậy, rất nhiều lúc vì bước chân đi xa lâu quá mà chưa thấy quay về nên người ta dần quên nhau và tình cảm vì vậy mà cũng phai nhạt dần. Tuy nhiên vẫn có những người xa mặt mà không hề cách lòng. Lý do là vì ngay trong cõi lòng của họ đã có người mình yêu thương.  

Biết mình được yêu thương và biết ai đang yêu thương mình là điều rất hạnh phúc. Trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, có biết bao người chúng ta yêu thương và có biết bao người yêu thương chúng ta. Có những bước chân nào mau mắn đưa ta đến với họ và những bước chân nào đưa họ đến với ta để tình yêu gặp gỡ được tình yêu? Và có khi nào chỉ lỡ chậm một bước chân đường về với người đã trở nên dịu vợi?

Mùa chay năm nay về trong không khí rộn ràng của những ngày Xuân và nhịp đập xao xuyến, rạo rực của những con tim yêu trong ngày Lễ Tình nhân Valentine. Trong ngày này, những người yêu nhau tìm đến với nhau, và chúng ta, những người Kitô hữu cũng đưa bước tìm về với tình yêu đích thực và vĩnh cửu của đời mình là Thiên Chúa Tình Yêu – Đấng luôn dành một chỗ trong cung lòng của Người cho từng người chúng ta để yêu thương và chờ đợi bước chân chúng ta trở về. Ước mong rằng mỗi người chúng ta bước vào Mùa chay với một con tim tràn đầy yêu thương. Bởi lẽ chính tình yêu sẽ làm cho bước chân trở về với Chúa nhẹ nhàng hơn và những bước chân tìm đến với tha nhân sẽ thanh thoát và mạnh mẽ hơn. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta sốt sắng bước vào Mùa chay với tâm tình cầu nguyện, chay tịnh, sám hối và bác ái cụ thể để gọi về những bước chân đã đi xa khỏi tình thương và ơn lành của Chúa.

Lạy Chúa, cuộc đời của chúng con là một cuộc hành trình được dệt nên bởi những bước chân. Vì có những bước chân khác nhau mà cuộc đời mỗi người chúng con có một sắc màu riêng biệt. Xin yêu thương của Chúa hãy gọi về  những bước chân đi hoang của chúng con, để chúng con trở về với tình yêu của Chúa và xây dựng lại các mối tương quan thân tình với anh chị em xung quanh. Amen.  

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.