Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 14/06/2024: Suy nghĩ tích cực dẫn đến hành động tích cực

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Hồi năm 1994, điện ảnh Mỹ đã phát hành một bộ phim có nội dung truyền cảm hứng về ý chí sinh tồn và niềm khao khát tự do. Tựa đề của bộ phim đó là “Nhà tù Shawshank”.

Trong số nhiều nhân vật với những diễn biến tâm lý và hành động phức tạp trong nhà tù đó, có hai nhân vật đối lập nhau về lối nghĩ và quyết định về vận mạng của mình. Nhân vật thứ nhất là ông Brooks, người trông coi thư viện của nhà tù Shawshank. Ông Brooks đã sống trong nhà tù suốt năm mươi năm. Ở đây, ông được xem là một người có học thức, giữ vai trò quan trọng. Thế rồi, sau năm mươi năm sống trong tù, ông Brooks được ân xá và được trả tự do. Rời khỏi tù, ông được bố trí làm công việc gói ghém hàng hóa cho một siêu thị tại địa phương. Ở đây, ông cảm thấy mình là một lão già vô dụng với đôi tay bị thấp khớp không được xã hội cảm thông, không được mọi người tôn trọng. Có lúc, ông còn bị cám dỗ bởi suy nghĩ hay là mình giết quách người quản lý vốn không ưa mình để được trở vào tù. Thế rồi, chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông Brooks đã tự sát vì không chịu nổi cảm giác mình là kẻ vô dụng.

Nhân vật thứ hai đối lập với ông Brooks, đó là Andy - một nhân viên ngân hàng bị buộc tội giết vợ và tình địch. Andy bị tống vào tù vì những bằng chứng mơ hồ, nhưng không thể biện minh và phải sống cuộc sống trong tù như những người phạm tội nghiêm trọng khác. Nếu như ông Brooks không muốn sống tự do bên ngoài cánh cửa nhà tù thì Andy lại luôn nung nấu trong lòng niềm khao khát được tự do. Suốt hơn mười chín năm trời tại Shawshank, anh luôn tìm dịp thuận tiện để kiên trì đục từ bức tường phòng giam mình một cái lỗ có kích thước vừa đủ để anh chui qua. Lối vượt ngục đó được anh treo một tấm áp phích lên trên để ngụy trang. Andy còn khéo léo lén rải gạch đá anh đã đào buổi tối ra sân ngoài khi đi dạo để che giấu hành động này. Kết quả là Andy đã thành công trong kế hoạch vượt ngục. Anh được tự do và còn gửi những bằng chứng về sự thối nát và tội lỗi của viên cai tù cùng những người tòng phạm cho cảnh sát. Bộ phim mang đến cho khán giả một thông điệp quý giá về giá trị của những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống của mình.   

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Suy nghĩ tích cực giống như những liều thuốc bổ giúp cho tinh thần của chúng ta thêm mạnh mẽ và tràn đầy hy vọng. Nhờ đó, chúng ta có thêm nghị lực để vượt qua mọi khó khăn của nghịch cảnh mà xây dựng cho mình một cuộc sống tốt đẹp. Trái lại, những suy nghĩ tiêu cực thì như những liều thuốc độc, ngày càng khiến tinh thần của chúng ta sa sút, mất hết ý chí và dễ dẫn đến những hành động gây nguy hại cho chính mình và những người xung quanh. Hai nhân vật trong bộ phim vừa được đề cập ở bên trên có hai lối suy nghĩ khác nhau dẫn đến kết cục hai cuộc đời hoàn toàn khác nhau. Khi được ra khỏi nhà tù và trở về với cuộc sống tự do, người quản thủ thư viện già đã không chấp nhận cuộc sống mới. Ông luôn cảm thấy mình vô dụng và những người xung quanh thật xa lạ. Những suy nghĩ tiêu cực đó đã khiến ông không còn muốn tiếp tục sống và quyết định kết liễu đời mình. Trong khi đó, người thanh niên đang phải sống trong tù thì luôn khao khát tự do. Lối suy nghĩ tích cực đã tiếp cho anh thêm ý chí mạnh mẽ và sự kiên trì bền bỉ, cho nên anh đã tìm được con đường dẫn đến tự do và được sống tự do.

Cuộc sống luôn có những trở ngại, khó khăn và thách đố. Ý thức được giới hạn mong manh của phận người và những yếu đuối, bất lực của bản thân, khi đứng trước những điều không như ý mình muốn, và vượt quá khả năng giải quyết của mình, những suy nghĩ tiêu cực thường ùa đến trong tâm trí của chúng ta. Chúng nói rằng chúng ta đang ở trong một tình trạng tồi tệ và không thể làm được gì. Những suy nghĩ tiêu cực đó khiến chúng ta ngụp lặn trong mớ cảm xúc tiêu cực của lo lắng, sợ hãi, chán nản, muốn buông xuôi hoặc chạy trốn. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực để luôn có những suy nghĩ tích cực về bản thân, tha nhân và cuộc sống. Nhất là, bất cứ lúc nào đối diện với những vấn đề nan giải vượt quá sức lực và khả năng của mình, chúng ta vẫn hân hoan xác tín rằng: “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13).        

Lạy Chúa, xin khơi dậy những suy nghĩ tích cực trong tâm trí của chúng con, để chúng con xây dựng cho mình một lối sống tích cực, tràn đầy niềm vui và hy vọng. Nhờ đó, chúng con có thể truyền cảm hứng yêu đời và yêu người cho những người xung quanh. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.