Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 22/02/2024: Lập Tông Tòa Thánh Phêrô

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến, 

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng ta kính nhớ ngày lập tông tòa thánh Phêrô, người đã được chọn làm thủ lãnh hữu hình của Giáo hội. Thời Giáo hội sơ khai, các Kitô hữu Đông phương thường dâng lễ tạ ơn mừng ngày giáp năm chịu phép rửa tội. Trong ngày này, có nghi thức lặp lại lời hứa khi chịu phép rửa tội và cảm tạ Thiên Chúa đã cho mình được trở thành con cái Chúa. Có thể nói đây là ngày sinh nhật thiêng liêng của người tín hữu. Cũng trong ý nghĩa đó, các giám mục cũng mừng ngày thụ phong của các ngài để ghi nhớ ấn tín trở thành mục tử chăm sóc đoàn chiên. Sau khi các giám mục qua đời, các tín hữu vẫn giữ việc kính nhớ ngày thụ phong của các ngài. Đó là nguồn gốc các ngày lễ kính tòa thánh Phêrô tại Antiôkia và tại Rôma.

Hiệp thông với Giáo hội qua Đấng kế vị thánh Phêrô trong đức tin, đức cậy và đức mến, chúng ta thật biết ơn vì được các ngài gieo mầm hạt giống đức tin, được các ngài tận tụy dưỡng nuôi, chăm sóc và bảo vệ để hạt giống đức tin không ngừng lớn mạnh và trổ sinh hoa trái. Suốt hơn hai ngàn năm qua, Giáo hội trải qua biết bao thăng trầm, bao cuộc bách hại nhưng Giáo hội vẫn kiên cường đứng vững, vẫn trung thành với tình yêu của Đức Giêsu. Thánh Hilariô đã xác tín về sức sống của Giáo hội khi ngài nói: “Giáo hội nở hoa khi bị bắt, toàn thắng khi bị bóp nghẹt, thẳng tiến khi bị khinh khi, đứng vững khi có vẻ thua cuộc”. Giáo hội vẫn hiện diện giữa lòng thế giới để trở nên dấu chỉ tình thương cứu độ của Chúa. Chúng ta phải luôn xác tín rằng Con Thiên Chúa hằng sống, lời của Chúa là ánh sáng dẫn đưa nhân loại tới nguồn hạnh phúc đích thực. 

Theo cái nhìn của thánh Phaolô thì “Giáo hội là hiền thê của Đức Kitô luôn xinh đẹp tinh tuyền và thánh thiện”. Là một chi thể của Giáo hội, mỗi người chúng ta được mời gọi giữ gìn vẻ đẹp thanh khiết của Giáo hội bằng cách tránh xa những đam mê tội lỗi. Còn thánh Ambrôsiô cảm nhận rằng “Giáo hội trở nên mỹ lệ trong chính các linh hồn”, vì thế sự thánh thiện hoặc sa đọa của mỗi linh hồn đều tác động đến toàn thể Giáo hội.

Mừng kính ngày lập tòa thánh Phêrô nhắc nhớ chúng ta sống hiệp thông với Giáo hội qua việc cầu nguyện và vâng phục Đức thánh cha Phanxicô của chúng ta. Xin cho ngài trở thành dấu chỉ của Thiên Chúa đang ở với loài người, nhất là với những người nghèo khổ bị loại trừ ra khỏi xã hội. Trong vai trò lãnh đạo Giáo hội, Đức thánh cha luôn phải đối đầu với những khó khăn bên trong cũng như bên ngoài Giáo hội. Biết bao chủ thuyết đi ngược với đạo lý Tin Mừng đang từng ngày làm lung lạc đức tin của người tín hữu. Biết bao tư tưởng và lối sống lệch lạc tác động làm cho chúng ta quên đi căn tính của người Kitô hữu là trở thành muối men ướp mặn cuộc đời, trở thành ánh sáng xua tan bóng tối sự chết.

Hiệp thông với Giáo hội đòi hỏi chúng ta phải trung thành với giáo lý của Chúa Giêsu, đồng cảm với nhân loại trong mọi nỗi ưu sầu, lo âu và hy vọng. Mỗi hành động ta làm dù nhỏ bé âm thầm nhưng làm với một lòng mến sẽ sinh ích cho Giáo hội. Giáo hội là dân Thiên Chúa, trong đó người tín hữu có vai trò đồng trách nhiệm với sứ vụ của Giáo hội. Qua bí tích Rửa tội mọi Kitô hữu đều được dự phần vào ba chức vụ của Chúa Kitô: ngôn sứ, tư tế và vương đế. Vì thế, mặc dầu người giáo dân là những người không có chức thánh, nhưng họ cũng được ủy thác thi hành nhiệm vụ Giáo hội theo cách thức của họ, có nghĩa họ thi hành sứ mệnh của toàn thể dân Kitô giáo trong Giáo hội và trên trần gian theo phận vụ riêng của mình (x. LG 31). Người ta kể rằng: có một bệnh nhân bị bệnh ung thư xương phải nằm trên giường suốt 20 năm. Khi có người đến thăm và hỏi bà làm gì trên giường bệnh trong một thời gian dài như thế. Bà trả lời, bà đang chu toàn bổn phận của mình. Bổn phận của tôi là bệnh. Đối với tôi bệnh là một nhiệm vụ quan trọng. (X. Mục từ “Soubiruos, Bernadette”, in: LThK cuốn. IX, 899). Như vậy, đón nhận đau bệnh cũng là cách hiệp thông với sứ vụ của Giáo hội.

Lạy Chúa Giêsu, với tất cả tâm tình yêu mến Giáo hội, chúng con nguyện xin Chúa ban cho Đức thánh cha Phanxicô một niềm tin sắt đá, lòng cậy vững vàng và lòng mến thiết tha để ngài hướng dẫn con thuyền Giáo hội về tới bến bờ bình an. Amen.

Phương Anh