Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 08/02/2024: Lạy Chúa, xin dạy con cầu nguyện

Chuyện kể rằng:

“Thần Vishnu rất cảm động nhưng cũng thật bực mình vì những lời cầu xin kiên nhẫn, dai dẳng của một người sùng đạo, nên một hôm thần đã hiện ra với người đó và nói:

“Ta ban cho con 3 điều ước, cho dù bất cứ điều ước nào cũng biến thành sự thật. Nhưng sau đó, Ta sẽ không cho con bất cứ điều gì nữa cả”.

Quá sung sướng và mãn nguyện, người sùng đạo liền xin điều thứ nhất: “Xin cho vợ con chết đi, để con có thể có được một người vợ khác, khá hơn”.

Ngay sau đó dù không bệnh hoạn hoặc đau ốm gì, người vợ chết.

Nhưng khi bà con bạn bè tụ họp để dự lễ tang và bắt đầu kể lại những đức tính hiếm có, những điều dễ thương và bao nhiêu chuyện tốt lành mà người quá cố đã làm cho họ, người sùng đạo mới nhận ra rằng, mình đã quá hồ đồ và hấp tấp. Do đó, ông ta xin cho vợ sống lại. Bà vợ liền sống lại.

Vậy là, ông chỉ còn lại một lời ước cuối cùng mà thôi. Ông nhất quyết tự nhủ với lòng sẽ không thể nào lầm lẫn nữa. Nhiều bạn bè khuyên ông nên xin được trường sinh bất tử. Nhưng nhiều người khác lại bảo rằng, để sống lâu, dù có là trường sinh bất tử đi nữa thì cũng chẳng ý nghĩa gì, nếu không có sức khỏe tốt. Và sức khỏe tốt để làm gì, nếu không có tiền bạc? Và có tiền bạc để làm gì, nếu không có ai làm bạn chia sẻ tâm tình sớm hôm?

Ý kiến nào cũng rất hay. Lời khuyên nào cũng đầy chí lý. Nhiều năm tháng đã trôi qua, nhưng người sùng đạo kia vẫn không quyết định được phải xin điều nào là chính xác và đúng đắn. Cuối cùng, ông đã xin với thần Vishnu như sau: “Con van xin Ngài, hãy chỉ cho con biết, con phải xin điều gì đây?”

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Chỉ còn hơn một ngày nữa là chúng ta kết thúc một năm âm linh và khởi đầu một năm mới. Trong tâm thức của mỗi người, luôn có những ước nguyện riêng tư mong ước những điều may mắn và tốt đẹp hơn năm cũ sẽ đến với chúng ta. Khi nhìn lại hành trình đã qua, có những điều còn giang dở chúng ta mong hoàn thành hay những điều chưa tốt chúng ta mong tốt hơn trong năm tới. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng lúng túng trong những điều nguyện xin, không biết xin gì là tốt hơn vì chúng ta chỉ thấy những điều tiệm cận trước mắt như xin cho được mua may bán đắt, của cải sung túc, con cái được học giỏi thành danh và thành công…... Nhưng đến khi tiền xài không thiếu, con cái không phải lo, mọi cái dường như tốt đẹp theo như mong ước thì họ lại rơi vào tình trạng vật chất không thiếu nhưng lại thiếu thốn điều quan trọng là Tình Yêu.

Thật vậy, chúng ta không biết cầu xin điều gì là tốt nhất, giống như câu chuyện của một người sùng đạo ở trên, anh ta đã sử dụng hai điều ước cách vô hiệu, chỉ vì bốc đồng với người vợ, nhưng còn điều ước cuối cùng anh đã đắn đo suy nghĩ để chọn lựa nhưng nghĩ mãi mà không sao chọn được điều gì tốt nhất. Sau bao năm anh đã dùng điều ước quý giá cuối cùng để xin với thần Vishnu “Xin cho con biết, con phải xin điều gì đây?”. Điều ước cuối cùng ông đã không đưa ra một ước muốn cụ thể nào nhưng ông đã đặt ước muốn của mình trong ước muốn tốt lành của thần Vishnu cho chính cuộc đời mình.

Trong đời sống đạo chúng ta cũng vậy, chúng ta hay đưa ra những hoạch định, những kế hoạch cụ thể và hướng dẫn Chúa làm theo ý mình như: “xin Chúa cho con được luôn khỏe mạnh, con cái học học, thuận lợi trong việc làm ăn…”. Tất cả những điều này đều tốt nhưng thực sự nó chưa phải là điều tốt nhất cho chúng ta. Vô tình, chúng ta biến Chúa như là đối tượng chỉ để đáp ứng nhu cầu cần thiết của chúng ta chứ không như là vai trò của người cha yêu thương chăm sóc cho con cái theo cách mà Ngài thấy là tốt đẹp nhất.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta được chiêm ngắm một mẫu gương cầu nguyện tuyệt vời của người đàn bà ngoại giáo, sự thành khẩn và tha thiết cùng với một đức tin mạnh mẽ của bà đã đụng chạm đến lòng thương xót của Chúa, cho dù Chúa Giêsu đã trả lời dứt khoát với bà “Tôi chỉ được sai đến với các con chiên lạc nhà Israel” nhưng câu đối đáp của bà “chó con cũng được ăn mảnh vụn từ trên bàn chủ rơi xuống”, chính sự chân thành khiêm cung này đã đánh bại lòng thương xót Chúa. Nơi người phụ nữ ngoại giáo dạy cho ta một mẫu gương mới về thái độ cầu nguyện.

Cầu nguyện là cách thức chúng ta tương quan với Chúa vì vậy, chúng cần đặt ước muốn của chúng ta trong ý muốn quang phòng của Chúa cùng với thái độ khiêm tốn, tha thiết và thành khẩn cầu xin. Ước mong nhờ đời sống chuyên cần cầu nguyện mà chúng ta luôn đi theo sự hướng dẫn của Chúa và sống theo thánh ý Ngài.

Lạy Chúa, xin dạy cho chúng con biết cầu nguyện, để nhờ lời cầu nguyện mỗi ngày mà chúng con có cuộc sống tốt hơn, thánh thiện, bình an hơn và biết đặt ước muốn của chúng con trong ước muốn tốt lành của Chúa. Amen.

Bích Liễu