Đức Thánh cha tiếp kiến nhóm Talità Kum

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 02 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến một nhóm các cha mẹ đau khổ vì mất một người con. Nhóm tên là Talità Kum, Hỡi con, hãy trỗi dậy, ở thành phố Vicenza, bắc Ý. Nhóm do cha Ermes Ronchi thành lập và tháp tùng trong buổi tiếp kiến.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bài diễn văn của Đức Thánh cha trong dịp này đã được Đức ông Filippo Ciampanelli, thuộc Phủ Quốc vụ khanh đọc thay, vì ngài vẫn còn bị khản tiếng do bệnh viêm phổi vì cảm cúm trong những ngày qua.

Đức Thánh cha nhận định rằng trong những lúc đau khổ, câu trả lời của Chúa là sự gần gũi và Chúa bước đi bên cạnh người đau khổ. Với những người bị mất một người con thân yêu, ta không thể toan tính, cố gắng biện minh cho đau khổ và cũng chẳng thể nại ra những lý thuyết tôn giáo. Trái lại, “cần noi gương sự xúc động và cảm thương của Chúa Giêsu đứng trước đau khổ mà chính Chúa đã sống trong thân xác Ngài, những đau khổ của trần thế”.

Đức Thánh cha viết: “Mất đi một người con là một kinh nghiệm không chấp nhận những mô tả lý thuyết và nó loại bỏ sự tầm thường của những lời đạo đức hoặc tình cảm, những khích lệ vô bổ hoặc những câu nói khách sáo, nhiều khi những lời ấy càng làm thương tổn hơn cho người hằng ngày, như anh chị em phải đương đầu với một cuộc chiến đấu cam go trong nội tâm”.

Đức Thánh cha cũng nhận định rằng Chúa gần gũi người đang chịu đau khổ và sầu muộn, bước đi với người bị sự chết đánh động, giơ tay giúp họ trỗi dậy, lau khô nước mắt của họ, và cam đoan rằng sự chết không có tiếng nói cuối cùng. “Trong đau khổ, câu trả lời đầu tiên của Thiên Chúa không phải là diễn văn hay một lý thuyết, nhưng là sự đồng hành của Chúa với chúng ta, ở cạnh chúng ta. Chúa Giêsu để cho mình bị đau khổ của chúng ta đánh động, và đi cùng con đường của chúng ta và không để chúng ta cô độc, nhưng giải thoát chúng ta khỏi gánh nặng đè nén chúng ta và mang gánh nặng ấy cho chúng ta và cùng chúng ta”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Thật là đẹp khi nghĩ rằng con cái của anh chị em, giống như con gái ông Giairo, được Chúa cầm tay và một ngày kia, anh chị em sẽ gặp lại con, anh chị em có thể vui hưởng sự hiện diện của con trong một ánh sáng mới mà không ai có thể tước bỏ. Khi ấy, anh chị em có thể thấy thánh giá với đôi mắt phục sinh, như đã xảy ra cho Mẹ Maria và các tông đồ. Niềm hy vọng này, tươi nở sáng ngày Phục sinh, là điều Chúa muốn gieo vãi ngay từ bây giờ trong tâm hồn anh chị em, làm cho nó tăng trưởng, giữ gìn nó giữa những nước mắt”.

(Vatican News 2-3-2024)