Chuẩn bị cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Marseille

Photo: Vatican Media

Công cuộc chuẩn bị cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại thành phố Marseille, nam Pháp, trong hai ngày 22 và 23 tháng Chín này, đang được tiến hành ráo riết. Đức Thánh cha sẽ đến đây, không phải để viếng thăm nước Pháp, nhưng để bế mạc “Các cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải”, với sự tham dự của các thị trưởng và giám mục các giáo phận và thành thị ở vùng duyên hải của biển này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong chương trình chuẩn bị gần, hôm 12 tháng Chín vừa qua, Bộ trưởng nội vụ Pháp, ông Gérald Darmanin đã đến Marseille tham dự cuộc họp chuẩn bị trước khi Đức Thánh cha tại đây. Tuyên bố với giới báo chí nhân dịp này, ông nói: “Việc Đức Giáo hoàng đến đây là một ưu tiên đối với chúng tôi, để các tín hữu có thể gặp Đức Thánh cha như họ mong muốn”.

Ông cũng cho biết có 5.000 cảnh sát và hiến binh được bố trí trong hai ngày Đức Giáo hoàng có mặt tại Marseille, và 1.000 nhân viên an ninh thường phục. Ông cũng bày tỏ xác tín về kế hoạch an ninh do Tỉnh trưởng tỉnh Bouches-du-Rhône ở địa phương, đề xướng.

Bộ trưởng Darmanin cũng nhấn mạnh rằng việc Đức Thánh cha viếng thăm tại Marseille là một thách đố đối với Bộ nội vụ, vì thành phố Marseille đồng thời tiếp đón những trận đấu bóng đá quan trọng đối với cúp thế giới về bóng bầu dục trong năm nay. Đồng thời, nước Pháp cũng đón tiếp vua Charles III của Anh quốc ở Paris và Bordeaux. Vì thế, “Bộ nội vụ được động viên cao độ. Tháng Chín là một tháng khó khăn, chúng tôi rất tập trung tại bộ”. Theo ông, trong lúc này, không có đe dọa đặc biệt nào được cơ quan tình báo nội an DGSI nói đến, và dĩ nhiên chúng tôi rất cảnh giác.

Cao điểm trong chương trình viếng thăm là thánh lễ Đức Thánh cha sẽ cử hành lúc 4 giờ 15 phút chiều, thứ Bảy, ngày 23 tháng Chín, tại sân bóng đá Vélodrome. Sân này có thể chứa được 65.000 người, nhưng ban tổ chức dự kiến số người tham dự từ bên ngoài, có thể lên tới tổng cộng 80.000. Sau thánh lễ, Đức Thánh cha sẽ bay trở về Roma.

(bfmtv.com 12-9-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail