Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 27/05/2024: Bị kẻ thù nguyền rủa, xin Chúa ban phúc lành

Cuộc sống trần gian, do những yếu đuối hạn hẹp của con người, nên khi có ai đó biến ta thành kẻ thù, nguyền rủa và gởi cho ta những lời ít tốt đẹp lúc ấy ta dễ dàng phản ứng ngược lại. Thánh vương Đavít khi xưa đã có những phản ứng như thế đối với kẻ thù của ông nơi thánh vịnh 109 (108). Nhưng, sau khi ông cầu nguyện, nhờ ơn Chúa ông đã vượt qua những khó khăn; ông bám vào Chúa, chúc tụng Chúa và xin Chúa thương chúc lành. Học hỏi cách đón nhận cuộc sống và thay đổi ánh nhìn của Đavít, giờ đây chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta có tấm lòng yêu thương, quảng đại tha thứ biết nhìn lên Chúa để vượt qua những trái ngang và đau thương của cuộc đời.

Thánh vịnh 109 (108) được xem như là lời chúc dữ của tác giả cho những người xấu đang tấn công ông, kèm theo đó là lời tác giả cầu xin Thiên Chúa chúc phúc cho ông, để ông có đủ sức mạnh vượt qua những thời khắc xấu đó. Phần đầu tiên (cc 1-5) là tâm tình của tác giả tỏ bày với Chúa về những vấn nạn mà ông đang vướng phải; phần thứ hai (cc 6-20) là những lời gay gắt ông tuôn ra cầu xin Chúa giơ tay hạ gục kẻ ác; phần thứ ba (cc 21-31) là sự thừa nhận của tác giả về sự xấu hổ và sự yếu đuối của mình. Giọng văn càng đến cuối thánh vịnh càng trở nên quyết đoán hơn trong việc xin Chúa ra tay, nhưng lại kết thúc bằng việc ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa như là một hành động chính và nền tảng của tác giả trong tác phẩm này.

Để hiểu ý nghĩa cốt lõi mà thánh vịnh muốn chuyển tải, chúng ta cần hiểu những điều xấu và kẻ ác mà thánh vịnh miêu tả đó chính là trạng thái tâm hồn của chúng ta chứ không phải là bất kỳ một người hung hăng nào trong cuộc sống hằng ngày. Điều quan trọng là những thế lực xấu đó đang tìm cách làm hại đời sống tâm linh của chúng ta. Nếu chúng ta cho phép các thế lực ấy làm chủ chúng ta, hay chúng ta đồng loã với nó, chúng ta sẽ biến mình thành kẻ ác đáng bị nguyền rủa và chúc dữ.

Những lời mở đầu thánh vịnh là thông điệp mang tính tích cực giúp chúng ta can đảm trình bày với Chúa về những nan giải trong cuộc sống của mình, xin Chúa đừng lặng thinh, rồi chú tâm chỉ biết cầu nguyện.

Lạy Thiên Chúa là Đấng con ca ngợi,

xin Chúa đừng lặng thinh.

Bởi vì kẻ gian ngoa độc dữ mở miệng nhằm hại con,

nói với con toàn lời dối trá,

buông lời hằn học bủa vây con, tấn công con vô cớ.

Con thương nó, nhưng nó lại vu oan,

phần con, con chỉ biết cầu nguyện.

Nó lấy oán đền ơn,

lấy hận thù đáp lại lòng con thương mến.

Đây là giải pháp tốt mà Chúa muốn dạy chúng ta ngang qua thánh vịnh: yêu thương kẻ bách hại, cầu nguyện cho họ biến đổi và cho mình biết đón nhận cuộc đời rồi tín thác vào Chúa.

Trọng tâm của thánh vịnh là những lời ám chỉ hướng đến Chúa Giêsu. Ngài cũng đã chịu ma quỷ cám dỗ, nhưng Ngài đã chiến thắng. Ngài cũng bị thế lực sự dữ tấn công, bị người đời khinh dể, chê bai,

Con bị người đời mắng chửi dể duôi,

trông thấy con là chúng lắc đầu.

nhưng Ngài đã lấy tình yêu thương để xoá bỏ hận thù, lấy cái chết nhục nhằn để đổi lấy ơn cứu độ cho nhân loại.

Con thương nó, nhưng nó lại vu oan,

phần con, con chỉ biết cầu nguyện.

Sau những lời nguyền rủa, lời thánh vịnh thay đổi như là tâm tình xác tín của tác giả, rằng Chúa quyền năng và tốt lành:

Còn Ngài, lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ,

vì danh của Ngài, xin bênh đỡ,

vì lòng Ngài yêu thương nhân hậu, xin giải thoát con.

Đây là việc thừa nhận sự bất lực của thân phận con người chúng ta trong việc tự giải thoát mình. Chúng ta cần Chúa cứu chúng ta. Phần của chúng ta là tin tưởng, cầu nguyện, xin Chúa trợ giúp.

Thánh vịnh kết thúc bằng lời tuyên xưng đức tin mạnh mẽ rằng: Chúa đứng bên cạnh người nghèo để cứu họ.

Tôi sẽ hết lời cảm tạ Chúa,

tán dương Người giữa lòng đại hội,

vì Chúa đứng bên, bênh vực kẻ nghèo hèn,

để cứu độ khỏi tay người kết án.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xuống trần gian mang thân phận con người để yêu thương và cứu độ; nhưng, nhân loại đã đón nhận tình yêu thương ấy bằng cách đóng đinh Chúa vào thập giá, sỉ nhục và chế giễu. Chúng con biết Chúa luôn yêu thương, phù trợ những ai nghèo hèn yếu thế khi họ bị người đời lên án bất công. Xin dạy chúng con biết cậy trông vào Chúa, biết tha thứ cho những kẻ làm hại mình, để tình yêu thương và gương mặt của Thiên Chúa tình yêu được trao ban cho mọi người chúng con gặp gỡ. Amen.

Minh Thanh