Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 10/06/2024: Kỷ vật tình yêu

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Bộ phim “Lời hứa tình yêu” do điện ảnh Ấn Độ sản xuất, kể về chuyện tình vô cùng cảm động của một thanh niên điển trai tên là Rishi và cô gái xinh đẹp tên là Tanu.

Cậu bé Rishi và cô bé Tanu là đôi bạn thân thiết ngay từ thời thơ ấu. Có một lần nọ, Rishi bất ngờ gặp nạn, và chính cô bé Tanu đã cứu cậu bé thoát chết. Điều đó khiến cha của Rishi nhớ đến lời tiên tri trong lá số tử vi của con trai mình là Rishi và Tanu có mối nhân duyên tiền định, bất kỳ khi nào cậu bé gặp nạn thì chính cô bé sẽ là người cứu cậu. Khi lớn lên, nếu mà họ không lấy nhau thì Rishi sẽ phải hứng chịu một tai nạn lớn thậm chí mất mạng. Lời tiên tri đó đã dẫn đến việc hai gia đình đã đính hôn cho Rishi và Tanu, khi cả hai vẫn chỉ là những đứa trẻ chưa đầy mười tuổi.

Sau lễ đính ước ít lâu, gia đình Rishi đã rời Patiala đến Mỹ định cư. Trước khi xe lăn bánh, Rishi đã tặng cho vị hôn thê bé nhỏ của mình một sợi dây chuyền, như một kỷ vật về lời đính ước. Mười bảy năm sau, Tanu trở thành một cô gái xinh đẹp, thiện lương và luôn chung thủy với lời đính ước ngày xưa. Cô đặc biệt trân quí sợi dây chuyền tín vật của Rishi và có lòng tin mãnh liệt rằng anh sẽ quay về hoàn thành lời hứa của mười mấy năm trước. Trong khi đó, ở Mỹ, Rishi với vẻ bề ngoài điển trai, phong độ đã lựa chọn lối sống tự do, buông thả, luôn chạy theo những cuộc tình chóng vánh, tạm bợ. Rồi một ngày, Rishi đột ngột ngất xỉu. Cha của anh nhớ đến lời tiên tri và vị hôn thê bị bỏ rơi của Rishi. Ông đã nói cho anh nghe về lời tiên tri, về vị hôn thê đã đính ước của anh. Rishi đã trở về lại quê hương của mình và gặp lại Tanu vẫn đang chung thủy chờ anh với sợi dây chuyền và lời hứa của mười bảy năm trước.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong tình yêu, lời hứa và những kỷ vật là sự đảm bảo tình yêu và sự hiện diện của mình để làm cho người mình yêu cảm thấy được yêu và yên lòng nhất. Có yêu thương, người ta mới hứa hẹn và trao cho người mình yêu những kỷ vật. Và có yêu thương, người ta mới chờ đợi lời hứa của người mình yêu trở thành hiện thực và hết lòng giữ gìn những kỷ vật yêu thương với tất cả hy vọng. Cô thiếu nữ Tanu trong bộ phim được đề cập ở bên trên đã nâng niu và giữ gìn sợi dây chuyền là kỷ vật tình yêu của người hôn phu từ thời thơ ấu của mình suốt mười bảy năm. Kỷ vật ấy luôn nhắc cô về hôn ước của mình và thủy chung chờ đợi cho đến ngày hội ngộ lại với tình yêu của mình.

Chúng ta đang bước đi trong những ngày của tháng Sáu - tháng được gọi là tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, bởi vì trong tháng này, Giáo hội long trọng cử hành lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Khi mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, chẳng phải là chúng ta nghiêng mình tôn thờ kỷ vật tình yêu của Đấng đã yêu thương nhân loại trong đó có chúng ta hay sao? Thật vậy, Chúa Giêsu đã mang con tim tình yêu của Thiên Chúa và bước vào trần gian. Trái tim ấy đã rộn ràng niềm vui với đôi tân hôn ở tiệc cưới Cana. Trái tim ấy đã rung lên những giai điệu của lòng thương xót vô biên trước hoàn cảnh của người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình và những người yếu đau, tật nguyền, bị xiềng xích tội lỗi giày vò. Trái tim ấy đã xót xa chạnh lòng khi thấy dân chúng đói lả (Mt 16,32) và bơ vơ như đàn chiên không người chăn dắt (Mc 6,34). Trái tim ấy chính là kỷ vật mà Chúa Giêsu đã trao lại cho nhân loại chúng ta, như một  bảo chứng và lời hứa là Ngài đã, đang và sẽ yêu thương chúng ta mãi mãi.

Ước gì mỗi người chúng ta luôn biết tận tình nâng niu và giữ gìn kỷ vật tình yêu ấy của Chúa Giêsu trong trái tim mình, để luôn vững tin vào tình yêu của Chúa mỗi khi yếu đuối, lỗi phạm và để cho trái tim của Chúa hòa nhịp với con tim của mình rung lên những giai điệu của tình yêu đối với Chúa, với tha nhân và cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu rất đỗi yêu mến, khi được hiện hữu trong cuộc đời này, mỗi người chúng con đều có một vị trí trong xã hội hay trong lòng của những người nào đó. Xin cho chúng con có được một chỗ trong trái tim của Chúa và xin Chúa hãy đến, hiện diện trong cõi lòng của chúng con. Nhờ đó, chúng con luôn cảm nhận được tình yêu của Chúa trong đời mình và có thể yêu mến tha nhân như Chúa đã yêu chúng con. Amen.   

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.