Xây tường quanh Đại chủng viện ở Nigeria chống bắt cóc chủng sinh

Tổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” sẽ tài trợ việc xây một tường bao quanh đại chủng viện Chúa Chiên Lành, ở thành phố Kaduna, bắc Nigeria, để chống nạn bắt cóc chủng sinh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cơ sở đào tạo này có 268 chủng sinh. Cha Habila Daboh, Giám đốc Đại chủng viện Chúa Chiên Lành kể lại rằng nhóm khủng bố Hồi giáo đến đây tối ngày 8 tháng Giêng năm nay, phá cửa nhà ngủ. Khi nghe tin có các nhân viên an ninh đang tới chủng viện, họ bắt cóc bốn đại chủng sinh đi theo họ như con tin, rồi rút lui.

Bốn đại chủng sinh ban triết học, tuổi từ 18 đến 23. Ba thầy đã được trả tự do sau đó, còn thầy Michael Nnadi, 18 tuổi bị nhóm bắt cóc giết chết. Sau đó người ta tìm thấy xác của thầy. Hãng tin Fides cho biết thầy Michael bị giết vì trong lúc bị giam giữ, thầy khuyên bảo những kẻ gian ác hãy hoán cải.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ cho biết Đại chủng viện Chúa Chiên Lành đã có một hàng rào dài 2.870 mét, nhưng dễ vượt qua và những người canh gác không thể canh chừng hữu hiệu. Bức tường mới sẽ cao hơn, giúp gia tăng an ninh cho chủng viện. Tổ chức bác ái tài trợ 43.000 Euro cho dự án xây tường mới.

Cha giám đốc Daboh cho biết trong thời gian qua, cha e ngại một vài chủng sinh rời bỏ Đại chủng viện vì sợ, “nhưng nay chúng tôi bảo đảm cho các chủng sinh thấy những người canh gác trước khi đi ngủ.”

Thành phố và bang Kaduna ở miền bắc Nigeria là nơi các tín hữu Kitô chỉ là thiểu số, so với người Hồi giáo và những tên khủng bố Hồi giáo có nhiều hoạt động tại miền này. Ngoài ra, có những băng đảng lưu động, kỳ thị chủng tộc và tôn giáo, thường gieo rắc kinh hoàng, tạo nên sự bất an trong miền này”.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ nói với các ân nhân rằng “với 150 Euro, quí vị có thể giúp xây 10 mét tường, bảo vệ an ninh cho các chủng sinh và tương lai các tín hữu Kitô tại Nigeria”.

(Aciprensa 9-4-2021)

Add new comment

17 + 0 =