Vua Hamad mời Đức Thánh cha viếng thăm tiểu vương quốc Bahrain

Sheikh Khalid bin Ahmed Al Khalifa, special envoy of the King of Bahrain, meets Pope Francis. | Vatican Media.

Nhà vua Hồi giáo Hamad bin Isa al Khalifa đã chính thức mời Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm tiểu vương quốc Bahrain.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thư mời đã được Sheik Khalid bin Ahmed bin Mohammed Al Khalifa, Cố vấn của Vua Hamad về các vấn đề ngoại giao, trao cho Đức Thánh cha nhân dịp ông được ngài tiếp kiến tại Vatican, hôm 25 tháng Mười Một vừa qua.

Hãng tin chính thức của Bahrain cho biết Vua Hamad bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với vai trò chủ yếu của Đức Giáo hoàng Vatican, trong việc thiết lập và thăng tiến đối thoại liên tôn và sự cảm thông giữa các nền văn hóa và văn minh, cũng như phổ biến các giá trị tình huynh đệ nhân loại và sự sống chung của tất cả mọi người.

Nhà vua cũng bày tỏ sự hoàn toàn ủng hộ Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại, vì hòa bình thế giới và sự sống chung, ký ngày 04 tháng Hai năm 2019, tại Abu Dhabi giữa Đức Giáo hoàng và Sheik Ahmed al Tayyeb, Đại Imam của Đền thờ Hồi giáo Al Azhar, tại Cairo Ai Cập.

Tiểu vương quốc Bahrain là một quần đảo gồm 33 đảo nhỏ, gần bờ biển phía đông của Vịnh Ba Tư. Quốc gia này do hoàng tộc al Khalifa cai quản, trước kia là một tiểu vương quốc Hồi giáo và trở thành một nước quân chủ lập hiến, từ năm 2002. Bahrain có một triệu 700.000 dân cư, trong đó có 80.000 tín hữu Công giáo, là các công nhân viên đến từ Á châu, đặc biệt là Philippines và Ấn Độ. Nước này thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh vào năm 1999. Thánh đường Công giáo đầu tiên được thiết lập tại vùng Vịnh Ba Tư, là nhà thờ Thánh Tâm, được xây hồi năm 1939 tại thủ đô Manama của Bahrain trên thửa đất do nhà vua tặng.

Năm 2013, Giáo hội Công giáo được Vua Ahmad bin Isa tặng một khu đất khác, rộng 9.000 mét vuông tại thị trấn Awali, ở miền trung Bahrain. Từ năm 2014, công trình xây cất nhà thờ chính tòa Đức Bà Arabia, với 2.300 chỗ ngồi đã được khởi sự, nay đã hoàn thành và sẽ được Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, thánh hiến vào thứ Sáu, 10 tháng Mười Hai sắp tới. Hôm trước đó, 09 tháng Mười Hai, Vua Hamad bin Isa sẽ khánh thành nhà thờ.

Theo sự phân chia của Tòa Thánh về các giáo phận, Bahrain thuộc Hạt Đại diện Tông Tòa bắc Arabia, gồm Qatar, Kuwait, và Arập Saudi. Đức cha Paul Hinder, người Thụy Sĩ, thuộc dòng Capuchino, Đại diện Tông tòa Nam Arabia, tạm thời thay mặt Tòa Thánh coi sóc cả hạt đại diện Tông tòa Bắc Arabia, sau khi Đức cha Camillo Ballin, dòng thánh Comboni, từ trần hồi tháng Tư năm ngoái (2020), thọ 75 tuổi.

(Vatican News, 26-11-2021, CNA 27-11-2021)

Add new comment

1 + 6 =