Vụ xử Đức Hồng y Trần Nhật Quân hoãn lại đến ngày 31 tháng Mười

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân | AFP

Vụ xét xử Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong và năm bị can, được mở lại hôm thứ Tư, ngày 26 tháng Mười vừa qua, nhưng lại bị hoãn lại tới thứ Hai, ngày 31 tháng Mười tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Trần Nhật Quân, 90 tuổi, đã bị công an tại đây bắt giam chiều ngày 11 tháng Năm vừa qua, nhưng đã được trả về nhà lúc 11 giờ đêm cùng ngày, “tại ngoại hầu tra”.

Đức Hồng y Giuse Quân và năm bị can khác bị cáo buộc trong khuôn khổ cuộc điều tra của nhà nước về Quỹ 612 giúp đỡ những công dân có liên hệ tới những vụ phản đối hồi năm 2019. Lời cáo buộc ban đầu được giới an ninh Hong Kong đưa ra là những người bị bắt cấu kết với các thế lực nước ngoài, vi phạm luật an ninh quốc gia mà nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong hồi mùa hè 2020. Nay họ bị cáo về tội không đăng ký Ngân Quỹ trợ giúp nhân đạo 612 mà họ là những người quản trị. Nếu bị nhìn nhận là có tội, họ sẽ bị phạt tối đa là 1.750 Mỹ kim.

Phiên tòa lần trước đây diễn ra trong hai ngày 27 và 28 tháng Chín do bà thẩm phán Ada Nghiêm Thuấn Nghi (Yim Shun-yee), của tòa sơ thẩm Tây Cửu Long ở Hong Kong, chủ tọa.

Nay bà thẩm phán hoãn vụ xét xử tới ngày 31 tháng Mười tới đây, và các luật sư biện hộ sẽ trình bày các lý chứng bênh vực các bị can.

(Eglises d’Asie 28-10-2022)

Add new comment

5 + 0 =